10 điều mà trẻ rối loạn phổ tự kỷ muốn bạn biết

Như chúng ta được biết Trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường biểu hiện khiếm khuyết về mặt xã hội; khiếm khuyết về mặt giao tiếp không lời và có lời; có những mẫu hành vi rập khuân, lập đi lập lại và có những khó khăn về ăn uống (theo Bác sĩ tâm thần học Leo Kanner đặt tên và mô tả, 1943).

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp can thiệp, tuy nhiên khi bạn áp dụng phương pháp nào đó, bạn nên dựa vào nguyên tắc là Trẻ rối loạn phổ tự kỷ cần bạn Biết và Hiểu những gì mà Trẻ đang cần. Do đó khi chăm sóc, điều trị và huấn luyện cho Trẻ rối loạn phổ tự kỷ, chúng ta nên biết được Trẻ rối loạn phổ tự kỷ đang cần gì ở chúng ta. Đặc biệt là Quý phụ huynh và người chăm sóc trực tiếp trẻ nên Biết và Hiểu

10 điều mà trẻ rối loạn phổ tự kỷ muốn bày tỏ

1.     Cháu là một đứa trẻ có chứng tự kỷ. Điều này không  định nghĩa hay hàm ý cả con người của cháu.

2.     Các cảm nhận về giác quan của cháu bị rối loạn. Não bộ cháu không thể lọc tất cả các thông tin ghi nhận được, và lúc nào cháu cũng trong tình trạng quá tải!

3.     Xin nhớ phân biệt giữa won’t (sẽ không: cháu lựa chọn không làm) và can’t (không thể: Cháu không thể làm). Cả ngôn ngữ tiếp thu lẫn ngôn ngữ diễn đạt đều khó đối với cháu.

4.     Cháu là một người có lối suy nghĩ cụ thể. Cháu hiểu ngôn ngữ theo nghĩa đen.

5.     Hãy kiên nhẫn với vốn từ ít ỏi của cháu.

6.     Do ngôn ngữ quá khó đối với cháu, cháu rất có khuynh hướng thiên về thị giác.

7.     Hãy tập trung và xây dựng trên những gì cháu có thể làm, chứ không phải những gì cháu không thể  làm.

8.     Hãy giúp cháu trong việc tương tác xã giao.

9.     Hãy cố xác định xem điều gì gây khởi phát cơn bùng giận nơi cháu. Cơn bùng giận như năng lượng phóng xạ, cơn bùng phát, hay cơn thịnh nộ, dù gọi là gì đi nữa thì cũng đáng sợ đối với bản thân cháu hơn đối với cô chú.

10.  Nếu là thành viên gia đình, hãy THƯƠNG YÊU CHÁU VÔ ĐIỀU KIỆN. Nên nhớ rằng trải nghiệm này xảy ra với cháu, chứ không phải cô chú.

Trên đây là 10 điều mà Trẻ rối loạn phổ tự kỷ muốn bạn Biết và Hiểu về Trẻ. Vậy trong quá trình chăm sóc và huấn luyện cho Trẻ nếu Quý phụ huynh gặp khó khăn, chúng tôi là những Nhà trị liệu ngôn ngữ Nhi khoa sẽ giúp Quý phụ huynh vượt qua những khó khăn mà Quý phụ huynh gặp để giúp Trẻ của bạn đạt được những gì tốt đẹp nhất có thể trong giao tiếp xã hội.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Theo Sức khỏe Đời Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *