3 Bước Dạy Trẻ Tự Kỷ Biết Thể Hiện Nhu Cầu Cơ Bản

Trẻ thường bắt đầu giao đầu giao tiếp khi trẻ biết yêu cầu hay thể hiện những gì trẻ muốn. Thế nhưng, với trẻ tự kỷ, trẻ không biết phải thể hiện mong muốn như thế nào để cha mẹ hiểu và đáp ứng những nhu cầu của mình. Do đó, cha mẹ cần hướng dẫn và tạo cơ hội để con sử dụng biết cách từ ngữ để nói ra các nhu cầu của bản thân. Vậy làm sao để dạy con biết thể hiện nhu cầu? A365 sẽ chia sẻ 3 bước đơn giản dạy con thể hiện nhu cầu, cha mẹ tham khảo nhé.

Bước 1: SẮP XẾP MÔI TRƯỜNG

Cha mẹ hãy đặt những đồ chơi hoặc thức ăn yêu thích của trẻ ở những nơi xa tầm với của trẻ hoặc trong các hộp chứa có nắp đậy chặt. Đây chính là lúc trẻ cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ và sẽ phải sử dụng cử chỉ điệu bộ, hình ảnh hoặc các cụm từ đơn giản để giao tiếp thể hiện nhu cầu với cha mẹ

 Bước 2: XÁC ĐỊNH SỞ THÍCH CỦA TRẺ:

Việc xác định những hoạt động, trò chơi, hay thức ăn mà trẻ yêu thích là rất quan trọng. Đây sẽ là những thứ đầu tiên trẻ cần sự giúp đỡ từ cha mẹ. Do đó, cha mẹ hãy lập một danh sách những thứ trẻ thích và sắp đặt những thứ này luôn có sẵn ở trong nhà. Ngoài ra, cha mẹ cần dạy con các từ ngữ để xác định những thứ trẻ muốn. Ví dụ, khi trẻ muốn lấy những chiếc kẹo, cha mẹ có thể dạy trẻ nói “ăn kẹo”.

Bước 3:  LÀM MẪU VÀ LUYỆN TẬP VỚI TRẺ:

Nếu trẻ muốn với lấy một thứ gì đó, cha mẹ hãy lập tức đưa ra gợi ý bằng lời cho trẻ, ví dụ nói “bóng” hoặc “con muốn bóng,” tùy thuộc vào khả năng của trẻ. Khi trẻ đã bắt chước được khoảng 80%, cha mẹ chỉ cần cho trẻ xem một vật mà trẻ muốn, ví dụ như quả bóng, và giữ im lặng chờ đợi cho tới khi trẻ tự nói “bóng” hoặc “con muốn bóng” để khuyến khích con giao tiếp chủ động. Nếu trẻ không thể bắt chước, cha mẹ tiếp tục đưa ra những gợi ý để trẻ tự đưa ra yêu cầu trước khi đưa ngay thứ đó cho trẻ. Cha mẹ đừng quên khen ngợi và ôm trẻ khi trẻ tự nói ra yêu cầu hoặc ngay cả khi trẻ chỉ cần cố gắng bắt chước để động viên trẻ cố gắng nhé.

3 bước vô cùng đơn giản nhưng con sẽ cần một khoảng thời gian nhất định mới có thể biết thể hiện nhu cầu của bản thân. Trong thời gian đó, trẻ có thể sẽ không hợp tác, có những hành vi không phù hợp để có được thứ trẻ muốn. Do vậy cha mẹ cần phải cố gắng, tiếp tục kiên trì hướng dẫn con từng chút một để con có thể vượt qua những khó khăn phía trước và bước gần hơn đến con đường hòa nhập xã hội.

 Nguồn: A365

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *