5 loại thực phẩm có thể khiến bệnh tự kỷ trở nên tồi tệ hơn

Theo nghiên cứu, hơn 70% trẻ em mắc chứng tự kỷ có ít nhất một tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần đồng thời tồn tại và 40% có hai tình trạng đó trở lên. Trong số trẻ em mắc chứng tự kỷ:

  • 30-61% có ADHD
  • 11-40% bị rối loạn lo âu
  • 7% bị trầm cảm
  • Hơn 50% có vấn đề về giấc ngủ mãn tính
  • 32% thừa cân (trẻ 2 đến 5 tuổi)
  • 16% béo phì (trẻ 2 đến 5 tuổi)

Ngoài ra, trẻ em mắc chứng tự kỷ có nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa cao gấp 8 lần so với những trẻ không mắc chứng bệnh này. Và trong số những người trưởng thành mắc ASD, 26% bị trầm cảm và 4-35% bị tâm thần phân liệt (so với 1,1% dân số nói chung).

Tất cả những thách thức và triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng. Và thực phẩm có thể có tác động đến mức độ nghiêm trọng.

TỰ KỶ VÀ NÃO BỘ

Chứng kiến ​​hơn 1.000 bệnh nhân mắc chứng Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) tại Phòng khám Amen, một trong những bài học đầu tiên mà chúng tôi rút ra là  tình trạng ASD  không phải do một thứ cụ thể nào đó gây ra trong não; thực tế có 8-10 yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chức năng não bất thường..

Đây là một trong những lý do tại sao việc xem xét chức năng não  khi lên kế hoạch điều trị ASD là rất quan trọng  . Ném phi tiêu tẩm thuốc trong bóng tối có thể làm tổn thương mọi người. Nhưng có một điều mà  TẤT CẢ  những người bị ASD nên làm bất kể não của họ hoạt động quá mức hay kém hoạt động… loại bỏ  bất cứ thứ gì  có thể làm tổn thương não của họ.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng thực phẩm bạn ăn là thuốc hoặc là chất độc. Nó có thể giúp ích cho não bộ, cơ thể và tâm trí của bạn hoặc làm tổn thương chúng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm hàng đầu nên tránh vì chúng có thể làm cho ASD và các triệu chứng đồng thời xảy ra tồi tệ hơn.

1. CASEIN TRONG SỮA ĐỘNG VẬT

Khi casein (một trong những protein trong sữa) kết hợp với axit dạ dày, nó tạo ra một thứ gọi là exorphin. Exorphins liên kết với các vị trí thụ thể opioid và có thể gây ra vô số rắc rối – sương mù não, lơ mơ, không thể tập trung và tê cóng đến đau đớn,.. khiến tình trạng con bạn trở nên tồi tệ hơn.

Sữa cũng có vấn đề vì nó được coi là một trong những thực phẩm dễ gây viêm nhiễm nhất trong Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ. Theo một cơ thể ngày càng tăng của chứng cứ, trong đó có một nghiên cứu năm 2018 trong Dược phẩm, viêm có liên quan chặt chẽ với bệnh tự kỷ và cũng thường liên quan đến rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu này chỉ ra rằng chứng viêm thần kinh và các bất thường về miễn dịch thần kinh là những yếu tố chính trong sự phát triển và duy trì ASD.

Tránh bất cứ thứ gì gây viêm nhiễm là điều tối quan trọng đối với bất kỳ ai mắc chứng tự kỷ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi những người bị ASD loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn uống của họ, họ bắt đầu nói nhiều hơn, chứng tăng động giảm chú ý và các vấn đề về ruột được giải quyết.

2. GLUTEN

Nghiên cứu cho thấy gluten – một hỗn hợp các protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen – có thể làm tăng tình trạng viêm toàn thân khi ăn vào. Trên thực tế, cơ thể bạn có thể tạo ra các kháng thể chống lại gluten có thể kích hoạt hoặc làm viêm não của bạn. Gluten cũng làm giảm vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa, có liên quan đến việc tăng khả năng cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm. Các kết nối ruột não ở trẻ tự kỷ là có thật, theo phát hiện trong một nghiên cứu năm 2019.

Gluten dường như đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tiểu não. Nằm ở đáy sau của não, tiểu não liên quan đến sự phối hợp vận động và suy nghĩ và rất cần thiết để xử lý thông tin phức tạp. Thông qua công việc chụp ảnh não tại Phòng khám Amen, chúng tôi đã phát hiện ra rằng những người mắc chứng ASD thường bị suy giảm chức năng tiểu não của họ — tiêu thụ gluten có thể khiến bệnh trầm trọng hơn nhiều.

Mặc dù các nghiên cứu về chế độ ăn không có gluten còn hỗn hợp, nhiều phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ cho biết họ đã cải thiện được các triệu chứng khi họ loại bỏ gluten khỏi bữa ăn của con mình.

3. NGÔ

Tại Mỹ, mức tiêu thụ các sản phẩm ngô bình quân đầu người đã tăng từ 28,4 pound / năm vào năm 2000 lên con số khổng lồ 35,2 pound / năm vào năm 2019, theo Statista . Kể từ năm 1972, ngô là cây trồng sử dụng thuốc trừ sâu hàng đầu trên toàn quốc, dựa trên các phát hiện từ USDA . Một nhóm nghiên cứu đang phát triển, bao gồm một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Entropy, cho thấy mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc tiếp xúc với chất diệt cỏ glyphosate và nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Ngoài ra, ngô có thành phần axit béo không lành mạnh nhất (chứa nhiều axit béo omega-6 thúc đẩy quá trình viêm, so với các axit béo omega-3 có khả năng chống viêm) so với bất kỳ loại ngũ cốc nào. Vâng, bạn đã đọc đúng, GRAIN. Ngô KHÔNG phải là một loại rau. Ngô đã được phát hiện là nơi sinh sản của nấm, với một nghiên cứu năm 2015 xác định 46 chủng nấm phân lập có nguồn gốc từ hạt ngô. Đơn giản là không có gì thực sự có lợi và nhiều thứ có thể gây hại có thể đến từ việc ăn ngô.

4. ĐƯỜNG

Đường không chỉ gây viêm nhiễm mà còn làm tăng hoạt động tế bào não thất thường và rất dễ gây nghiện. Ngoài ra, nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Frontiers in Endocrinology cho thấy những người bị ASD, giống như những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, bị rối loạn dung nạp glucose và quá mức insulin (một tình trạng được gọi là tăng insulin máu). Do đó, tiêu thụ đường có thể phóng đại tín hiệu insulin không thích hợp.

Nghiên cứu trên tạp chí Plos One cũng chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ cũng bị đau dạ dày do chuyển hóa đường kém. Ở những đứa trẻ này, các nhà khoa học đã tìm thấy sự thiếu hụt về mức độ của các enzym và các chất vận chuyển liên quan đến quá trình tiêu hóa đường.

Tránh đường và carbohydrate tinh chế và tăng tiêu thụ protein nạc có thể cải thiện đáng kể khả năng tập trung và khả năng phán đoán, đồng thời giảm tính bốc đồng.

5. THÀNH PHẦN NHÂN TẠO

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy tỷ lệ tự kỷ tăng đột biến có thể liên quan đến các chất bảo quản có trong thực phẩm chế biến sẵn. Các nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa các triệu chứng tự kỷ và các thành phần nhân tạo trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta. Tránh tất cả các chất phụ gia, chất bảo quản,  thuốc nhuộm và màu nhân tạo, hương liệu nhân tạo và chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù những thứ này không thực sự là “thực phẩm”, nhưng thật không may, chúng lại có trong rất nhiều sản phẩm thực phẩm mà chúng tôi muốn liệt kê ở đây.

Nếu bạn hoặc người thân bị ASD, việc chú ý đến các loại thực phẩm được tiêu thụ là đặc biệt quan trọng. Đối với bệnh nhân tự kỷ của chúng tôi, chúng tôi thường khuyến nghị một chế độ ăn kiêng — hạn chế gluten, sữa, đường, ngô, đậu nành và các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng khác trong một tháng. Sau đó, thêm lại từng thứ một và cảnh giác phản ứng với chúng, điều này cho thấy rằng con bạn nên tránh xa thực phẩm đó vĩnh viễn.

Cùng với chế độ ăn uống, các lĩnh vực khác cũng cần được điều tra để phát hiện và giải quyết các thách thức của ASD.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : amenclinics.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *