5 lời khuyên giúp trẻ tự kỷ đeo khẩu trang!

Với những thay đổi gần đây trong xã hội của chúng ta do Covid , trẻ em ở hầu hết các khu vực trên khắp đất nước chúng ta bắt buộc phải đeo khẩu trang. Trường học, cửa hàng, cũng như nhiều địa điểm vui chơi giải trí đang yêu cầu đeo khẩu trang để vào và ở lại trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

một người đàn ông đang cầm trên tay một kệ sách: Con trai của Penny đeo mặt nạ.

Nhờ  Halloween , một số trẻ em có thể thích đeo thứ gì đó trên mặt; tuy nhiên, có một chút khác biệt khi phải đeo chúng trong thời gian dài. Trẻ tự kỷ có thể khó chấp nhận sự thay đổi và việc đeo mặt nạ cũng không ngoại lệ.

Vì mục tiêu của chúng tôi là giúp con bạn đeo khẩu trang thành công, hãy tiếp tục đọc để biết 5 cách giúp con bạn đeo khẩu trang và làm điều đó một cách thoải mái.

1. Nói chuyện với con bạn về lý do tại sao chúng cần đeo khẩu trang.

Bác sĩ, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác là những người mà chúng ta quen nhìn thấy qua lớp khẩu trang. Giờ đây, mọi khuôn mặt bạn nhìn thấy ở nơi công cộng đều bị che. Đối với trẻ tự kỷ, điều này có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi cũng như gây ra một số lo lắng khá nghiêm trọng .

Một trong những cách tốt nhất để giúp con bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra là sử dụng những từ đơn giản để giải thích tại sao mọi người lại đeo khẩu trang. Một số trẻ tự kỷ sẽ cần một khoảng thời gian đáng kể để xem những gì đang diễn ra và làm quen với những điều bình thường mới của chúng. Thay đổi là khó khăn cho trẻ tự kỷ. Thừa nhận cảm xúc và nói chuyện nhiều để trẻ có thể nghe và quan sát bạn thực hiện.

Một số trẻ có thể hỏi rất nhiều câu hỏi. Trả lời câu hỏi của trẻ trong khả năng của bạn và hỗ trợ hết sức có thể..

2. Cho trẻ thời gian tập đeo khẩu trang ở nhà.

Trước khi ra ngoài trời, trước tiên, hãy để con bạn tập đeo khẩu trang ở nhà. Hướng dẫn con cách đeo và cởi, cũng như bảo quản đúng cách khi không sử dụng trong một thời gian dài.

Bắt đầu với một vài phút hoặc thậm chí vài giây mỗi ngày và tăng dần lên. Thông thường, những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ của chúng ta chỉ cần trở nên thoải mái với một cái gì đó mới. Đừng bao giờ để nó dẫn đến suy  sụp  nếu bạn có thể giúp con. Bạn nên tạo ra những ký ức tích cực theo từng giai đoạn.

Xin lưu ý:  Theo CDC , trẻ em từ 2 tuổi trở xuống không nên đeo khẩu trang. Ngoài ra, bất kỳ trẻ em nào bị khó thở (chẳng hạn như hen suyễn ) hoặc không thể tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp thì không nên đeo khẩu trang. 

3. Làm khẩu trang cùng con.

Có một số lựa chọn không cần may để làm khẩu trang bằng vật liệu và vật dụng bạn đã có ở nhà. Tìm kiếm các hướng dẫn dễ hiểu và mời con tham gia. Hãy cho con cảm giác làm chủ bằng cách mời chúng chọn các mẫu (nếu bạn đang mua vải) hoặc cho phép con trang trí khẩu trang của mình.

Tùy thuộc vào loại khẩu trang, con có thể trang trí bằng bút dạ và nhãn dán. Giúp con làm ra thứ gì đó mà con tự hào, do đó khiến con có nhiều khả năng đeo nó hơn.

4. Kết hợp đeo khẩu trang vào thời gian vui chơi hàng ngày.

Đôi khi trẻ em có thể dễ dàng chuyển đổi sang một cái gì đó mới khi nó là một phần trong cuộc sống và hoạt động hàng ngày của chúng. Cung cấp cho trẻ thêm khẩu trang để sử dụng trong giờ chơi. Để con đeo khẩu trang cho búp bê trẻ em hoặc gấu bông. Bạn cũng có thể mời con đóng vai bác sĩ và y tá.

Trong khi chơi, hãy đặt những câu hỏi mở. Phản hồi của con đối với các câu hỏi của bạn sẽ giúp bạn đánh giá sự hiểu biết của con và giải quyết bất kỳ mối quan tâm hoặc hiểu lầm nào mà con có thể có. Chơi là học, vì vậy đừng bao giờ giảm giá trị sử dụng nó để giới thiệu một cái gì đó mới cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

5. Cho trẻ tự kỷ thời gian.

Một số trẻ tự kỷ sẽ cần thêm thời gian và sự trợ giúp để làm quen với việc đeo khẩu trang. Nếu con có dấu hiệu lo lắng , trầm cảm hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào khác , hãy cân nhắc yêu cầu trị liệu để được hỗ trợ.

Khi mọi cách khác đều thất bại, hãy chấp nhận cách con phản ứng và an ủi con. Luôn sẵn sàng và thể hiện tình yêu thương. Thừa nhận cảm xúc của con và cho con biết bạn luôn đứng về phía con. Thành công của con là thành công của bạn. Đối với một số trẻ, việc bộc lộ cảm xúc là rất tốt, vì vậy hãy luôn cung cấp điều đó như một lựa chọn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Theo msn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *