7 Loại Thực Phẩm Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý ( ADHD) Cần Tránh

Trong nhiều năm, các bác sĩ đã suy đoán rằng một số loại thực phẩm có thể liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý hay còn gọi là ADHD. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về chủ đề một chế độ ăn uống hữu ích cho ADHD, nhưng theo Mayo Clinic, chưa có đủ bằng chứng chứng minh thực phẩm thực sự gây ra ADHD. 

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm đã làm TRẦM TRỌNG thêm các triệu chứng ADHD hoặc GÂY RA hành vi có biểu hiện giống tình trạng ADHD; 

Dưới đây là danh sách 7 loại thực phẩm mà trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD) cần tránh: 

1. BÁNH KẸO

Kẹo chứa nhiều đường và phẩm màu nhân tạo, một sự kết hợp không tốt cho trẻ ADHD. Cả hai thành phần phổ biến này đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy các triệu chứng ADHD – cụ thể là chứng tăng động – trong các nghiên cứu. Howard Peiper, một bác sĩ thực hành tự nhiên và tác giả của cuốn sách “ Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ADHD” rất nổi tiếng, cho biết: “Với hàm lượng đường cao và phẩm màu nhân tạo chứa bên trong, kẹo là một yếu tố góp phần rất lớn làm trầm trọng hơn các triệu chứng của ADHD”.

2. NƯỚC NGỌT, CAFFEINE, THỰC PHẨM GIÀU ĐƯỜNG FRUCTOSE Ở DẠNG SIRO NGÔ (CORN SYRUP) GÂY RA CÁC TRIỆU CHỨNG ADHD

Nếu con bạn bị ADHD, hãy cân nhắc loại loại bỏ nước ngọt ra khỏi chế độ ăn uống. Ngay cả khi con bạn không bị tăng động giảm chú ý (ADHD), việc nói không với soda cũng rất tốt cho sức khỏe của con. Những thức uống này thường có nhiều đường và chất tạo ngọt nhân tạo không tốt cho người bị mắc ADHD. Và soda có các thành phần khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD, chẳng hạn như đường fructose (tạo ra từ siro ngô) cao và caffeine. Tiến sĩ Barnhill cho biết: “Ăn quá nhiều đường và caffeine đều gây ra các triệu chứng hiếu động thái quá và dễ mất tập trung. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy trẻ em 5 tuổi uống nước ngọt có nhiều khả năng tỏ ra hung hăng và thu mình lại với xã hội.

3. TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ ĐÔNG LẠNH CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý – ADHD

Mặc dù trái cây và rau quả là những lựa chọn lành mạnh cho chế độ ăn kiêng ADHD, nhưng một số nhãn hiệu đông lạnh có chứa màu nhân tạo, vì vậy hãy kiểm tra kỹ tất cả các nhãn. Bác sĩ Barnhill cho biết một số thực phẩm đông lạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD vì một lý do khác: “Thực phẩm được xử lý bằng organophosphate, hóa chất sử dụng để kiểm soát côn trùng đã được chứng minh là gây ra các vấn đề hành vi về thần kinh tương tự như triệu chứng của bệnh nhân ADHD và nhiều vấn đề hành vi khác.”

4. BÁNH VÀ KEM PHỦ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA BỆNH NHÂN ADHD

Hỗn hợp bánh ngọt và kem phủ có chứa nhiều đường và phẩm màu nhân tạo có thể dẫn đến chứng tăng động và các triệu chứng ADHD khác. Theo Tiến sỹ, Bác sỹ Naheed Ali, một chuyên gia về ADHD và là tác giả cuốn “Tiểu đường và Bạn”: Những sản phẩm này thường chứa một số chất làm ngọt nhân tạo. Ông nói: “Khi hỗn hợp làm bánh và bánh có chứa rất nhiều chất làm ngọt nhân tạo, chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng ADHD hơn so với chất tạo ngọt tự nhiên.

Đồ uống năng lượng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD ở thanh thiếu niên

5. THỨC UỐNG NĂNG LƯỢNG CÓ THỂ LÀM TRẦM TRỌNG THÊM CÁC TRIỆU CHỨNG ADHD Ở THANH THIẾU NIÊN

Nước uống tăng lực ngày càng trở nên phổ biến đối với trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên. Thật không may, các thức uống này chứa vô số các thành phần có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD: đường, chất làm ngọt nhân tạo, chất tạo màu nhân tạo, caffeine và các chất kích thích khác. Bác sĩ Barnhill nói: “Nước tăng lực nằm trong danh sách những thứ khiến thanh thiếu niên có những hành vi giống hệt triệu chứng của ADHD”. Thức uống này cũng không có chỗ trong một chế độ ăn kiêng lành mạnh của bệnh nhân ADHD; 

6. THAM VẤN Ý KIẾN CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHO TRẺ ĐẶC BIỆT VỀ VIỆC ĂN CÁ VÀ CÁC HẢI SẢN KHÁC

Theo Tiến sĩ Ali, việc ăn cá và các loại hải sản khác có chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD về lâu dài. Một số thủ phạm có chứa hàm lượng kim loại độc hại này cao nhất là cá biển sâu như: cá mập, cá thu, cá kiếm và cá ngói…. Tiến sĩ Ali giải thích: “Thủy ngân, giống như cellulose, cực kỳ khó tiêu hóa, tự đào thải ra ngoài và có thể tích tụ trong não theo thời gian. “Điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng động.” Vì vây, tốt nhất là phụ huynh nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng dưỡng cho trẻ đặc biệt về các loại cá tốt nhất để đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tăng động giảm chú ý – ADHD.

7. CÁC TRIỆU CHỨNG ADHD GÂY RA DO TÌNH TRẠNG NHẠY CẢM THỰC PHẨM

Nhiều trẻ nhạy cảm với thực phẩm có thể biểu hiện các triệu chứng ADHD sau khi chúng tiếp xúc với một số loại thức ăn. Một số thực phẩm phổ biến có thể gây phản ứng ADHD bao gồm: Sữa động vật, sô cô la, đậu nành, lúa mì, trứng, ngô, cà chua, nho và cam…. Nếu bạn nghi ngờ sự nhạy cảm với thực phẩm có thể góp phần vào các triệu chứng ADHD của con bạn, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt về việc thử một chế độ ăn kiêng loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi thực đơn.

Vì vậy, nếu bé nhà bạn là một trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD), hãy cân nhắc loại bỏ 7 loại thực phẩm trên ra khỏi thực đơn hàng ngày của con để giúp trẻ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và an toàn. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn: Nuoicontuky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *