8 loại thực phẩm không chứa Gluten dành cho trẻ

Gluten là một loại protein thường có trong lúa mì, lúa mạch. Gluten này được dùng để thay thế thịt hoặc bổ sung như chất phụ gia thực phẩm và được tìm thấy trong nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn. Sau đây, xin gợi ý cho các bậc phụ huynh 8 loại thực phẩm không chứa gluten tốt cho sức khoẻ nên sử dụng.

1.Cao lương

Cao lương chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ như: các chất chống oxy hoá giúp làm giảm căng thẳng và phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

2. Diêm mạch

Đây được coi là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất cho sức khoẻ bởi nó giàu chất chống oxy hoá, giàu protein, axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Trong 185 gram diêm mạch nấu chín cung cấp 8 gram protein và 5 gram chất xơ tốt cho sức khoẻ.

3.Yến mạch

Trong yến mạch chứa rất nhiều chất xơ hoà tan có lợi cho sức khoẻ có tên là beta – glucan. Một đánh giá trên 28 nghiên cứu cho thấy rằng beta – glucan làm giảm cả LDL có hại và giảm cholesterol toàn phần mà không ảnh hưởng đến các cholesterol có lợi.Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng beta – glucan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và làm giảm lượng đường và insulin trong máu.Trong 81 gram yến mạch khô thường cung cấp 8 gram chất xơ và 11 gram protein. Đặc biệt nó rất giàu magie, kẽm, selen và vitamin B1.

4. Đậu gà

Đậu gà là một loại thực phẩm không chứa gluten, giàu chất dinh dưỡng như: protein, vitamin, khoáng chất và cung cấp hàm lượng lớn chất xơ.

5. Khoai tây

Khoai tây là một trong những nguồn thực phẩm không chứa gluten và là một trong số ít những loại thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh.Trên thực tế, lượng kali ở khoai tây tây cao gấp đôi so với chuối, nó cũng chứa tinh bột hấp thụ chậm và có lợi cho sức khoẻ đường ruột.

6.Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười không những chỉ là loại hạt không chứa gluten mà còn là một trong những loại thức ăn nhẹ có hàm lượng thấp nhất, ít chất béo nhất. Loại hạt này cũng chứa nhiều protein và chất xơ.

7. Khoai lang

Tương tự như khoai tây, khoai lang cũng là một trong những loại thực phẩm nằm trong danh sách thực phẩm không chứa gluten. Dạng carbs có trong khoai lang là carb phức tạp, nên lượng đường có trong khoai lang thấp hơn các loại đường khác rất nhiều và nó đi theo một tốc độ ổn định trong suốt cả ngày.Ngoài ra trong khoai tây cũng chứa một hàm lượng lớn vitamin A, chất xơ, kali cần thiết cho cơ thể.

8. Ngô

Ngô ( hay còn gọi là bắp) là loại ngũ cốc không chứa gluten được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Ngoài việc chứa nhiều nhiều chất xơ, ngô là nguồn giàu carotenoids lutein và zeaxanthin – những sắc tố hoạt thực vật hoạt động như những chất chống oxy hoá.Trong 149 gram ngô chứa tới 4 gram chất xơ, 5 gram protein và giàu nguồn axit pantothenic, vitamin b6, thiamine và mangan tốt cho sức khoẻ.

Rõ ràng, gluten là 1 trong 2 thành phần cần hạn chế trong chế độ ăn GFCF nhưng chúng ta luôn có những sự lựa chọn khác đến từ những loại thực phẩm không chứa gluten bổ dưỡng sẽ giúp mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khoẻ.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: tacanow.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *