ADHD Có Phải Là Một Rối Loạn Không?

Theo  Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần (DSM-V) , ADHD bao gồm hai loại phụ chủ yếu: thiếu chú ý và hiếu động / bốc đồng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh của ADHD tin rằng tình trạng này có nhiều sắc thái hơn.

Một số trẻ ADHD rất lo lắng. Một số tức giận. Một số không có vấn đề với cảm xúc, nhưng không thể chú ý. Rối loạn tăng động giảm chú ý ( ADHD hoặc ADD ) có thể thay đổi. Trẻ ADHD dường như biểu hiện các cấu trúc khác nhau về các vấn đề điều chỉnh cảm xúc và chú ý, có lẽ liên quan đến các mô hình trưởng thành khác nhau của mạng lưới não. Bộ não ADHD khá khác biệt.

Sinh học của não ADHD

Tất nhiên, mạng lưới não rất nhiều và phức tạp. Ở cấp độ tế bào, các tế bào thần kinh truyền thông điệp và tạo kết nối giữa và trong các vùng não khác nhau – thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh và thùy chẩm – cũng như các cấu trúc dưới vỏ. Hình ảnh quét não cho chúng ta thấy rằng  não ADHD trung bình nhỏ hơn khoảng 10% so với não không điển hình về thần kinh. Các kết quả quét khác cho thấy các kết nối trong mạng lưới não kém phát triển, cho thấy có vấn đề về chất lượng của các kết nối giữa các nơron, được gọi là sợi trục.

Khi một đứa trẻ trưởng thành, chất trắng – hay còn gọi là vỏ bọc myelin – xung quanh các sợi trục tiếp tục phát triển và trưởng thành ở tuổi trưởng thành sớm. Đối với những người mắc chứng ADHD, não có thể tiếp tục trưởng thành cho đến khi họ 30 tuổi. Sự tăng trưởng myelin này giống như việc thay thế kết nối Internet qua điện thoại quay số bằng cáp quang. Nó làm cho quá trình truyền dẫn thần kinh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có những thay đổi đối với sự phát triển sợi trục trong não ADHD. Các nghiên cứu tâm lý thần kinh cho thấy rằng những người mắc chứng này xử lý thông tin chậm hơn và có nhiều ‘tiếng ồn’ hơn trong quá trình xử lý của họ. Điều này có thể liên quan đến sự chưa trưởng thành của các sợi myelin, khiến quá trình truyền dẫn thần kinh của sợi trục giữa một số mạch não kém hiệu quả hơn.

Nghiên cứu mới nhất của tôi đã tập trung đặc biệt vào các kết nối giữa và bên trong vỏ não trán, vỏ não đỉnh, hạch nền, đồi thị và vùng nhân. Các sợi trục kém phát triển trong các kết nối giữa các vùng này có thể giúp giải thích các vấn đề về điều tiết cảm xúc, bốc đồng và thiếu chú ý rất phổ biến ở những người mắc chứng ADHD.

Mạng lưới tiểu não trước liên kết vỏ não trước với tiểu não. Mạng lưới chức năng điều hành liên kết vỏ não trước, vỏ não đỉnh và các vùng dưới vỏ (hạch nền). Mạng lưới chú ý liên kết vỏ não trước với vỏ não vận động phụ và vỏ não thành. Mỗi mạng có thể là một vị trí của rối loạn chức năng đối với những người mắc chứng ADHD.

Hai loại tín hiệu cơ bản của não phải được xem xét để hiểu ADHD.

Tín hiệu từ dưới lên : Tín hiệu từ phía sau của não đến phía trước của não, và từ bên trong não đến phần ngoài của não là tín hiệu từ dưới lên. Những tín hiệu đó phản hồi với đầu vào cảm giác – những gì bạn nhìn thấy và nghe thấy – và ngay lập tức kích hoạt phản ứng nắm bắt hoặc phản ứng cảm xúc có chủ ý.

Tín hiệu từ trên xuống : Để phản ứng với các tín hiệu từ dưới lên này, tín hiệu từ trên xuống đến từ các tế bào thần kinh chiếu từ vỏ não trước trán về phía sau vỏ não hoặc đi xuống bên trong não để điều chỉnh các tín hiệu tự phát từ dưới lên. . Các tín hiệu điều chỉnh từ trên xuống dựa trên mục tiêu của bạn, quá trình học tập của bạn hoặc những gì bạn muốn làm. Chúng phản hồi các tín hiệu bên trong thay vì các tín hiệu bên ngoài.

Trong một bộ não điển hình thần kinh có sự cân bằng tốt giữa tín hiệu từ dưới lên và từ trên xuống. Các hệ thống từ dưới lên làm gián đoạn sự chú ý một cách thích hợp khi có điều gì đó quan trọng xảy ra (ví dụ: ai đó đến gần, một âm thanh lớn hoặc nếu bạn là một đứa trẻ – giáo viên cau mày). Đây là những trường hợp mà bộ não của bạn nhận ra là điều gì đó bất ngờ, không được cho là sẽ xảy ra trong thời điểm này và khiến bạn chú ý để bạn có thể sửa đổi phản ứng từ trên xuống của mình.

Bộ não ADHD

Tuy nhiên, trong não ADHD, những tín hiệu từ trên xuống này tương đối yếu. Một giả thuyết cho rằng chúng bị chế ngự bởi các tín hiệu từ dưới lên mạnh mẽ hơn nhiều. Và sự mất cân bằng đó biểu hiện theo một số cách khác nhau, tùy thuộc vào vùng não bị tác động. Ba biểu hiện phổ biến của sự mất cân bằng này là thiếu chú ý, bốc đồng và điều tiết cảm xúc.

Không chú ý trong não ADHD

Vấn đề: Một đứa trẻ mắc chứng ADHD trở nên quá tập trung  vào trò chơi điện tử đến mức không dễ dàng để nó ngừng chơi. Hoặc anh ấy không thể tập trung vào bài tập của mình khi anh chị em đang xem TV hoặc chơi gần đó.

Giải thích: “Hệ thống thu hút sự chú ý tự động” trong não được kích hoạt bởi sự kích thích của trò chơi điện tử hoặc sự lôi cuốn của những thứ gây mất tập trung gần đó. Nó gửi một tín hiệu từ dưới lên đến thùy đỉnh, thùy này sẽ trả lời bằng một tín hiệu từ trên xuống nhắc nhở bộ não về các mục tiêu và nghĩa vụ dài hạn của nó. Trong não ADHD, các sợi trục trong câu trả lời từ trên xuống này kém phát triển, do đó, thông điệp phớt lờ môi trường và tập trung vào mục tiêu sẽ bị mất. Không có đủ điều khiển từ trên xuống.

Các nghiên cứu quan sát não bộ bằng máy quét fMRI trong khi trẻ em làm một nhiệm vụ chú ý (như một bài toán), cho thấy mạng lưới chú ý trán-thành hoạt động kém. Ngoài ra, trong nghiên cứu kiểm tra các sợi trục kết nối các mạch chú ý của não, người ta thấy rằng một số sợi nhất định đang kém phát triển, điều này có thể giải thích sự hoạt động kém hiệu quả của các khu vực phía trước và sau của mạng lưới chú ý. Như thể họ không có mối quan hệ tốt nên không nói chuyện với nhau. Bởi vì phần não trước không thể thu hút sự chú ý, hành vi này không bị dập tắt.

Sự bốc đồng trong não ADHD

Vấn đề: Một đứa trẻ mắc chứng ADHD buột miệng trả lời trong lớp, nói điều gì đó gây tổn thương cho bạn bè mà không dừng lại để xem xét hậu quả, hoặc nhảy theo nghĩa đen mà không nhìn và cuối cùng bị thương.

Giải thích: Đồi thị là vùng bên trong của não giúp phát tín hiệu về sự ức chế phản ứng cần thiết; nói cách khác, nó giúp ngăn bạn thực hiện một hành vi không có lợi cho bạn. Nó hoạt động giống như một cánh cổng, gửi tín hiệu để cho phép và dừng các hành vi khi thích hợp. Trong não ADHD, các kết nối vùng rìa-hồi hải mã chuyển tiếp các tín hiệu cảnh báo này từ đồi thị đến vỏ não trước bị suy giảm. Nó như thể cánh cổng bị phá vỡ, và hành vi không bị dập tắt khi nó cần.

Những người không mắc chứng ADHD có khả năng dừng lại ở giữa luồng, nếu họ nhận ra một người không mỉm cười hoặc phản ứng tốt với điều gì đó họ đang nói. họ bắt đầu làm điều đó. Trẻ trung bình cần khoảng 280 mili giây. Trẻ mắc chứng ADHD cần cảnh báo lâu hơn từ 20 đến 30 mili giây, đây là điều vĩnh viễn khi cần kiểm soát hành vi vì hành vi rất linh hoạt.

Kiểm soát cảm xúc trong não ADHD

Vấn đề: Một đứa trẻ mắc chứng ADHD phản ứng theo những cách quá mức, cực kỳ xúc động trước những thất bại hoặc thách thức nhỏ mà hầu hết trẻ em sẽ không chấp nhận. Có lẽ cô ấy bị lo lắng hoặc lo lắng do thất vọng ở trường học, hoặc cô ấy nổi cơn thịnh nộ kéo dài hàng giờ vì cô ấy không thể điều tiết cơn giận của mình. Phần thưởng dài hạn là vô nghĩa; sự hài lòng ngay lập tức là tất cả.

Giải thích: hạch hạnh nhân là hai vùng não bên trong có liên quan đến phản ứng cảm xúc và ra quyết định. Khi bị ngập trong cơn tức giận hoặc lo lắng, những vùng này sẽ triển khai các tín hiệu từ dưới lên đến vỏ não. Insula, một vùng của vỏ não, sau đó sẽ phản ứng với các chiến lược và mục tiêu từ trên xuống được thiết kế để ức chế phản ứng cảm xúc của một cá nhân phù hợp với mục tiêu. Đây là điều giúp bạn hít thở sâu và suy nghĩ trước khi hành động theo cảm xúc bất chợt. Trong não bộ ADHD, kết nối insula-amygdala này yếu, có thể dẫn đến sự cố trong việc điều chỉnh cảm xúc tiêu cực. Điều chỉnh cảm xúc là một phần lớn của ADHD mà theo truyền thống đã bị bỏ qua.

Đồng thời, những người mắc chứng ADHD phản ứng quá mức với các phần thưởng khi chúng ngay lập tức và không nhớ hoặc không coi trọng các phần thưởng trong tương lai, điều này cho thấy có sự cố trong hệ thống quản lý. Khi so sánh não ADHD với những người không ADHD, chúng ta thấy rằng mối liên hệ giữa vỏ não trước trán và hệ thống phần thưởng (một phần nằm trong nhân acbens) đã làm giảm khả năng hoạt hóa, đặc biệt là ở phần lưng của vỏ não trước. Điều này có thể giải thích cho sự cố gắng quá mức, thất vọng và tức giận, và không có khả năng đáp ứng phần thưởng bị trì hoãn.

Phổ ADHD: Không phải tất cả trẻ em đều giống nhau

ADHD không phải là sự suy giảm của não tại một chỗ. Đó là sự cố trong kết nối, mạng lưới liên lạc và sự non nớt trong các mạng này. Các mạng lưới não này có mối quan hệ với nhau xung quanh cảm xúc, sự chú ý, hành vi và sự kích thích. Những người bị ADHD gặp rắc rối với việc tự điều chỉnh toàn cầu, không chỉ điều chỉnh sự chú ý, đó là lý do tại sao có những vấn đề về sự chú ý và cảm xúc.

Trong tương lai, hình ảnh não bộ có thể giúp chúng ta phân loại ADHD theo nhiều loại phụ hợp lệ khác nhau như đã giải thích ở trên. Tuy nhiên, hiện nay, các loại não được xác định bằng cách quét não chỉ là suy đoán của các bác sĩ. Do sự thay đổi trong thiết bị hình ảnh não và quy trình phân tích, không nên thực hiện quét não để giúp chẩn đoán các triệu chứng của ADHD ở bất kỳ ai. Nó có thể giúp bác sĩ lâm sàng tin tưởng hơn vào chẩn đoán ADHD của họ , nhưng điều đó có thể không hợp lệ; Điều quan trọng cần lưu ý là có sự cải thiện về độ chính xác từ việc chỉ sử dụng thang đánh giá chuẩn hóa và điều đó ít tốn kém hơn rất nhiều

Nguồn: https://www.additudemag.com/adhd-is-spectrum-disorder/amp/?fbclid=IwAR04TRaoW2sHoRCRFjQWTLx-d72klZS-e1aP33cgtre6SkRYVQXSiaXq7V8

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *