ADHD Ở Thanh Thiếu Niên ?

Hầu hết trẻ em được chẩn đoán mắc ADHD vẫn mắc chứng này khi còn ở tuổi thiếu niên. Các triệu chứng của ADHD ở thanh thiếu niên tương tự như các triệu chứng của ADHD ở trẻ em . Chúng bao gồm:

 • Mất tập trung
 • Sự vô tổ chức
 • Kém tập trung
 • Hiếu động thái quá
 • Bốc đồng

Trong những năm thiếu niên, đặc biệt là khi sự thay đổi nội tiết tố của tuổi vị thành niên đang diễn ra và nhu cầu của trường học và các hoạt động ngoại khóa ngày càng tăng, các triệu chứng ADHD có thể trở nên tồi tệ hơn.

ADHD ảnh hưởng đến cuộc sống của thanh thiếu niên như thế nào?

Do các vấn đề về mất tập trung và kém tập trung, nhiều thanh thiếu niên mắc chứng ADHD gặp vấn đề ở trường học. Điểm có thể giảm, đặc biệt nếu thanh thiếu niên không được điều trị ADHD .

Không có gì lạ khi thanh thiếu niên mắc chứng ADHD quên bài tập, làm mất sách giáo khoa và cảm thấy nhàm chán với công việc hàng ngày trên lớp. Thanh thiếu niên có thể trở nên thiếu chú ý hoặc chú ý quá mức, không đợi đến lượt mình trước khi thốt ra câu trả lời. Họ có thể làm gián đoạn giáo viên và bạn học của họ, và họ có thể vội vàng hoàn thành bài tập. Thanh thiếu niên mắc chứng ADHD cũng có thể bồn chồn và khó ngồi yên trong lớp.

Thông thường, thanh thiếu niên mắc chứng ADHD quá bận rộn tập trung vào những thứ khác mà họ quên mất nhiệm vụ đang làm. Điều này có thể được thấy rõ đặc biệt với bài tập về nhà và các kỹ năng thể thao và trong các mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa. Sự thiếu chú ý đến những gì họ đang làm thường dẫn đến điểm kém trong các bài kiểm tra và bị chuyển qua các đội thể thao, các hoạt động sau giờ học và các nhóm đồng đẳng.

ADHD có làm tăng nguy cơ tai nạn xe hơi và uống rượu có vấn đề không?

Đúng. Lái xe gây ra những rủi ro đặc biệt cho thanh thiếu niên mắc chứng ADHD. Thanh thiếu niên bị ADHD có nguy cơ bị tai nạn xe hơi cao hơn gấp hai đến bốn lần so với thanh thiếu niên không có ADHD.

Thanh thiếu niên mắc chứng ADHD có thể bốc đồng, chấp nhận rủi ro, phán đoán thiếu chín chắn và thích tìm kiếm cảm giác mạnh. Tất cả những đặc điểm này làm cho tai nạn và thương tích nghiêm trọng dễ xảy ra hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những người lái xe ở độ tuổi vị thành niên mắc chứng ADHD uống thuốc của họ ít bị tai nạn hơn.

Thanh thiếu niên bị ADHD có nhiều khả năng nghiện rượu hơn thanh thiếu niên không bị ADHD. Họ cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề do uống rượu.

Trong các nghiên cứu, thanh thiếu niên bị ADHD có nguy cơ lạm dụng rượu trong vòng 6 tháng qua cao gấp hai lần so với thanh thiếu niên khác và lạm dụng các chất kích thích khác ngoài cần sa cao gấp ba lần .

Điều trị ADHD phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ lạm dụng rượu và ma túy sau này.

Thảo luận về các đặc quyền lái xe với con bạn liên quan đến kế hoạch điều trị ADHD tổng thể của chúng . Bạn có trách nhiệm thiết lập các quy tắc và kỳ vọng cho các hành vi lái xe an toàn. Hãy chắc chắn bao gồm một cuộc thảo luận về những rủi ro của việc nhắn tin và nói chuyện điện thoại khi lái xe

Trẻ ADHD và các mối quan hệ

Không phải tất cả trẻ ADHD đều gặp khó khăn khi hòa đồng với những người khác. Nếu con bạn làm vậy, bạn có thể thực hiện các bước để giúp cải thiện các kỹ năng xã hội và các mối quan hệ của chúng . Những rắc rối của con bạn với các bạn cùng lứa tuổi được giải quyết càng sớm, thì những bước đi như vậy càng thành công. Nó giúp bạn:

 • Nhận ra tầm quan trọng của các mối quan hệ đồng đẳng lành mạnh
 • Cho con bạn tham gia vào các hoạt động với các bạn cùng lứa tuổi; chọn một hoạt động mà con bạn đặc biệt giỏi hoặc yêu thích sẽ giúp chúng có sự tự tin để tập trung vào việc tương tác nhiều hơn với các bạn cùng lứa tuổi.
 • Thiết lập các mục tiêu hành vi xã hội với con bạn và một chương trình khen thưởng
 • Khuyến khích các tương tác xã hội nếu con bạn thu mình hoặc nhút nhát quá mức
 • Trước khi con bạn tham dự một sự kiện, hãy nói về những gì chúng sẽ mong đợi ở đó và những gì người khác có thể mong đợi ở chúng
 • Đừng cố gắng làm quá nhiều cùng một lúc. Chọn một hoặc hai thói quen để thực hiện cùng một lúc.
 • Đừng đi quá đà. Con bạn không cần phải là thành viên của nhóm nổi tiếng nhất ở trường hoặc có nhiều bạn bè. Một hoặc hai tình bạn thân có thể là tất cả những gì họ cần.
 • Hỏi giáo viên của con bạn xem lớp học diễn ra như thế nào đối với chúng. Làm việc với họ và cố vấn hướng dẫn để giải quyết mọi mâu thuẫn có thể cản trở tình bạn.

Trẻ ADHD cũng có thể là mục tiêu bắt nạt . Được chuẩn bị. Nói chuyện với con bạn về việc phải làm nếu chúng bị trêu chọc hoặc bị bắt. Đảm bảo rằng họ biết bạn có thể nói cho bạn biết nếu họ bị bắt nạt.

Phương pháp điều trị được đề xuất cho thanh thiếu niên mắc chứng ADHD là gì?

Có nhiều ý kiến ​​khi nói đến điều trị ADHD ở thanh thiếu niên. Một số chuyên gia tin rằng liệu pháp hành vi một mình có thể hiệu quả đối với thanh thiếu niên. Nhưng theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, khoảng 80% những người cần dùng thuốc điều trị ADHD khi còn nhỏ vẫn cần dùng thuốc trong những năm thiếu niên.

Thông thường, sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp hành vi là tốt nhất để điều trị cho thanh thiếu niên mắc chứng ADHD. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ và Học viện Tâm thần học Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ đều khuyến nghị liệu pháp hành vi để cải thiện các vấn đề về hành vi là một phần của ADHD

Thuốc kích thích thường được kê đơn để điều trị thanh thiếu niên mắc chứng ADHD. Những loại thuốc này có thể làm cho thanh thiếu niên tỉnh táo hơn và giúp chúng học tốt hơn ở trường. Ví dụ về các loại thuốc kích thích bao gồm dexmethylphenidate (Focalin, Focalin XR), dextroamphetamine (Adderall, Adderall XR), lisdexamfetamine (Vyvanse), methylphenidate (Concerta, Quillivant XR, Ritalin) và các muối hỗn hợp của sản phẩm amphetamine đơn thực thể (Myday). 

Thuốc không cần kích thích như atomoxetine (Strattera), clonidine (Kapvay), guanfacine (Intuniv), và viloxazine (Qelbree) cũng được sử dụng để thanh thiếu niên điều trị ADHD. Thuốc không kích thích cho ADHD có các tác dụng phụ khác với thuốc kích thích. Ví dụ, chúng không thường dẫn đến lo lắng, cáu kỉnh và mất ngủ như các loại thuốc kích thích có thể. Chúng cũng không hình thành thói quen và ít có khả năng bị lạm dụng hơn các loại thuốc kích thích, điều này có thể khiến chúng trở thành lựa chọn thích hợp hơn cho thanh thiếu niên ADHD, những người cũng có vấn đề lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Ăn quá no không giúp ích được gì và có thể dẫn đến suy nghĩ tự tử, thay đổi tâm trạng và lạm dụng ma túy.

Các phương pháp điều trị thay thế bao gồm chế độ ăn kiêng loại bỏ, sử dụng chất bổ sung , huấn luyện phụ huynh, rèn luyện trí nhớ và phản hồi thần kinh. Những phương pháp điều trị này đôi khi được sử dụng cùng với các loại thuốc được kê đơn.

Axit béo omega-3 cũng được chứng minh là có lợi. Gần đây, một thiết bị nhỏ giúp kích thích phần não được cho là chịu trách nhiệm về ADHD đã được FDA chấp thuận. Thiết bị này, được gọi là Hệ thống kích thích dây thần kinh sinh ba bên ngoài Monarch (eTNS), có thể được kê đơn cho bệnh nhân từ 7 đến 12 tuổi không dùng thuốc điều trị ADHD.

Cha mẹ có thể giúp trẻ mắc chứng ADHD như thế nào?

ADHD ảnh hưởng đến tất cả các phần trong cuộc sống của một thiếu niên. Là cha mẹ, mục tiêu đầu tiên của bạn là nói chuyện cởi mở với con bạn. Hãy ủng hộ và chấp nhận mọi lúc. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ nhi khoa của con bạn giúp đỡ trong việc thảo luận về ADHD và cách điều trị nó.

Bằng cách thực hiện các hành động sau, bạn có thể giúp con bạn quản lý ADHD:

 • Cung cấp các kỳ vọng, hướng dẫn và giới hạn rõ ràng, nhất quán.
 • Đặt thời gian biểu hàng ngày và hạn chế tối đa sự xao nhãng.
 • Hỗ trợ các hoạt động mà con bạn có thể đạt được thành công cá nhân (ví dụ như thể thao, sở thích hoặc các bài học âm nhạc).
 • Xây dựng lòng tự trọng của con bạn bằng cách khẳng định hành vi tích cực.
 • Khen thưởng hành vi tích cực.
 • Đặt ra hậu quả cho hành vi xấu.
 • Giúp con bạn lên lịch và tổ chức.
 • Giữ một thói quen có cấu trúc cho gia đình bạn với cùng thời gian thức dậy, giờ ăn và giờ đi ngủ.
 • Thiết lập một hệ thống nhắc nhở ở nhà để giúp con bạn luôn đúng tiến độ và ghi nhớ các dự án đã đến hạn. Hãy chắc chắn bao gồm bài tập về nhà và thời gian chơi trong lịch trình. Trẻ em có thể được hưởng lợi từ việc trình bày trực quan lịch trình của chúng, chẳng hạn như lịch hoặc danh sách. Xem lại điều này với họ thường xuyên.
 • Làm việc với giáo viên của con bạn để đảm bảo rằng con bạn đang thực hiện nhiệm vụ ở trường.
 • Hãy bình tĩnh khi kỷ luật con bạn.
 • Nêu gương tốt. Không phải lúc nào thanh thiếu niên cũng thể hiện điều đó, nhưng những người trưởng thành trong cuộc sống của chúng rất có ảnh hưởng và quan trọng đối với chúng.
 • Đảm bảo rằng con bạn ngủ đủ giấc. Đặt ra các quy tắc chắc chắn cho TV, máy tính, điện thoại, trò chơi điện tử và các thiết bị khác. Hãy chắc chắn rằng tất cả những thứ này được tắt trước khi đi ngủ.
 • Sắp xếp các vật dụng hàng ngày. Con bạn nên có một nơi cho mọi thứ và giữ mọi thứ ở đúng vị trí của nó. Điều này bao gồm quần áo, ba lô và đồ dùng học tập.
 • Sử dụng bài tập về nhà và tổ chức sổ ghi chép. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc để con bạn viết ra các bài tập và mang về nhà những cuốn sách cần thiết. Một danh sách kiểm tra có thể hữu ích để đảm bảo các vật dụng như sách học, hộp ăn trưa và áo khoác được mang về nhà mỗi ngày.

Khi con bạn lớn hơn

Sống tốt với ADHD có nghĩa là gắn bó với điều trị của bạn. Khi chúng là người lớn, hãy khuyến khích con bạn gặp gỡ người điều trị ADHD của chúng. Cùng nhau, họ nên nói về cách họ có thể tự quản lý thuốc của mình. Nếu họ đến liệu pháp trò chuyện , họ cũng nên có kế hoạch để tiếp tục điều đó.

Thảo luận về cách họ có thể đảm bảo đặt thuốc mới trước khi hết thuốc. Nếu họ chuyển đi hoặc rời đi học đại học, hãy đảm bảo rằng họ có một bác sĩ hoặc chuyên gia ADHD khác gần nhà mới để họ có thể nhận được sự giúp đỡ khi cần.

Con bạn cần biết rằng điều quan trọng là phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu không, các triệu chứng của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Điều đó có thể khiến bạn khó học hoặc làm tốt công việc. Nó thậm chí còn làm tăng tỷ lệ họ có thể tham gia vào các hành vi nguy cơ, chẳng hạn như lạm dụng rượu .

Đảm bảo rằng họ biết rằng họ không bao giờ được dùng chung thuốc với người khác.

Bạn cũng sẽ muốn nói chuyện với con mình về những trách nhiệm hàng ngày mà chúng sẽ phải đối mặt khi chúng tự túc. Ví dụ, họ sẽ quản lý các bữa ăn và giặt giũ như thế nào? Họ có thể mong đợi thanh toán những hóa đơn nào, và họ sẽ thanh toán bằng cách nào?

Đặt ranh giới

Một phần của việc giúp con bạn trở thành một người lớn độc lập là đối xử với chúng như một, bất kể ADHD của chúng như thế nào. Đừng cằn nhằn về những gì họ nên làm, và tôn trọng sự riêng tư và mong muốn của họ khi họ không muốn giúp đỡ. Bạn cũng có thể muốn làm những điều cho họ thấy rằng bạn đang đối xử với họ như một người lớn. Ví dụ, bạn có thể mời họ đi ăn tối thay vì làm họ ngạc nhiên bằng cách ghé qua căn hộ của họ.

Giúp con bạn lập kế hoạch là tốt. Hãy nói rõ với họ rằng bạn luôn sẵn sàng khi họ cần bạn. Ví dụ, họ có thể yêu cầu bạn nhắc họ đến hạn trả tiền thuê nhà mỗi tháng. Nhưng hãy đảm bảo rằng con bạn đang thực hiện các yêu cầu.

Hãy để những người chuyên nghiệp bước vào

Bạn có thể quen với việc giúp đỡ con mình về nhiều mặt trong cuộc sống của chúng, như quản lý tiền bạc và đối phó với các tình huống xã hội khó khăn. Chỉ vì họ là người lớn không có nghĩa là bạn nên ngừng yêu thương và ủng hộ. Nhưng một cách để giúp chúng có bước tiến nhảy vọt khi trưởng thành là khuyến khích chúng tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Ví dụ, một huấn luyện viên cuộc sống chuyên về ADHD có thể giúp họ phát triển các kỹ năng học tập tốt. Một nhà trị liệu cũng có thể giúp họ tìm ra những cách giao tiếp tích cực khi đối mặt với xung đột.

Nguồn: https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/adhd-teens

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *