ADHD Ở Trẻ Mẫu Giáo

Còn quá sớm để biết liệu trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo của bạn có thể bị ADHD hay không?

Hầu hết trẻ em không được kiểm tra ADHD cho đến khi chúng đến tuổi đi học, nhưng trẻ em dưới 4 tuổi có thể được chẩn đoán, theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP).

Ở độ tuổi đó, nhiều đứa trẻ hiếu động và bốc đồng. Vậy trẻ ADHD có gì khác? Và nếu đứa trẻ của bạn có ADHD, làm thế nào là nó được xử lý?

Nổi bật so với các điểm khác

So với những đứa trẻ khác cùng tuổi, trẻ ADHD thường khó ngồi yên hơn, dù chỉ trong vài phút. Họ không thể đợi đến lượt mình – chẳng hạn như thốt ra câu trả lời hoặc cắt ngang đầu hàng – và họ có thể nói quá mức.

James Perrin, MD, một giáo sư nhi khoa tại Trường Y Harvard cho biết: “ Trẻ nhỏ mắc ADHD luôn hoạt động tích cực. “Hầu hết trẻ 4 tuổi nói chung rất hiếu động, nhưng chúng đã ổn định – ngủ trưa, ngồi trong bữa ăn. Một đứa trẻ ADHD thường xuyên di chuyển.”

George DuPaul, Tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học Lehigh cho biết: “Điều khiến những đứa trẻ này trở nên khác biệt là mức độ và tần suất chúng quá bốc đồng và bốc đồng . “Những đứa trẻ này thực sự đang cày cuốc thông qua các hoạt động và mọi người với tốc độ cao.”

Sự chẩn đoán

ADHD được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng không chú ý, hiếu động thái quá và bốc đồng. Nhưng sự thiếu chú ý thường không rõ ràng ở trẻ mẫu giáo.

Đôi khi, cha mẹ, người chăm sóc hoặc giáo viên có thiện chí có thể nghi ngờ ADHD. Như thế là không đủ. Cần có đánh giá đầy đủ của bác sĩ để chẩn đoán.

Để chẩn đoán trẻ mẫu giáo, bác sĩ sẽ dựa vào mô tả chi tiết về hành vi của con bạn từ cha mẹ, người chăm sóc ban ngày , giáo viên mầm non và những người lớn khác thường xuyên gặp con bạn, cùng với sự quan sát của chính họ. Điều quan trọng là phải nói chuyện về tất cả các triệu chứng với bác sĩ của bạn.

Chỉ vì con bạn tăng động và bốc đồng không có nghĩa là chúng bị ADHD. Ví dụ, những đứa trẻ bực bội vì chúng có vấn đề về nhìn, nghe hoặc nói có thể hành động giống như những đứa trẻ ADHD. Con bạn có thể cần thử nghiệm để loại trừ các khả năng khác.

Liệu pháp hành vi đến đầu tiên

Đối với trẻ mẫu giáo được chẩn đoán mắc ADHD, liệu pháp hành vi là phương pháp điều trị đầu tiên.

Loại xử lý này liên quan đến những thay đổi trong hành vi của cha mẹ và giáo viên. Các kỹ thuật bao gồm khen ngợi và khen thưởng hành vi tốt, bỏ qua hành vi xấu và sử dụng thời gian chờ. Cấu trúc và thói quen rất quan trọng đối với trẻ nhỏ bị ADHD.

Câu hỏi về Thuốc

Nếu con bạn từ 4 tuổi trở lên và bạn đã thử liệu pháp hành vi trong ít nhất 6 tháng mà không có nhiều thay đổi, bạn cũng có thể thử dùng thuốc ADHD liều thấp .

Perrin nói: “Nhưng đừng bao giờ từ bỏ liệu pháp hành vi. “Liệu pháp hành vi rất quan trọng ngay cả khi trẻ đang dùng thuốc.”

Không phải tất cả các loại thuốc ADHD đều được FDA chấp thuận cho trẻ em dưới 6 tuổi. Nhưng nhiều bác sĩ kê những loại thuốc này cho trẻ mẫu giáo bị ADHD.

Perrin nói: “Thuốc điều trị ADHD không có hiệu quả đối với lứa tuổi này. “Nó chắc chắn hoạt động, nhưng nó hoạt động kém mạnh mẽ hơn và ít dễ đoán ở trẻ nhỏ hơn ở trẻ lớn.”

Mặc dù có thể có những tác dụng phụ, AAP tin rằng những lợi ích mang lại nhiều hơn những rủi ro ở trẻ nhỏ, những người không khỏe hơn với liệu pháp hành vi.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ nhạy cảm hơn trẻ lớn với các tác dụng phụ của methylphenidate , một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến hơn . Những tác dụng phụ đó có thể bao gồm chậm phát triển, chán ăn và sụt cân, mất ngủ và lo lắng. DuPaul cho biết các tác dụng phụ, bao gồm chậm phát triển, sẽ đảo ngược khi bọn trẻ ngừng dùng thuốc.

Không có bất kỳ nghiên cứu nào về ảnh hưởng lâu dài ở trẻ em bắt đầu sử dụng thuốc ADHD khi còn nhỏ. Nhưng các nghiên cứu về trẻ em ở độ tuổi tiểu học “không chỉ ra bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào của việc điều trị”, DuPaul nói.

Quyết định xem có nên dùng thuốc để điều trị cho con bạn không là điều dễ dàng. Đó là một quyết định được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các ưu và nhược điểm. Điều gì phù hợp với một đứa trẻ (và gia đình) có thể không phù hợp với bạn. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn và cùng nhau bạn có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho con bạn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *