ADHD và rối loạn giấc ngủ

Con bạn mắc chứng ADHD có ngủ ngon không, hay chúng trằn trọc suốt đêm?

Không phải mọi trẻ ADHD đều gặp vấn đề về giấc ngủ, nhưng nó có thể xảy ra. Trong một nghiên cứu, khoảng một nửa số phụ huynh cho biết con họ mắc chứng ADHD bị khó ngủ. Các bậc cha mẹ cho biết con họ cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, gặp ác mộng hoặc gặp các vấn đề về giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên. Một nghiên cứu khác liên quan đến trẻ ADHD cho thấy những đứa trẻ này có giấc ngủ kém sảng khoái hơn, khó thức dậy và buồn ngủ vào ban ngày nhiều hơn.

Ngáy và ADHD

Amidan và amidan vòm (VA) lớn có thể làm tắc nghẽn một phần đường thở vào ban đêm. Điều này có thể gây ra chứng ngủ ngáy và ngủ không ngon giấc.

Điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về sự chú ý vào ngày hôm sau. Trong một nghiên cứu ở trẻ em từ 5 đến 7 tuổi, trẻ mắc chứng ADHD nhẹ ngủ ngáy phổ biến hơn so với những trẻ bình thường khác. Trong một nghiên cứu khác, những đứa trẻ ngủ ngáy có nguy cơ mắc ADHD cao gấp đôi so với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, điều đó không chứng minh rằng ngáy gây ra ADHD.

Những đứa trẻ ngủ ngáy có xu hướng đạt điểm kém hơn trong các bài kiểm tra về sự chú ý, khả năng ngôn ngữ và trí thông minh tổng thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc loại bỏ amidan và VA có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện hành vi mà không cần dùng đến thuốc.

Ngưng thở khi ngủ và ADHD

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ có những cơn ngừng thở ngắn khi ngủ, mặc dù họ không biết điều đó. Những cơn này có thể xảy ra thường xuyên suốt đêm.

Amidan và VA phì đại là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em. Nhưng béo phì và dị ứng mãn tính cũng có thể là một nguyên nhân.

Cũng như người lớn, trẻ bị ngưng thở khi ngủ sẽ mệt mỏi vào ban ngày. Họ có thể gặp khó khăn khi tập trung và có thể có các triệu chứng khác liên quan đến thiếu ngủ. Ví dụ, họ có thể cáu kỉnh.

Chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em có thể điều trị được. Bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có thể xác định xem liệu amidan của con bạn có mở rộng đến mức có thể gây tắc nghẽn đường thở và gây chứng ngưng thở khi ngủ hay không.

Để xác định chẩn đoán, đứa trẻ có thể cần tham gia đánh giá về tình trạng giấc ngủ được thực hiện trong một phòng thí nghiệm đặc biệt. Không phải trẻ nào có amidan to hoặc ngủ ngáy to đều bị ngưng thở khi ngủ.

Phẫu thuật là lựa chọn điều trị cho trẻ em có amidan và VA (adenoids) phì đại. Các phương pháp điều trị khác có sẵn cho những người bị hạn chế thở vào ban đêm do dị ứng hoặc các nguyên nhân khác.

Hội chứng chân không yên và ADHD

Các nghiên cứu cho thấy một số mối liên hệ giữa gián đoạn giấc ngủ với ADHD và hội chứng chân không yên (restless legs syndrome- RLS) và ADHD. Với hội chứng chân không yên, có cảm giác râm ran như kiến bò ở chân và đôi khi ở cánh tay. Cảm giác này tạo ra một sự thôi thúc không thể cưỡng lại để di chuyển. Hội chứng chân không yên khiến giấc ngủ bị gián đoạn và buồn ngủ vào ban ngày.

Những người mắc hội chứng chân không yên và gián đoạn giấc ngủ liên quan có thể cảm thấy không tập trung, ủ rũ và / hoặc hiếu động – tất cả đều có thể là các triệu chứng của ADHD. Một số nhà nghiên cứu tin rằng những người bị hội chứng chân không yên và một số người bị ADHD có thể có một vấn đề chung liên quan đến chất dopamine trong não. Tuy nhiên, không phải ai bị ADHD cũng có hội chứng chân không yên. 

Chứng ngủ rũ (Narcolepsy ) và ADHD

Một số trẻ ADHD có các triệu chứng của chứng ngủ rũ. Chúng bao gồm buồn ngủ quá mức vào ban ngày, mất trương lực cơ đột ngột do cảm xúc mạnh (cataplexy), nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có thật ở đó (ảo giác) và bị tê liệt khi ngủ.

Trẻ em mắc chứng ngủ rũ có nguy cơ mắc ADHD cao gấp đôi. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các triệu chứng ADHD có thể khó điều trị bằng thuốc hơn ở trẻ em ADHD bị mắc cả chứng ngủ rũ.

Giúp con bạn mắc chứng ADHD có giấc ngủ ngon

Hãy là một gia đình “không có caffeine”: Để ý xem có chứa thành phần caffeine trong chế độ ăn của con bạn không. Loại bỏ đồ uống và thực phẩm có chứa caffein ra khỏi nhà bếp của bạn.

Hãy nhất quán: Có một thói quen hàng ngày, nhất quán với giờ đi ngủ, thời gian thức dậy, bữa ăn và thời gian dành cho gia đình. 

Lọc bỏ âm thanh: Nếu con bạn bị làm phiền bởi tiếng ồn khi ngủ, hãy sử dụng máy “tiếng ồn trắng” tạo ra âm thanh vo ve. Mua nút bịt tai cho trẻ em cực kỳ nhạy cảm với tiếng ồn để đeo khi ngủ; 

Giữ phòng ngủ của trẻ tối trong khi ngủ: Tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ có thể cản trở quá trình sản xuất melatonin tự nhiên của cơ thể.

Tránh dùng thuốc ngủ: Nếu thực sự cần thiết phải dùng thuốc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn trước.

Xem xét các vấn đề y tế: Dị ứng, hen suyễn hoặc các tình trạng gây đau đớn có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu con bạn ngáy to và / hoặc ngừng thở, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Khó ngủ cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn lo âu và trầm cảm.

Đảm bảo rằng con bạn được tập thể dục hàng ngày: Tránh tập thể dục ngay trước khi đi ngủ. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên giúp mọi người ngủ ngon hơn.

Cho trẻ tắm nước ấm trước khi đi ngủ: Giấc ngủ thường diễn ra sau giai đoạn làm mát của chu kỳ nhiệt độ của cơ thể. Sau khi con bạn tắm xong, hãy để nhiệt độ trong phòng ngủ của chúng mát mẻ xem có giúp ích gì không.

Tránh xem TV, chơi các trò chơi điện tử bạo lực và nói chuyện nặng nề trước khi đi ngủ. Nó quá kích thích.

Xem lại các loại thuốc của con bạn: Hãy cho bác sĩ biết về các vấn đề về rối loạn giấc ngủ của con bạn. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể cho dùng liều thuốc điều trị ADHD vào buổi sáng, sớm hơn trong ngày không hoặc liệu các loại thuốc có tác dụng ngắn hơn có thể hữu ích cho giấc ngủ của con bạn hơn hay không. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : Webmd.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *