Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng không Gluten/Casein (chế độ GFCF) đối với vấn đề rối loạn giác quan của trẻ tự kỷ

Dưới đây mình xin lược dịch nội dung liên quan đến ảnh hưởng chế độ ăn chế độ ăn cho trẻ tự kỷ GFCF đến vấn đề rối loạn giác quan của trẻ đặc biệt trong cuốn sách “ Raising a Sensory for Smart Child”. Đây là cuốn sách rất kinh điển và cốt lõi của lĩnh vực trị liệu rối loạn cảm giác cho trẻ đặc biệt (tự kỷ, Asperger, tăng động giảm chú ý (ADHD)…của tác giả Linsey Biel – MA, OTR/L, chuyên gia trị liệu cơ năng (Occupational Therapist) cho nhi khoa ở New York Mỹ, bà có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và tác giả chính của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng khác về trị liệu điều hòa giác quan cho trẻ đặc biệt như: Sensory processing Challenges – effective clinical work with kids and teens và rất nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học hàng đầu về lĩnh vực trị liệu cảm giác và tâm lý học trẻ đặc biệt như: Journal of Abnormal Child Psychology, American Journal of occupational therapy…

Một số cha mẹ của những đứa trẻ bị rối loạn xử lý cảm giác, và đặc biệt là cha mẹ của những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, đã phát hiện ra rằng các vấn đề về rối loạn giác quan (Sensory processing Disorder) của con họ cải thiện đáng kể khi chúng loại bỏ Gluten (là 1 loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và các sản phẩm từ đậu nành) và casein (có trong các sản phẩm từ sữa động vật) khỏi chế độ ăn uống (hoặc khi con cái họ phải được chỉ định uống men tiêu hóa chuyên dụng để hỗ trợ chúng tiêu hóa các chất này). Gluten và casein phân hủy thành các peptide tương tác với các thụ thể đóng vai trò như chất gây nghiện trong não bộ của người bệnh bằng cách tạo ra cảm giác thư giản, giảm đau. 

Theo hiệp hội trẻ tự kỷ của Hoa Kỳ, Một số trẻ em (đặc biệt là nhiều trẻ tự kỷ) bị phá vỡ hoàn toàn và hấp thụ quá mức các peptide này mà có thể “ gây ra sự gián đoạn trong sinh hóa và theo các quá trình thần kinh trong não, ảnh hưởng đến các chức năng của não”. Nói cách khác, có lẽ không phải gluten và casein gây ra các vấn đề về rối loạn cảm giác nhưng nếu một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt nhạy cảm với các chất này và người bệnh được loại bỏ các chất này khỏi chế độ ăn của mình, cơ thể của trẻ sẽ có khả năng xử lý các vấn đề về cảm giác tốt hơn (nghĩa là cải thiện được các rối loạn về giác quan cho trẻ). 

Nghiên cứu về ảnh hưởng chế độ dinh dưỡng GFCF trẻ tự kỷ của tiến sỹ William J.Walsh trong cuốn sách “ Nutrient Power”.

Đây là cuốn sách kinh điển nghiên cứu về ảnh hưởng của dinh dưỡng đến hoạt động chức năng của não bộ của các bệnh nhân có bệnh lý về thần kinh (Giảm trí nhwos Alzhermer, Tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD), down, tự kỷ chức năng cao Asperger…). Tác giả là tiến sỹ William J.Walsh (Mỹ), người đã giành 38 năm trong sự nghiệp nghiên cứu va sử dụng các liệu pháp về dinh dưỡng và sinh hóa để điều trị lâm sàng cho 30,000 bệnh nhân mắc các bệnh lý thần kinh như ở trên. Các kết quả công bố trong tài liệu này dựa trên kết quả phân tích sinh hóa của hàng triệu mẫu máu, phân, nước tiểu, tế bào của các bệnh nhân mắc các bệnh lý về thần kinh trong suốt 38 năm nghiên cứu của tác giả từ đó đưa ra các phương pháp trị liệu dinh dưỡng cho các bệnh nhân này.

  • Trong một vài năm, chúng tôi (nhóm nghiên cứu của Dr. William) đánh giá mức độ gây hại của Gluten và Casein đến cơ thể trẻ tự kỷ bằng cách đo hàm lượng Casomorphin và Gluteomorphin (đây là sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa gluten/casein) trong các mẫu máu của trẻ. Casomorphin và Gluteomorphin là các protein bất thường xuất hiện trong quá trình tiêu hóa không hoàn toàn các sản phẩm từ sữa động vật (diary) và các protein của các loại ngũ cốc chứa gluten. Sự xuất hiện của các protein này trong các mẫu máu cho thấy các protein này có thể dễ dàng đi qua đường ruốt và các hàng rào máu não để gây ra vô số vấn đề khó khăn về hành vi và nhận thức cho người bệnh. Những trẻ đặc biệt nhạy cảm với các protein này cần phải được tuân theo chế độ dinh dưỡng không gluten/casein (gọi tắt chế độ GF/CF) một cách nghiêm ngặt.
  • Một nghiên cứu được nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ William tiến hành trên 500 trường hợp trẻ tự kỷ có áp dụng chê độ ăn uống GF/CF cho thấy 85% gia đình áp dụng báo cáo những lợi ích lớn từ việc áp dụng chế độ ăn uống này. Hàng trăm cha mẹ báo cáo với tôi về những cải tiến rất nhanh và rõ rệt ở con cái họ. Đối với 15% còn lại báo cáo không cải thiện, một nữa trong số những người này có tiền sử gia đình mắc bệnh Crohn ( ) hoặc các loại rối loạn viêm ruột khác (vì vậy các bệnh lý này sẽ tác động lên cả hệ tiêu hóa trẻ chứ không chỉ là với gluten/casein nên kết quả cải thiện không rõ rệt).

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo :

  1. Cade R, Privette M et al.”Autism and Schizophrenia: Intestinal Disorders” Nutr. Neurosci 3 (2000) 57-72. Published by Overseas Publishers Association, (OPA) N.V
  2. Knivsberg AM, Reichelt KL, Nodland M. Reports on dietary intervention in autistic disorders. Nutr Neurosci. 2001;4(1):25-37. Review
  3. Knivsberg et al. A randomised, controlled study of dietary intervention in autistic syndromes. Nutr Neurosci. 2002 Sep;5(4):251-61.
  4. Whitely et al, The ScanBrit randomised, controlled, single-blind study of a gluten- and casein-free dietaryintervention for children with autism spectrum disorders.Nutr Neurosci. 2010 Apr;13(2):87-100.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *