Bạn Làm Gì Để Con Sạch Sẽ Gọn Gàng?

Một điều mà các cha mẹ nuôi con tự kỷ hay phàn nàn là rất khó tắm rửa, đánh răng cho con, kể cả những việc vệ sinh cá nhân cơ bản. Mặc dù điều này không phải là chưa từng nghe đến với trẻ bình thường, chuyện này còn trở nên nghiêm trọng hơn với những trẻ tự kỷ.  Vì trẻ tự kỷ có xu hướng tránh môi trường ồn ào, tiếp xúc gần người khác, và những kích thích xúc giác, nên việc vệ sinh cá nhân trở nên khó khăn. Trẻ thường thấy khó chịu đựng được ánh sáng mạnh và những tiếng ồn lớn ở nhà vệ sinh lát đá bóng loáng. Tương tự như vậy, những tiếp xúc với cơ thể quá gần, và sự lạ lẫm với cửa hiệu cắt tóc cũng khó chấp nhận giống vậy. Mặc dù vậy, hầu hết cha mẹ vẫn có thể làm vệ sinh cá nhân cho trẻ ở mức chấp nhận được. Giống như những thử thách khác về hành vi của trẻ tự kỷ, nó cũng đòi hỏi tài xoay sở, kỷ luật, và khả năng thỏa hiệp tương tự ở cha mẹ.

Một số gợi ý như sau:

  • Sạch sẽ vô cùng có lẽ là điều không phù hợp và đơn giản là quá khó để đạt được. Chẳng có lý do sức khỏe nào khiến bạn phải tắm cho con bạn hàng ngày. Nếu con bạn không thích, hãy cố gắng tắm cho con một đến hai lần một tuần.
  • Tìm hiểu các phương án thay thế cho việc tắm gội hàng ngày
  • Thử cách tắm bằng miếng bọt biển hay lau người cho con bằng một miếng vải ẩm khi cháu đang xem tivi hay chơi điện tử.
  • Những lượt thử riêng biệt nhằm vào việc giảm bớt sự nhạy cảm của trẻ với nước trong bồn hay vòi hoa sen có thể hiệu quả.  Tận dụng cảm giác mới lạ được nhảy xuống hồ bơi, đùa nghịch với vòi hoa sen ngoài trời, hay nhảy qua vòi tưới nước trong vườn có thể sẽ giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi nước.
  • Đối với một số trẻ việc cắt móng tay móng chân là điều khó chịu và đáng sợ vì chúng coi điều này hết sức lạ lùng. Bố mẹ có thể cố gắng cắt móng cho trẻ khi cháu đang bị xao lãng bởi tivi hay trò điện tử hay thậm chí khi cháu đang buồn ngủ. Hoặc, một vài bố mẹ có thể thử dạy con tự cắt.
  • Nếu con bạn nhạy cảm với việc đi cắt tóc ở tiệm, hãy thử ôm con vào lòng. Thường xuyên chải tóc cho con có thể làm cho con bớt nhạy cảm với việc cắt tóc. Nếu trẻ sợ tiếng ồn của tông đơ điện hay máy sấy tóc, hãy yêu cầu thợ cắt tóc chỉ dùng kéo và lược và để cho tóc cháu tự khô.

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *