Bệnh tự kỷ & dị ứng thực phẩm ?

Một số nghiên cứu mới cho thấy dị ứng có liên quan đến chứng tự kỷ. Dị ứng thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng hành vi trở nên tồi tệ hơn, một phần là do con bạn có thể cảm thấy khó chịu và không biết cách truyền đạt điều này một cách hiệu quả.

Tự kỷ cũng có liên quan đến các vấn đề về hệ thống miễn dịch, các vấn đề về đường tiêu hóa và những thay đổi đối với vi khuẩn đường ruột, có thể liên quan đến sự nhạy cảm với một số loại thực phẩm hoặc thậm chí là dị ứng thực phẩm. Nếu bạn xác định được khả năng bị dị ứng thực phẩm, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe của con mình trong khi kiểm soát các triệu chứng tự kỷ.

Dị ứng thực phẩm là gì?

Bất kỳ ai bị dị ứng thực phẩm đều phải vật lộn với chứng viêm trong cơ thể do phản ứng từ hệ thống miễn dịch của họ.

là triệu chứng của hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với những thành phần “lạ” có trong thực phẩm.

Với dị ứng thực phẩm cổ điển, cơ thể sản xuất một kháng thể được gọi là immunoglobulin loại E, hoặc IgE. Khi phân tử này được giải phóng, histamine và các phân tử gây viêm khác sẽ kích hoạt các phản ứng dị ứng quen thuộc như chảy nước mắt và mũi, hắt hơi, ho, nghẹt mũi, mệt mỏi và trong một số trường hợp nghiêm trọng là phản vệ hoặc sốc phản vệ.

Sốc phản vệ xảy ra khi tất cả các hệ thống cơ thể phản ứng với một chất gây dị ứng, chẳng hạn như chất gây dị ứng thực phẩm thông thường. Tình trạng viêm và các triệu chứng khác từ phản ứng này có thể gây ra tình trạng đe dọa tính mạng.

Trong thức ăn có những protein “lạ” là những dị nguyên (allergen) khi hấp thu vào máu, gắn vào kháng thể IgE kích thích tế bào bạch cầu ưa kiềm và tế bào mast giải phóng các hoạt chất hóa học trung gian như histamin, serotonin,… đi vào trong máu, gây ra các triệu chứng dị ứng.

Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Không thể nói với cha mẹ về những khó chịu về thể chất hoặc các triệu chứng dị ứng.

Thay vào đó, hành vi của họ có thể thay đổi. Họ có thể trở nên cực đoan và lảng tránh hơn, và họ có thể bắt đầu nổi cơn thịnh nộ hoặc phản ứng xấu với bữa ăn hoặc một số loại thực phẩm.

Nếu con bạn bị dị ứng thực phẩm, họ có thể hiển thị sự khó chịu về thể chất của mình bằng cách:

Dễ cáu kỉnh hơn.

Hiển thị hiếu động thái quá.

Rơi vào các hành vi lặp đi lặp lại.

Khó tập trung hoặc chú ý.

Khó ngủ.

Các Vấn Đề Thực Phẩm Khác Có Thường Gặp Ở Trẻ Tự Kỷ Không? 

Không dung nạp thức ăn có thể gây khó chịu và gia tăng các vấn đề về hành vi ở trẻ tự kỷ. Dị ứng không giống như dị ứng, nhưng chúng có phản ứng và cách điều trị tương tự.

Trong khi hệ thống miễn dịch không phản ứng với các chất gây dị ứng trong thực phẩm, một số loại thực phẩm vẫn có thể gây khó chịu, đau và khó tiêu cho hệ tiêu hóa. Casein và gluten là hai thủ phạm thường được báo cáo ở trẻ em mắc chứng tự kỷ. Trẻ tự kỷ có nhiều khả năng phải vật lộn với đau bụng, tiêu chảy và táo bón.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo : 

  1. Can Food Allergies Aggravate Autism Symptoms? (November 2014). Autism Speaks.
  2. Eosinophilic Esophagitis (EoE). American Partnership for Eosinophilic Disorders (APFED).
  3. Association of Food Allergy and Other Allergic Conditions With Autism Spectrum Disorder in Children. (June 2018). Pediatrics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *