Bổ sung choline như một phương pháp điều trị chứng tự kỷ

Choline là gì?

Choline là hợp chất hữu cơ tan trong nước, là chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B, được xem như phúc phức hợp vitamin B (vitamin B-complex). Đây là thành phần quan trọng của mô thần kinh trong não, giúp cải thiện hoạt động não, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, hỗ trợ năng lượng và duy trì sự trao đổi chất lành mạnh.

Hiệu quả của việc bổ sung choline đối với chứng tự kỷ ?

Bổ sung choline trước khi sinh và sau khi sinh đã được chứng minh là giúp tăng cường hiệu suất nhận thức lâu dài, cải thiện tình trạng thiếu vận động ở mô hình chuột mắc hội chứng Rett, và giảm tác động có hại của việc tiếp xúc với rượu ở trẻ sơ sinh ở loài gặm nhấm.

Tiffany Mellott và các đồng nghiệp của cô tại Trường Đại học Y khoa Boston đã phát hiện ra rằng việc bổ sung choline trước khi sinh ở loài gặm nhấm sẽ kích hoạt các protein tín hiệu quan trọng cho việc học tập và trí nhớ, đồng thời thay đổi các mô hình biểu hiện gen trong suốt cuộc đời. Nó cũng làm tăng mức độ của nhiều yếu tố dinh dưỡng thần kinh trong hồi hải mã – vùng não quan trọng để học hỏi và ghi nhớ.

Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng việc bổ sung choline trước khi sinh làm tăng sự hình thành các tế bào thần kinh hải mã mới ở chuột trưởng thành và bảo vệ hồi hải mã khỏi những tổn thương do động kinh gây ra.

Nhóm của Mellott cũng đã kiểm tra tác động của việc bổ sung choline – cả trước khi sinh và sau khi sinh – đối với hành vi xã hội, sự lo lắng và các hành vi lặp đi lặp lại ở các mô hình động vật mắc chứng tự kỷ. Họ phát hiện ra rằng nó làm giảm đáng kể tần suất lặp đi lặp lại hành vi đào bới trong thử nghiệm chôn đá cẩm thạch ở chuột mô hình. Bổ sung choline trong chế độ ăn uống cũng làm tăng thời gian của những con chuột ở trong vòng tay rộng mở trong ‘mê cung trên cao’, cho thấy sự lo lắng giảm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung choline không ảnh hưởng đến vận động hoặc mức độ hoạt động. Mặc dù nó không làm thay đổi tương tác xã hội ở chuột đối chứng, nhưng nó làm tăng đáng kể lượng thời gian mà chuột mô hình tự kỷ dành cho tương tác xã hội. Hiệu quả của việc bổ sung choline chu sinh được quan sát thấy ở 33-36 ngày sau khi sinh, và sau đó một lần nữa ở 89 đến 91 ngày sau khi sinh, cho thấy lợi ích của việc bổ sung có thể tồn tại lâu dài sau khi choline trong chế độ ăn uống trở lại mức kiểm soát.

Phòng thí nghiệm của Mellott hiện đang kiểm tra cơ chế bổ sung choline giúp cải thiện hành vi thiếu hụt. Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng xác định một dấu ấn sinh học có thể liên kết tính khả dụng của choline trong quá trình phát triển ban đầu với hiệu suất tương tác xã hội.

Kết quả nghiên cứu của Mellott cho thấy rằng sự sẵn có của choline trong thời kỳ phát triển sớm có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự thiếu hụt trong hành vi xã hội và sự lo lắng ở mô hình chuột di truyền bệnh tự kỷ. Điều này có thể dẫn đến một chiến lược mới để điều trị hoặc ngăn ngừa các rối loạn phổ tự kỷ.

Ngoài ra , một số nghiên cứu khác cho thấy bổ sung choline  làm tăng chất trắng và chất xám và đảm bảo sự phát triển thích hợp của vùng hải mã. Hình ảnh MRI đã chứng minh rằng hồi hải mã ở trẻ em mắc chứng tự kỷ kém phát triển hoặc có hình dạng bất thường. Mối liên hệ giữa choline và chứng tự kỷ vẫn tiếp tục được nghiên cứu.

Kết quả của nghiên cứu này được thực hiện bởi Đại học Boston cho thấy rằng sự sẵn có của choline trong quá trình phát triển sớm có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sự thiếu hụt trong hành vi xã hội và sự lo lắng. Khám phá này có thể giúp phát triển một chiến lược mới để điều trị ngăn ngừa các rối loạn phổ tự kỷ.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : sfari.org 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *