Bổ sung magie cho trẻ tăng động giảm chú ý

Magie là chất gì?

Magie (hay Magnesium – ký hiệu hóa học: Mg) là một khoáng chất thiết yếu tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó có hoạt động dẫn truyền thần kinh, bảo vệ tim mạch, phát triển xương, răng. Magie thường được bào chế dưới nhiều dạng muối khác nhau như Magie lactat, Magie citrat,…  với mục đích ngăn ngừa nguy cơ thiếu Magie do chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện thêm một số lợi ích tích cực của việc bổ sung Magie dành cho trẻ tăng động giảm chú ý.

Lợi ích thiết thực của Magie với trẻ tăng động giảm chú ý

Nghiên cứu được thực hiện tại Học viện Y khoa Pomeranian, Ba Lan cho thấy, có tới trên 70% trẻ tăng động giảm chú ý gặp phải tình trạng thiếu hụt Magie trong máu, phổ biến ở bé trai hơn bé gái. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những trẻ được bổ sung đủ 200mg Magie mỗi ngày và dùng liên tục trong 6 tháng thì đều cải thiện tốt các biểu hiện nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng và tăng khả năng tập trung chú ý.

Đánh giá về sự cải thiện tích cực này, các nhà khoa học cho rằng, nhờ khả năng trấn tĩnh tế bào thần kinh, giảm hưng phấn quá mức của não bộ, Magie giúp trẻ kiểm soát cảm xúc, hành vi, giảm căng thẳng, bồn chồn chân tay và cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Bởi vậy, bổ sung đầy đủ Magie mỗi ngày là một trong những phương pháp giúp giảm bớt chứng tăng động ở trẻ.

Hàm lượng Magie cần thiết cho trẻ tăng động giảm chú ý

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng Magie ở mỗi độ tuổi sẽ khác nhau, cha mẹ có thể tham khảo thông tin dưới đây để bổ sung Magie đúng cách cho trẻ:

– Trẻ < 11 tháng: 30 – 75mg/ngày.

– Trẻ 1 – 3 tuổi: 80mg/ngày.

– Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 130mg/ngày.

– Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 240mg/ngày.

– Trẻ từ 14 – 18 tuổi: 360 – 410mg/ngày

Bổ sung Magie cho trẻ tăng động giảm chú ý thông qua thực phẩm

Các bậc phụ huynh có thể tăng cường bổ sung một số thực phẩm giàu Magie cho trẻ, chẳng hạn như sau:

Quả bơ: Là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng và trung bình một quả có khoảng 58mg magie. Ngoài ra đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể.

– Các loại quả hạch: Như hạnh nhân, hạt điều, có hàm lượng magie, chất xơ và chất béo lớn, là nguồn thực phẩm tốt cho trẻ tăng động. 

Các loại đậu: Như đậu lăng, đậu ván, đậu Hà Lan,… chứa rất nhiều dinh dưỡng hàm lượng cao, đặc biệt là magie. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều kali, sắt và là nguồn protein tốt cho trẻ.

Các loại hạt: Là dạng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chúng chứa hàm lượng magie cao, bao gồm hạt lanh, hạt bí đỏ, hạt chia,… đồng thời còn rất giàu sắt, axit béo omega 3 cần thiết cho trẻ tăng động.

Các loại cá béo: Như cá hồi, cá thu, cá bơn,.. không chỉ giàu omega 3 mà còn là nguồn cung cấp magie, kali, vitamin và nhiều dinh dưỡng cho trẻ.

Rau có màu xanh lá: Cực kỳ có lợi cho sức khỏe và có nhiều loại rất giàu magie như cải xoăn, rau chân vịt, cải bẹ xanh,…

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài iệu tham khảo : 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9368236

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30807974

https://www.additudemag.com/can-magnesium-help-adhd-symptoms/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *