Bổ sung Omega-3 giúp gì cho trẻ tự kỷ?

Trẻ tự kỷ phải vật lộn để có đủ dinh dưỡng vì chúng thường gặp các vấn đề về ăn uống, bao gồm ác cảm với một số loại thực phẩm, sở thích ăn rất ít và các nghi thức hoặc hành vi lặp đi lặp lại xung quanh thức ăn hoặc giờ ăn. 

Một trong những cách phổ biến nhất để cha mẹ đảm bảo con họ nhận đủ dinh dưỡng là bổ sung thực phẩm chức năng, như vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3, đặc biệt nếu con họ mắc chứng tự kỷ không chịu ăn đủ thức ăn lành mạnh.

Bổ sung axit béo omega-3 có thể mang lại một số lợi ích đặc biệt cho trẻ tự kỷ, giúp cải thiện trí nhớ, sự chú ý và sức khỏe thể chất tổng thể. Tuy nhiên, bằng chứng cho điều này là giai thoại, với rất ít nghiên cứu chứng minh điều đó. Mặc dù có nghiên cứu ủng hộ những tác động tích cực của nó đối với chứng tự kỷ, một số cha mẹ vẫn nhận thấy những thay đổi quan trọng trong hành vi của con họ khi họ bổ sung omega-3.

Axit béo Omega-3 là gì?

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá và hạt lanh. Chúng cũng có thể được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống, có thể được dán nhãn omega-3 hoặc dầu cá.

Có ba loại axit béo omega-3: axit alpha-linolenic (ALA), chủ yếu được tìm thấy trong dầu hạt lanh, hạt cải và đậu nành; axit docosahexaenoic (DHA), có trong hải sản; và axit eicosapentaenoic (EPA), cũng chủ yếu được tìm thấy trong hải sản như động vật có vỏ. Các axit này hỗ trợ màng tế bào trên toàn cơ thể và chúng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Bạn có thể uống quá nhiều không?

Bổ sung đủ axit béo omega-3 cũng có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), dị ứng ở trẻ em và bệnh xơ nang. Một số người được kê một số liều lượng nhất định axit béo omega-3 để quản lý chất béo trung tính.

Mặc dù có tất cả những lợi ích của chúng, nhưng việc dùng liều cao axit béo omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề chảy máu tiềm ẩn do làm cho máu loãng và nó cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống miễn dịch. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

Có vị khó chịu trong miệng và hơi thở có mùi.

Ợ nóng.

Buồn nôn và khó chịu ở dạ dày.

Tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Nhức đầu.

Có mùi mồ hôi.

Các chất bổ sung có chứa axit béo omega-3 thường được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng chúng không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý, vì vậy các tuyên bố của chúng thường không được khoa học chứng minh.

Tuy nhiên, khoảng 10% người Mỹ trưởng thành dùng thực phẩm chức năng bổ sung omega-3. Nhiều người đã cho con cái của họ uống các chất bổ sung này để cải thiện sức khỏe tổng thể của họ.

Các triệu chứng tự kỷ ở thời thơ ấu & axit béo Omega-3: Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mong manh

Sự thiếu hụt axit béo omega-3 trong quá trình phát triển trong tử cung , trong một số trường hợp, có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ ở trẻ. Các nhà khoa học biết rằng thiếu axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai có thể gây ra:

Những thay đổi trong quá trình myelin hóa tế bào thần kinh trong não.

Hình thành thần kinh và phát triển khớp thần kinh.

Hiệu quả của chất dẫn truyền thần kinh và kết nối não bộ.

Phản ứng viêm.

Chức năng nhận thức và hành vi.

Một số cha mẹ có thể cho rằng nếu chứng tự kỷ liên quan đến việc thiếu axit béo omega-3 trong thai kỳ, họ có thể cho con mình bổ sung chất này khi chúng lớn hơn và hỗ trợ sự phát triển tốt hơn về não và cơ thể. Mặc dù bổ sung đủ omega-3 rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ, nhưng không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa chứng rối loạn phát triển cụ thể của bệnh tự kỷ và tình trạng thiếu hụt omega-3 trong thời kỳ mang thai hoặc thời thơ ấu.

Có một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng thực phẩm chức năng omega-3 có thể cải thiện hành vi ở một số trẻ tự kỷ. Khoảng 27 thử nghiệm liên quan đến 1.028 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ cho thấy rằng việc kết hợp bổ sung vitamin và khoáng chất, bao gồm cả axit béo omega-3, đã cải thiện một số triệu chứng liên quan đến tình trạng này. Các triệu chứng này bao gồm giao tiếp, xã hội hóa và các hành vi lặp đi lặp lại.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho rằng sự kết hợp giữa axit béo omega-3 và vitamin D có thể làm dịu một số triệu chứng hành vi ở trẻ tự kỷ như hiếu động thái quá và cáu kỉnh. Có 111 trẻ em trong nghiên cứu, trong độ tuổi từ 2 đến 8. Chúng tham gia liệu pháp vitamin này trong 12 tháng (một năm).

So với nhóm dùng giả dược, trẻ tự kỷ dùng kết hợp vitamin và omega-3 cho thấy giảm cáu kỉnh và hiếu động thái quá. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không chỉ ra một cách chắc chắn hiệu ứng này hoạt động như thế nào.

Liệu pháp hành vi vẫn là cách quản lý tốt nhất cho các triệu chứng tự kỷ

Cách tốt nhất để đảm bảo con bạn nhận đủ dinh dưỡng, bao gồm cả axit béo omega-3, trong chế độ ăn uống của chúng là khuyến khích chúng ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Vì nhiều trẻ tự kỷ gặp phải các vấn đề về ăn uống, điều quan trọng là phải tìm ra sự kết hợp tốt nhất giữa liệu pháp hành vi và điều trị y tế để cải thiện hành vi của chúng và mở rộng lựa chọn chế độ ăn uống của chúng.

Các nhà trị liệu phân tích hành vi ứng dụng (ABA) có thể làm việc với con bạn để thay đổi các hành vi không tốt như không thích thức ăn thành các hành vi tích cực, chẳng hạn như chấp nhận thức ăn và mở rộng sở thích ăn uống. Các nhà trị liệu ABA sử dụng sự củng cố tích cực để khuyến khích thay đổi hành vi và họ có thể hỗ trợ bạn tiếp tục quá trình này trong các bữa ăn thông thường.

Bạn cũng nên làm việc với bác sĩ nhi khoa của con bạn để phát hiện ra bất kỳ vấn đề cơ bản nào về đường tiêu hóa. Trẻ tự kỷ thường gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, và cảm giác khó chịu này có thể liên quan đến thức ăn mà chúng đã ăn. Điều này có thể dẫn đến không chỉ từ chối thực phẩm đó, mà bất cứ thứ gì tương tự; giận dữ xung quanh giờ ăn; và từ chối nhiều loại thực phẩm mà họ đã từng ăn.

Trong khi một số vấn đề này đòi hỏi phải can thiệp hành vi, thì việc giải quyết các lý do thực thể đằng sau sự khó chịu là rất quan trọng. Nếu con bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chúng sẽ không bị khó chịu về thể chất và điều này có thể cải thiện đáng kể hành vi của chúng.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo :

  1. Omega-3 Supplementation in Autism Spectrum Disorders: A Still Open Question? (July 2016). Journal of Pediatric Neurosciences
  1. Supplementation of Omega-3 Fatty Acids May Improve Hyperactivity, Lethargy, and Stereotypy in Children With Autism Spectrum Disorder: A Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials. (October 2017). Neuropsychiatric Disease and Treatment.
  1. Vitamin D and Omega-3 Fatty Acid Supplements in Children With Autism Spectrum Disorder: A Study Protocol for a Factorial Randomised, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial. (June 2016). BMC.
  1. High Doses of Omega-3 Fatty Acids Offer No Benefit in Young Children With Autism. Hospital News.
  2. Can a Daily Fish Oil Supplement Help Curb Symptoms of ADHD? (February 2020). ADDitude Magazine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *