Các Chiến Lược Về Rối Loạn Ngôn Ngữ Tiếp Nhận

Chậm phát triển ngôn ngữ tiếp thu là gì?

Theo InterMountainHealthcare , rối loạn khả năng tiếp thu ngôn ngữ là khi trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu các từ và do đó sẽ gặp khó khăn khi xử lý chúng. Trong khi chúng có thể đọc và nghe các từ, chúng không thể kết nối ý nghĩa của chúng.

Một nguyên tắc đơn giản của ngón tay cái trong liệu pháp ngôn ngữ là khi một đứa trẻ không hiểu những gì được nói với chúng, chúng sẽ không thể diễn đạt được. Nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ nói Laura Mize đã tóm tắt rất tốt khi cô ấy nói rằng với sự chậm phát triển ngôn ngữ tiếp thu, sẽ dẫn đến sự chậm phát triển ngôn ngữ diễn đạt.

Và vì vậy, các bậc cha mẹ có con bị chậm phát triển ngôn ngữ tiếp thu sẽ bắt đầu tìm kiếm các nhà trị liệu ngôn ngữ và trường mầm non, nơi con họ có thể được dạy cách nói chuyện.

Nhưng nó chỉ trở nên bực bội. Không, trừ khi chúng tôi giải quyết nguyên nhân gốc rễ là sự chậm trễ trong tiếp thu ngôn ngữ. Đứa trẻ chỉ đơn giản là không hiểu những gì được nói với chúng và vì vậy sẽ không trả lời.

Dấu hiệu chậm tiếp thu ngôn ngữ

 • Trẻ em không tuân theo chỉ dẫn
 • Trẻ dường như không trả lời khi được gọi tên
 • Trẻ không trả lời khi được nói chuyện với.

Nguyên nhân chậm tiếp thu ngôn ngữ

 • Mất thính giác: Nếu con bạn bị khiếm thính, thì bạn có thể chắc chắn rằng chúng sẽ gặp khó khăn khi nghe bạn nói hoặc chú ý. Thật không may, hầu hết các bậc cha mẹ không biết điều này và sẽ đổ lỗi cho những điều khác khi con họ có vấn đề về thính giác. Để loại bỏ điều này, bạn cần đến gặp chuyên gia thính học, người sẽ kiểm tra khả năng nghe của con bạn.
 • Rối loạn chú ý và rối loạn phổ tự kỷ: Trẻ bị rối loạn chú ý hoặc tự kỷ có thể không đáp ứng hoặc dường như không nghe thấy những hướng dẫn bạn đưa ra cho chúng. Để loại trừ chứng tự kỷ, bạn sẽ cần được bác sĩ nhi khoa phát triển đánh giá toàn diện. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chậm tiếp thu ngôn ngữ không phải là chứng tự kỷ. Nó có thể được gây ra bởi những thứ khác.
 • Khiếm thị: Trẻ em học và phản ứng với mọi thứ bằng cách nghe và nhìn. Bạn có thể sử dụng từ ngữ và dấu hiệu thị giác nhưng con bạn có vấn đề về thị giác. Nhờ một bác sĩ xem xét vấn đề này.
 • Tiền sử gia đình: Chậm phát triển ngôn ngữ có thể liên quan đến tiền sử gia đình trong một số trường hợp.

Hiểu được vấn đề này là rất quan trọng trong việc giúp đỡ con bạn. Nếu họ gặp vấn đề và bạn khăng khăng muốn nói chuyện với họ, họ sẽ chỉ cảm thấy thất vọng và bạn cũng sẽ cảm thấy bất lực. Nó giống như đến thăm một đất nước xa lạ và người dẫn chương trình nói chuyện với bạn rất lâu bằng ngôn ngữ địa phương của họ và bạn không hiểu nó. Bạn sẽ không trả lời nhưng bị bối rối.

Nếu họ muốn bạn hiểu bất cứ điều gì, tốt hơn họ nên sử dụng một từ kéo theo sau bằng cử chỉ hình ảnh để bạn có thể hiểu ý của họ.

Vậy làm thế nào để bạn đối phó với một đứa trẻ chậm tiếp thu ngôn ngữ?

Hầu hết các bậc cha mẹ có con được chẩn đoán mắc chứng này đều muốn biết liệu chứng chậm tiếp thu ngôn ngữ có thể được chữa khỏi hay không. Nó có thể được chữa khỏi bởi nhà trị liệu ngôn ngữ, người hiểu các vấn đề của trẻ. Đồng thời, cha mẹ có thể chữa khỏi chứng rối loạn bằng cách làm theo các chiến lược này.

 • Sử dụng một câu từ

Thay vì nói với con bạn “Hãy để chúng tôi ra ngoài chơi bóng” mà chúng sẽ chỉ nghe như những câu nói bậy bạ vô nghĩa của người lớn, bạn chỉ cần nói với chúng “Quả bóng” hoặc thêm một từ “Quả bóng bên ngoài” để trẻ có thể hiểu đầy đủ về bạn và do đó hoạt động. Khi đứa trẻ hiểu những câu một từ hoặc hai từ này, từ đó bạn có thể xây dựng thêm nhiều từ hơn khi khả năng hiểu của chúng tăng lên.

 • Nói về những gì họ đang tập trung vào

Đừng nói với họ “Bóng ở ngoài” khi họ rõ ràng đang tập trung vào việc lấy một cốc sữa. Nó sẽ chỉ là bực bội cho hai bạn. Đợi đến khi trẻ chú ý đến quả bóng, bạn có thể nhắc trẻ tham gia trò chơi cùng bạn.

 • Sử dụng những từ mà đứa trẻ có thể sử dụng

Đừng dùng những từ ngữ của người lớn mà đứa trẻ sẽ không hiểu. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ đơn giản có trong bộ từ vựng

của trẻ. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ thực sự hiểu bạn và thực hiện hành động.

 • Sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ

Một đứa trẻ chậm phát triển khả năng tiếp thu ngôn ngữ có lẽ sẽ tập trung vào những dấu hiệu hình ảnh khác mà bạn cho chúng. Nếu bạn muốn ra ngoài chơi với một quả bóng, bạn nên cầm quả bóng lên và sau đó nói “Bóng ở bên ngoài”. Đứa trẻ chắc chắn sẽ hiểu điều này và hành động.

 • Lặp đi lặp lại. lặp đi lặp lại 

Một đứa trẻ không hiểu lời bạn nói có thể bắt đầu phản ứng khi bạn khăng khăng lặp lại những gì bạn vừa nói. Vì vậy, nếu bạn cần chúng đi vào bô, bạn cần lặp lại từ “Potty” nhiều lần để trẻ có thể lấy được bạn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *