Các Chương Trình Tiêm Chủng Có Gây Ảnh Hưởng Đến Trẻ Hay Không?

Các chương trình tiêm chủng có gây ảnh hưởng đến trẻ hay không?

Trước tiên, phụ huynh nên tự trang bị cho mình hiểu biết về tầm quan trọng của tiêm chủng. Ví dụ, chúng ta biết rằng có nhiều người mắc bệnh và có thể tử vong bởi những bệnh mà vắc-xin có thể phòng tránh được. Dịch sởi đã bùng phát vào những năm 2000 – 2002 tại Anh và Đức khi nhiều cha mẹ quyết định không sử dụng vắc xin MMR (Sởi- Quai bị-Rubella) để tiêm phòng cho con của mình. Việc không tiến hành một chương trình tiêm chủng dựa trên những lý thuyết không có cơ sở sẽ không mang lại lợi ích cho ai cả. Phụ huynh có thể thấy lo lắng trước những bản báo cáo đơn lẻ về việc vắc-xin gây ra những vấn đề về sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, các lần kiểm tra thận trọng đều cho thấy những báo cáo này là đơn lẻ và chưa được công nhận bởi những nghiên cứu khoa học uy tín. Đánh giá chi tiết về những ảnh hưởng tới sức khỏe sau khi tiêm chủng thường cho thấy chúng không liên quan tới vắc xin mà những yếu tố sức khỏe khác.

Bằng chứng khoa học hiện nay không chứng minh được rằng vắc xin MMR, hoặc bất kỳ mũi vắc xin kết hợp nào, gây ra tự kỷ, kể cả “tự kỷ thoái lui.” Dựa trên bằng chứng này, các nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đưa ra một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ:

  • Có thể yên tâm tiêm vắc xin MMR hoặc vắc xin khác cho em của trẻ tự kỷ: Em hoặc con của người bị tác dụng phụ của vắc xin có thể, và vẫn nên được tiêm phòng loại vắc xin đó. Điều này đặc biệt đúng bởi vì phần lớn tác dụng phụ sau khi tiêm chủng là những phản ứng tại chỗ hoặc sốt, nên không có nghĩa là phải chống chỉ định.
  • Việc trì hoãn tiêm phòng cho trẻ cho tới khi có thêm các nghiên cứu khoa học về sự liên quan giữa tự kỷ và tiêm chủng – là không phù hợp.

Không có bằng chứng khoa học thuyết phục nào cho thấy vắc xin như MMR gây ra những ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe

  • Việc tách mũi vắc xin MMR thành những mũi riêng lẻ dường như không có tác dụng giúp giảm nguy cơ tự kỷ

Không có bằng chứng khoa học hay số liệu được xác nhận nào cho thấy tác dụng của việc tách mũi MMR thành những mũi tiêm riêng lẻ. Riêng vấn đề an toàn của việc tiêm chủng nhiều loại vắc xin thành 1 mũi đã được đề cập đến tại Viện Y học vào năm 1994 và 2002. Hội đồng kiểm tra an toàn tiêm chủng kết luận rằng xem xét những bằng chứng khoa học hiện nay, không có gì ủng hộ ý kiến cho rằng hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh không đủ khả năng tiếp nhận số lượng kháng nguyên sau những đợt tiêm chủng định kỳ. Hội đồng cũng không đưa ra đề nghị thay đổi nào cho lịch tiêm chủng MMR của Hoa Kỳ. Các bác sỹ cho rằng tách mũi MMR thành 3 mũi sẽ gây ra nhiều phiền phức hơn bởi trẻ bị tiêm nhiều lần hơn, và có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, nếu vắc xin Rubella bị trì hoãn, bốn triệu trẻ sẽ có nguy cơ mắc Rubella thêm 6 đến 12 tháng nữa. Điều này sẽ khiến những trường hợp rubella bẩm sinh nhẽ ra có thể phòng tránh lại xuất hiện qua lây truyền từ những trẻ đã mắc sang bà mẹ mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *