Các Hành Vi Ở Trẻ Tự Kỷ Liệu Có Thể Kết Thúc Khi Sử Dụng Thuốc Hay Không?

Các Hành Vi Ở Trẻ Tự Kỷ Liệu Có Thể Kết Thúc Khi Sử Dụng Thuốc Hay Không

Một số trẻ tự kỷ có thể cần dùng thuốc trong một thời gian ngắn và trẻ khác có thể cần trị liệu cả đời để hỗ trợ các hành vi hoặc các triệu chứng khác. Còn đa phần trẻ tự kỷ không cần uống thuốc. Nhiều triệu chứng gây căng thẳng và các hành vi bất thường có thể cải thiện được mà không cần dùng thuốc. Giảm những hành vi gây căng thẳng này có thể nâng cao khả năng của họ trong việc hòa nhập vào các chương trình giáo dục và cộng đồng, cũng như giảm stress cho cha mẹ và người chăm sóc.

Các hành vi của trẻ

Các hành vi của trẻ tự kỷ có thể là tăng động, máy giật trong các cử động và lời nói, khó khăn khi chuyển từ việc này sang việc khác, không hợp tác, hoặc chống đối cho đến hung hăng, ăn vạ không kiểm soát được, và các hành vi tự làm mình đau, như cắn vào bàn tay và cánh tay.

Mặc dù hầu hết các vấn đề về hành vi có thể được cải biến nhờ các kỹ thuật thay đổi hành vi như ABA, các hành vi bướng bỉnh, nghiêm trọng hoặc nguy hiểm có thể cần dùng đến thuốc mới điều trị hiệu quả. Khi trẻ có các hành vi mới—nhất là khi mới bắt đầu nó thường bất ngờ hoặc hành vi bạo lực, cha mẹ và người chăm sóc nên tỉnh tảo để ý tìm nguyên nhân của hành vi, như có xung đột gì ở trường với thầy cô, người trị liệu, hay bạn cùng lớp không; có dị ứng; các đau đớn thể chất hay bị thương hoặc ốm đau trầm trọng gì không. Ngay cả những thay đổi hành vi diễn ra từ từ, mà đôi khi người ta vẫn gọi là “các hành vi tự kỷ đặc trưng,” có thể là do một vấn đề có thể sửa chữa được trong môi trường. Vì giao tiếp là vấn đề của người tự kỷ, họ có thể thấy khó khăn trong việc nói cho những người chăm sóc mình là họ đang cảm thấy ốm hoặc đau. Từ đó họ có thể thể hiện ra thành hành vi như hung hăng hoặc tự làm mình đau, nhất là nếu họ có sức ép lớn phải tiếp tục theo đúng nếp sinh hoạt và công việc thường ngày.

Nguyên nhân

Khi trẻ có biểu hiện hành vi tệ đi, mặc dù nó có thể do các vấn đề vốn dĩ của tự kỷ gây ra, phụ huynh nên cân nhắc các nguyên nhân sau trước:

● Có xung đột với người khác không: hãy hỏi giáo viên và các trị liệu viên để xem liệu có vấn đề gì trong môi trường học của trẻ không.

● Viêm nhiễm: Các bệnh như đau tai, răng, và cúm có thể là nguyên nhân.

● Bị thương mà không biết: các trẻ tăng động dễ có những chỗ đau nhỏ và thậm chí thương nghiêm trọng. Hạn chế về giao tiếp hoặc dãi bày về các chỗ đau có thể khiên nhiều chỗ bị đau mà bố mẹ không biết.

Lời bình của Dr. Quinn: Con chúng tôi bị gãy xương cánh tay trên nghiêm trọng mà 2 ngày chúng tôi không hề biết, và con có biểu hiện là thu mình lại và kém nhiệt tình hẳn với những món con vẫn thích.

● Các tác dụng phụ của thuốc: nhiều loại thuốc thông thường, như cảm lạnh hoặc dị ứng, có thể gây ra các vấn đề hành vi ở trẻ tự kỷ. Thật oái ăm là các thuốc dùng để cải thiện hành vi có thể làm cho hành vi tệ hơn.

● Các vấn đề sức khỏe mãn tính trở nên tệ hơn: thay đổi về hành vi có thể là biểu hiện các vấn đề sức khỏe mãn tính như đau nửa đầu, đau dạ dày, viêm khớp, trĩ hay bệnh Crohn tệ đi.

Hãy cho bác sỹ của con biết các hành vi mới, cũng như các triệu chứng khác (như là sốt, đi ngoài, lơ mơ buồn ngủ, hoặc thay đổi dáng điệu). Cần tập trung điều trị những tình trạng thể chất trước khi điều trị những hành vi bằng những thứ như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, hoặc thuốc an thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *