CÁC MỐC PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỰ KỶ

CẢNH BÁO VỀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỰ KỶ

Sự lớn lên của trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng không chỉ liên quan đến chiều cao, cân nặng, thể chất mà còn bao gồm cả sự phát triển của trẻ em về tâm thần – vận động. Một trẻ được đánh giá là phát triển bình thường khi đạt được những dấu mốc phát triển về thể chất, tâm vận động mong đợi ứng với lứa tuổi. Mục tiêu của chăm sóc sức khỏe nhi khoa toàn diện là chúng ta cần nắm bắt, theo dõi được các mốc phát triển về thể chất, tâm thần, vận động của trẻ. Hơn ai hết, bố mẹ, người chăm sóc chính là người cần nắm rõ và hiểu rõ về những cột mốc phát triển của con mình. Khi đã nắm rõ và theo dõi được những cột mốc phát triển ấy, chúng ta có thể phát hiện sớm những rối loạn, những bất thường trong quá trình phát triển của trẻ tự kỷ: Chậm phát triển ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ, rối loạn phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý,… hay những rối loạn phát triển khác. Từ đó, ba mẹ và con sẽ tìm kiếm và nhận được những sự giúp đỡ, chẩn đoán, điều trị về đa chiều: Dinh DưỡngY KhoaGiáo DụcTâm Lý kịp thời, tạo cơ hội tối ưu cho đứa trẻ phát triển và hòa nhập cộng đồng.


MỘT SỐ KHÁI NIỆM XUNG QUANH CÁC CỘT MỐC PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỰ KỶ

Đánh giá sự phát triển tâm thần vận động trên một đứa trẻ cần đảm bảo đủ 4 yếu tố:

  • Vận động thô: Là hoạt động sử dụng các khối cơ lớn ở tay, chân, bàn chân, thân mình như: đi, đứng, chạy, ngồi, thay đổi tư thế, giữ thăng bằng,…
  • Vận động tinh: Là các động tác sử dụng các nhóm cơ nhỏ như: Ngón tay, cổ tay, ngón chân, môi, lưỡi, và khéo léo kết hợp các động tác như nắm, giữ, cầm nắm đồ vật…
  • Ngôn ngữ: Là khả năng trẻ hiểu và sử dụng lời nói (Ngôn ngữ có lời) và điệu bộ, cử chỉ, hành động (Ngôn ngữ không lời).
  • Cá nhân xã hội: Là kỹ năng trẻ tự phục vụ, tạo dựng mối quan hệ với người chăm sóc, tương tác với mọi người, đáp ứng cảm xúc và kiểm soát bản thân.

Dưới đây là các cảnh báo về dấu mốc phát triển của trẻ qua từng giai đoạn ba mẹ nên nắm rõ: 

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

Các mốc phát triển của trẻ tự kỷ

>>> Tham gia Group để trao đổi chia sẻ nhiều hơn nữa về Trẻ tự kỷ: Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ tự kỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *