Các phương án điều trị ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), hoặc Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADD), là một tình trạng não bộ đang phát triển ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, xử lý cảm xúc và phản ứng với môi trường. ADHD hoặc ADD đôi khi được chẩn đoán trong thời thơ ấu, thường là trong môi trường trường học, nơi các triệu chứng của tình trạng này như các vấn đề về kiểm soát hành vi, các vấn đề tức giận, mất tập trung và không chú ý là rõ ràng nhất. Không có cách chữa trị ADHD được biết đến, nhưng một số lựa chọn có thể giúp con bạn kiểm soát các triệu chứng của chúng.

Các phương pháp điều trị bao gồm từ can thiệp hành vi đến thuốc theo toa. Trong nhiều trường hợp, chỉ dùng thuốc là cách điều trị ADHD hiệu quả. Tuy nhiên, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho rằng bao gồm các can thiệp trị liệu tâm lý khác là quan trọng. 

Các lựa chọn hiện có để điều trị ADHD bao gồm: 

Thuốc điều trị ADHD

Thuốc thường là một phần quan trọng trong điều trị cho trẻ ADHD. Tuy nhiên, đó có thể là một quyết định khó khăn khi làm cha mẹ. Cha mẹ thường lo sợ về các tác dụng phụ tiêu cực mà thuốc có thể gây ra, sợ gắn mác con mình mắc chứng rối loạn có thể mang lại hậu quả tiêu cực trong cuộc sống học tập của họ hoặc cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ rằng tình trạng của con họ là lỗi của họ theo một cách nào đó.

Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, bạn và bác sĩ của con bạn nên làm việc cùng nhau để quyết định liệu thuốc có phải là một lựa chọn tốt hay không. Nếu đã lựa chọn, hãy hỏi bác sĩ xem con bạn chỉ cần dùng thuốc trong giờ học hay vào buổi tối và cuối tuần.

Bạn và bác sĩ cũng nên xác định loại thuốc nào có thể tốt nhất. Hai loại thuốc điều trị ADHD chính là thuốc kích thích thần kinh và thuốc không kích thích thần kinh. 

Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương

Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS) là nhóm thuốc ADHD được kê đơn phổ biến nhất. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng lượng hóc môn trong não được gọi là dopamine và norepinephrine.

Ở những người bị ADHD, các loại chất kích thích này tạo ra một tác dụng làm dịu căng thẳng thần kinh. Điều này dẫn đến giảm chứng tăng động và cải thiện khả năng chú ý ở nhiều người. Hiệu ứng này giúp cải thiện khả năng tập trung của con bạn và giúp chúng tập trung tốt hơn.

Các thuốc kích thích thần kinh trung ương phổ biến được sử dụng để điều trị ADHD bao gồm:

 • Chất thuốc kích thích thần kinh dựa trên amphetamine (Adderall, Dexedrine, Dextrostat
 • Dextromethamphetamine (Desoxyn)
 • Dextromethylphenidate (Focalin)
 • Methylphenidate (Concerta, Daytrana, Metadate, Ritalin)

Thuốc không kích thích thần kinh

Bác sĩ của con bạn có thể cân nhắc dùng thuốc không kích thích thần kinh khi con dùng thuốc kích thích có tác dụng hoặc gây ra các phản ứng phụ mà con bạn khó xử lý.

Một số loại thuốc không kích thích thần kinh hoạt động bằng cách tăng mức độ norepinephrine trong não của con bạn. Norepinephrine được cho là giúp tăng cường sự chú ý và trí nhớ.

Các phương pháp điều trị không kích thích này bao gồm:

 • Atomoxetine (Strattera)
 • Thuốc chống trầm cảm như nortriptyline (Pamelor)

Các loại thuốc không kích thích thần kinh khác cũng có thể giúp điều trị ADHD. Người ta chưa biết đầy đủ về cách những loại thuốc này giúp điều trị ADHD, nhưng có một số bằng chứng cho thấy chúng giúp một số chất hóa học hoạt động tốt hơn trong phần não liên quan đến sự chú ý và trí nhớ.

Những thuốc không kích thích thần kinh khác bao gồm:

 • Guanfacine (Intuniv)
 • Clonidine (Kapvay) 

Tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc kích thích và chất không kích thích thần kinh

Mặc dù thuốc điều trị ADHD có một số tác dụng phụ nhưng bác sĩ có thể làm việc với bạn và con bạn về liều lượng và tần suất dùng thuốc phù hợp. Các tác dụng phụ phổ biến hơn của thuốc kích thích và thuốc không kích thích thần kinh là khá giống nhau, mặc dù chúng có xu hướng mạnh hơn đối với thuốc kích thích. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Khó ngủ
 • Đau dạ dày
 • Lo lắng, cáu gắt
 • Giảm cân
 • Khô miệng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn của các loại thuốc này hiếm hơn. Đối với thuốc kích thích thần kinh, các tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ em có thể bao gồm:

 • Ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có ở đó)
 • Tăng huyết áp
 • Dị ứng
 • Ý nghĩ hoặc hành động tự sát

Đối với thuốc không kích thích thần kinh, các tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ em có thể bao gồm:

 • Co giật, ý nghĩ hoặc hành động tự sát

Trị liệu cho ADHD

Một số lựa chọn liệu pháp trị liệu khác có thể giúp trẻ ADHD. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu một hoặc nhiều lựa chọn trong số những lựa chọn này có phải là lựa chọn tốt cho con bạn hay không.

Tâm lý trị liệu

Có nhiều loại liệu pháp tâm lý khác nhau có thể cung cấp cách để đứa trẻ kiểm soát tốt hơn các triệu chứng ADHD của mình. Ví dụ, liệu pháp tâm lý có thể hữu ích trong việc giúp con bạn cởi mở hơn về cảm giác đối phó với ADHD. ADHD có thể khiến con bạn gặp vấn đề với bạn bè đồng trang lứa và những chính quyền. Liệu pháp tâm lý có thể giúp trẻ xử lý tốt hơn các mối quan hệ này.

Trong liệu pháp tâm lý, một đứa trẻ cũng có thể khám phá các mẫu hành vi của mình và học cách đưa ra những lựa chọn tốt trong tương lai. Và liệu pháp trị liệu tại gia đình có thể là một cách tuyệt vời để giúp tìm ra cách tốt nhất để giải quyết các hành vi gây rối.

Liệu pháp hành vi

Mục tiêu của liệu pháp hành vi (BT) là dạy một đứa trẻ cách theo dõi các hành vi của chúng và sau đó thay đổi những hành vi đó một cách thích hợp. Bạn và con bạn, và có thể là giáo viên của trẻ, sẽ làm việc cùng nhau.

Bạn sẽ phát triển các chiến lược về cách con bạn ứng xử trong các tình huống nhất định. Những chiến lược này thường liên quan đến một số loại phản hồi trực tiếp để giúp đứa trẻ học các hành vi phù hợp. Ví dụ: một hệ thống phần thưởng mã thông báo có thể được tạo ra để hỗ trợ các hành vi tích cực.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Liệu pháp nhận thức hành vi (Cognitive behavioral therapy- CBT) là một hình thức trị liệu tâm lý tập trung vào mục tiêu ngắn hạn nhằm mục đích thay đổi các kiểu suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng một khung mới về cách đứa trẻ cảm nhận về bản thân và các triệu chứng ADHD của chúng.

CBT có thể giúp trẻ ADHD với những “khiếm khuyết trong cuộc sống” mà chúng có thể gặp phải, chẳng hạn như quản lý thời gian và trì hoãn. Nó có thể giúp họ quản lý các kiểu suy nghĩ phi lý khiến họ không thể tiếp tục công việc, chẳng hạn như “Cái này phải hoàn hảo, nếu không thì không tốt”. 

Các lựa chọn điều trị bổ sung

Đào tạo kỹ năng xã hội

Việc đào tạo kỹ năng xã hội đôi khi có thể hữu ích nếu một đứa trẻ thể hiện những vấn đề nghiêm trọng khi đối mặt với môi trường xã hội. Đối với BT, mục tiêu của việc rèn luyện kỹ năng xã hội là dạy cho đứa trẻ những hành vi mới và phù hợp hơn. Điều này giúp trẻ ADHD chơi và làm việc tốt hơn với những người khác.

Một nhà trị liệu có thể cố gắng dạy các hành vi như:

 • Đợi đến lượt 
 • Chia sẻ đồ chơi
 • Yêu cầu giúp đỡ
 • Đối phó với sự trêu chọc
 • Đào tạo kỹ năng làm cha mẹ
 • Đào tạo kỹ năng làm cha mẹ cung cấp cho cha mẹ các công cụ và kỹ thuật để hiểu và quản lý hành vi của con bạn. Một số kỹ thuật có thể bao gồm những điều sau:

Phần thưởng ngay lập tức: Hãy thử sử dụng hệ thống điểm hoặc các phương tiện khác để thưởng ngay lập tức cho hành vi hoặc công việc tốt.

Hết giờ. Sử dụng thời gian chờ khi con bạn trở nên quá ngỗ nghịch hoặc mất kiểm soát. Đối với một số trẻ, được kéo ra khỏi một tình huống căng thẳng hoặc bị kích thích quá mức có thể giúp chúng học cách phản ứng phù hợp hơn trong lần tới khi một tình huống tương tự xảy ra.

Sự bên nhau: Tìm thời gian bên nhau mỗi tuần để chia sẻ một hoạt động thú vị hoặc thư giãn. Trong thời gian này cùng nhau, bạn có thể tìm kiếm cơ hội để chỉ ra những gì con bạn làm tốt và khen ngợi những điểm mạnh và khả năng của chúng.

Phấn đấu để thành công: Cấu trúc các tình huống theo cách cho phép con bạn tìm thấy thành công. Ví dụ: bạn có thể cho phép chúng chỉ có một hoặc hai người bạn chơi cùng một lúc để chúng không bị kích thích quá mức.

Kiểm soát căng thẳng: Sử dụng các phương pháp như thiền, kỹ thuật thư giãn và tập thể dục để giúp kiểm soát căng thẳng.

Các nhóm hỗ trợ

Các nhóm hỗ trợ rất hữu ích để giúp cha mẹ có con ADHD kết nối với những người khác có thể chia sẻ kinh nghiệm và mối quan tâm tương tự. Các nhóm hỗ trợ thường gặp nhau thường xuyên để cho phép xây dựng các mối quan hệ và mạng lưới hỗ trợ. Biết rằng bạn không đơn độc đối phó với ADHD có thể là một sự nhẹ nhõm rất lớn đối với nhiều bậc cha mẹ.

Các nhóm hỗ trợ cũng có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các ý tưởng và chiến lược đối phó với ADHD của con bạn, đặc biệt nếu con bạn mới được chẩn đoán. Hỏi bác sĩ của bạn cách tìm các nhóm hỗ trợ trong khu vực của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của con bạn

Điều trị hiệu quả cho ADHD của trẻ thường bao gồm một số cách tiếp cận. Chúng có thể bao gồm thuốc và một hoặc nhiều loại liệu pháp, cũng như các biện pháp hành vi mà bạn có thể áp dụng với tư cách là cha mẹ. Được điều trị thích hợp có thể giúp con bạn kiểm soát các triệu chứng ADHD và cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Để tìm hiểu thêm về cách điều trị nào có thể hiệu quả nhất cho con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn. Một số câu hỏi của bạn có thể bao gồm:

 • Liệu chỉ dùng thuốc hoặc kết hợp cả thuốc và các phương pháp trị liệu khác có giúp ích cho con tôi không?
 • Bạn sẽ giới thiệu một loại thuốc kích thích thần kinh hay một loại thuốc không kích thích hay cho con tôi?

Tôi nên theo dõi những tác dụng phụ nào của thuốc?

Điểm mấu chốt

ADHD có thể làm gián đoạn cuộc sống của trẻ, nhưng có nhiều lựa chọn có thể giúp con bạn kiểm soát các triệu chứng của mình tốt hơn. 

Các loại phương pháp điều trị có thể bao gồm từ can thiệp hành vi đến thuốc theo toa. Đảm bảo thảo luận với bác sĩ của bạn để tìm ra cách tiếp cận tốt nhất ADHD của con bạn, có thể bao gồm một số cách tiếp cận, chẳng hạn như liệu pháp và thuốc. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *