Các triệu chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh trước sinh nhật 1 tuổi

Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật theo dõi mắt để xác định kỹ năng giao tiếp như một phần của hệ thống chẩn đoán sớm. 

Một nghiên cứu thử nghiệm mới cho thấy các bác sĩ có thể phát hiện các dấu hiệu của rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở trẻ em dưới 10 tháng tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã và đang nghiên cứu các phương pháp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ 18 tháng. Nghiên cứu mới này, do các nhà khoa học tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển dẫn đầu, sẽ là một bước đột phá.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một nhóm gồm 112 trẻ sơ sinh: 81 trẻ có tiền sử gia đình và do đó, khả năng mắc chứng tự kỷ cao hơn và 31 trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật theo dõi ánh mắt để đánh giá phản ứng và sự chủ động của trẻ sơ sinh trong việc tương tác với các kích thích thị giác và từ cha mẹ của chúng.

Bằng cách so sánh kết quả của trẻ sơ sinh với chẩn đoán tự kỷ ở tuổi 3, các nhà nghiên cứu có thể xác định rằng trẻ em ít muốn tiếp xúc với người lớn thông qua các biện pháp trực quan này cũng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng tự kỷ hơn.

Cách giao tiếp của trẻ sơ sinh

Để hiểu lý do tại sao cách tiếp cận này có thể hiệu quả, bạn nên hiểu một chút về cách trẻ sơ sinh ở trạng thái không lời của chúng giao tiếp.

Trước khi em bé có thể nói chuyện hoặc thậm chí có khả năng điều khiển động cơ để hướng sự chú ý của người lớn bằng cách chỉ tay, chúng sử dụng mắt.

Chúng có thể nhìn thấy một người lớn đang theo dõi ánh nhìn của chúng và cố gắng thu hút sự chú ý của người lớn vào điều gì đó mà chúng quan tâm bằng cách đưa mắt qua lại đối tượng quan tâm cho đến khi cả hai đều tương tác.

Sự quan tâm chung này – mà các nhà nghiên cứu gọi là “sự quan tâm chung” – là một dấu hiệu của sự gắn bó của trẻ với những người khác.

Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trung bình, những đứa trẻ sau này được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ ít có khả năng bắt đầu sự chú ý chung này hơn những đứa trẻ không mắc chứng tự kỷ.

Terje Falck-Ytter, tiến sĩ, phó giáo sư khoa tâm lý tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho biết: “Kết quả chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ không chủ động giao tiếp với người lớn như bình thường khi chúng còn là trẻ sơ sinh. nhà nghiên cứu về nghiên cứu”. 

Những phát hiện này có thể dẫn đến nhiều công cụ chẩn đoán hữu ích hơn cho chứng tự kỷ ASD trong tương lai.

“Đôi mắt có bằng chứng. Các bậc cha mẹ và bác sĩ từ lâu đã công nhận những thay đổi trong cách nhìn và giao tiếp bằng mắt là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển sau này của ASD ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, ”Tiến sĩ Raun D. Melmed, một bác sĩ nhi khoa về phát triển và hành vi, đồng thời là người đồng sáng lập và giám đốc y tế của Trung tâm Tài nguyên và Nghiên cứu Chứng tự kỷ Tây Nam ở Phoenix, nói với Healthline.

Khả năng chẩn đoán chính xác ASD trước sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ là mục tiêu của nhiều nghiên cứu. Nó sẽ nằm trong các bài kiểm tra về ánh mắt chứ? Các chất đánh dấu chuyển hóa? Những thay đổi trong các mẫu điện não đồ? Câu trả lời vẫn chưa có, nhưng loại nghiên cứu này đầy hứa hẹn và đối với tôi là có giá trị, ” ông nói thêm.

Điều đó nói rằng, các thử nghiệm lâm sàng sâu hơn và các bản sao của nghiên cứu này là cần thiết trước khi những phát hiện này có thể được đưa vào sử dụng trong thực tế. 

Chẩn đoán, điều trị, can thiệp

Chẩn đoán ASD chỉ là một phần của câu đố.

Câu hỏi sau đó trở thành: Làm gì với chẩn đoán đó?

“Chẩn đoán sớm có thể giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tình hình bệnh tật của con mình và cho họ thêm thời gian để học cách giúp con phát triển mạnh mẽ, đồng thời can thiệp sớm sẽ thiết lập lộ trình cho các can thiệp điều trị khi cần thiết,” Jim Laughman, chủ tịch của Giải pháp về Khuyết tật Phát triển và Trí tuệ tại AmeriHealth Caritas (Mỹ), nói với Healthline.

Nhưng đó không phải là những cân nhắc duy nhất.

Ông nói: “Phổ tự kỷ rất rộng, Việc chẩn đoán và can thiệp sớm có dẫn đến tăng căng thẳng và lo lắng cho cha mẹ, người chăm sóc và người chăm sóc trẻ không? Điều gì sẽ xảy ra nếu đứa trẻ bị chẩn đoán sai? ”

Melmed đồng ý.

Ông nói: “Kết quả tốt hơn khi chúng ta có thể tận dụng tiềm năng học tập to lớn trong hai năm đầu đời. “Tuy nhiên, cần thận trọng, vì quá tập trung để chẩn đoán sớm, một số trẻ sơ sinh có thể được xác định không chính xác, điều này có thể dẫn đến rất nhiều căng thẳng không cần thiết cho gia đình.”

Can thiệp sớm có phù hợp không?

Phần lớn các nghiên cứu và khuyến nghị về can thiệp sớm tự kỷ còn thiếu là tiếng nói của chính những người trong cộng đồng tự kỷ.

Khi cân nhắc can thiệp cho một đứa trẻ ngày nay, chúng ta nên đặt câu hỏi: Điều này sẽ giúp ích cho đứa trẻ, và giúp đứa trẻ cảm thấy hài lòng về bản thân, hay là đối với cha mẹ? Câu trả lời nên được xem xét lại bất cứ khi nào mọi thứ thay đổi, ”John Elder Robison, tác giả của “My Life With Asperger’s blog cho Psychology Today”, đã viết trong một bài đăng.

Robison viết rằng mặc dù anh ấy hỗ trợ các biện pháp can thiệp cho trẻ em mắc chứng ASD với “khiếm khuyết có thể nhìn thấy”, nhưng anh ấy không dành cho những người chỉ đơn thuần là lập dị trong hành vi của họ.

Ông nói: “Biết một trẻ sơ sinh đang‘ phát triển tự kỷ ’có lẽ là không đủ để lựa chọn một biện pháp can thiệp hoặc thậm chí để biết liệu một can thiệp có cần thiết hay không”. “Tự kỷ như thế nào? Trong những cách? Điều cuối cùng chúng ta cần là áp dụng những biện pháp can thiệp không cần thiết có thể gây hại cho trẻ càng nhiều càng tốt. “

Dù sao đi nữa, các chuyên gia cho rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào dựa trên nghiên cứu cụ thể này.

Laughman nói: “Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng công trình mà họ đã sản xuất cần được điều tra thêm. “Vì vậy, trong khi nghiên cứu đáp ứng sự nghiêm ngặt của khoa học, nó là một nghiên cứu.” 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn Healthline, 2019. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *