LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CHA MẸ TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT CÓ THỂ KIỂM SOÁT STRESS??

Nuôi dạy trẻ có nhu cầu đặc biệt là vô cùng căng thẳng. Dù khuyết tật nặng hay nhẹ cũng khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn hơn. May mắn là có nhiều  lựa chọn để tìm kiếm sự giúp đỡ và ủng hộ. 

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu được tại sao lại có sự căng thẳng khi nuôi dạy trẻ có nhu cầu đặc biệt. Bạn cũng sẽ biết được một số mẹo và ý tưởng để giảm thiểu sự căng thẳng bằng cách quản lý cảm xúc của chính mình, đơn giản hóa cuộc sống và chia sẻ gánh nặng.

NUÔI DẠY TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT LÀ RẤT CĂNG THẮNG? 

nuoi-tre-co-nhu-cau-dac-biet-rat-cang-thang

Các nhà nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi: “Nuôi dạy trẻ có nhu cầu đặc biệt căng thẳng hơn nhiều?” và họ nhận được câu trả lời là “Đúng”.

Về sinh học, các chất như interleukin-6 và protein phản ứng C tăng cao trong máu khi một người đang chịu sự căng thẳng. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng các chất này tăng cao ở cha mẹ trẻ có nhu cầu đặc biệt, kiểm chứng về tâm lý cho sự căng thẳng. 

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng cha mẹ trẻ có nhu cầu đặc biệt thường dễ bị trầm cảm và dễ bị bệnh hơn các cha mẹ khác. Những vấn đề này không biến mất khi trẻ lớn lên bởi vì hầu hết các triệu chứng sẽ theo con mãi về sau.

ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC TRIỆU CHỨNG Ở NHU CẦU TRẺ ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI ANH, CHỊ, EM RUỘT 

trẻ-co-nhu-cau-dac-biet-anh-huong-den-anh-chi-em

Trẻ có nhu cầu đặc biệt có thể có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực lên anh, chị, em ruột. Trẻ đặc biệt cần nhiều thời gian, năng lượng và tiền (trong một số trường hợp) – và điều này có nghĩa là anh, chị, em ruột sẽ có ít nhiều thời gian với cha mẹ, ví dụ như các hoạt động xã hội hoặc hoạt động ngoại khóa.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, có anh, chị, em ruột có thể có ảnh hưởng tích cực đến trẻ. Một số anh, chị em sẽ trở nên có trách nhiệm và đồng cảm hơn so với những bạn bè đồng trang lứa, và một số người sẽ quyết định theo đuổi sự nghiệp giúp đỡ trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Cha mẹ cần chú ý về thời gian và nguồn lực bổ sung dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt. Cần chú ý đến bất kỳ vấn đề về hành vi hay cảm xúc nào mà các con của mình (kể cả trẻ đặc biệt và anh chị em) có thể sẽ gặp phải. Những người lớn trong nhà có thể hỗ trợ chăm sóc các con, và thường thì ông bà sẽ có thể hỗ trợ họ khi cha mẹ không có nhà.

TẠI SAO VIỆC NUÔI DẠY CON CÁI CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT LẠI CĂNG THẲNG?

Căng thẳng có thể đến từ nhiều vấn đề khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh của cha mẹ, tình trạng khuyết tật của trẻ và những yêu cầu cụ thể của cha mẹ. Theo Viện Tâm trí Trẻ em, một số nguồn gây căng thẳng hàng đầu bao gồm:

 • Cảm thấy bị cô lập khỏi cha mẹ và bạn bè khác
 • Cảm thấy choáng ngợp trước số lượng các phương pháp trị liệu và các nghĩa vụ khác khi có con là trẻ có nhu cầu đặc biệt
 • Cảm thấy tội lỗi hoặc buồn về tình trạng khuyết tật của trẻ
 • Lo lắng về sức khỏe và tương lai của trẻ
 • Đối phó với các vấn đề tài chính có thể xảy ra từ việc sử dụng các liệu pháp điều trị hoặc nghỉ việc vì con có nhu cầu đặc biệt
 • Xung đột trong gia đình có thể xảy ra do cha/mẹ dành phần lớn thời gian và sức lực của mình cho đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt.
 • Cha mẹ sẽ kiệt sức khi vừa phải đi làm, chăm sóc nhà cửa và chăm sóc một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt
 • Có thể bị mất ngủ do lo lắng

CÁCH QUẢN LÝ VÀ GIẢM CĂNG THẲNG LIÊN QUAN ĐẾN NUÔI DẠY CON LÀ TRẺ CÓ NHU CẦU ĐẶC BIỆT 

Cảm giác bị cô lập và tội lỗi có thể khiến tình trạng căng thẳng trở nên khó kiểm soát. Vì vậy, có thể dẫn đến thiếu sự hỗ trợ thiết thực và tinh thần. Lịch trình và các cuộc gặp gỡ phức tạp có thể trở nên quá tải về mặt tâm trí. May mắn rằng ngày nay đã có sẵn các công cụ và tài nguyên để hỗ trợ giải quyết tất cả những vấn đề này.

NHẬN BIẾT VÀ GIẢI QUYẾT SỰ ĐAU BUỒN VÀ CẢM GIÁC TỘI LỖI 

Cristin Condon là huấn luyện viên cuộc sống làm việc với cha mẹ của những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt và là mẹ của một đứa trẻ mắc hội chứng Down. Condon giải thích: “Cha mẹ đều phải trải qua quá trình đau buồn và có thể cảm thấy tội lỗi khi có những cảm xúc đó“.

Đau buồn và tội lỗi là cảm giác bình thường của cha mẹ có con có nhu cầu đặc biệt, nhưng chúng có thể làm tăng thêm lo lắng và trầm cảm. Cô nói rằng điều quan trọng là phải “hiểu rõ và quản lý nỗi đau” vì nó có thể tái đi tái lại theo thời gian.

QUẢN LÝ KHỐI LƯỢNG CÔNG VIỆC 

Nhiều cha mẹ có con có nhu cầu đặc biệt bị choáng ngợp trước số lượng yêu cầu đặt ra về thời gian và sức lực.

Condon nói: “Nói chung, các bà mẹ dường như cảm thấy choáng ngợp hơn các ông bố…. tất cả những công việc vô hình mà phụ nữ làm đều trở nên khó khăn hơn. Các cuộc hẹn, giấy phép,… tất cả những điều này thường do các bà mẹ lo liệu dù người mẹ có đang đi làm hay không. Việc cùng nhau giải quyết các nhu cầu của trẻ là rất quan trọng.

Tìm kiếm sự trợ giúp để phân loại nhu cầu (quyết định xem nhu cầu nào cần được giải quyết trước), giao phó một số trách nhiệm, sắp xếp giấy tờ và lập lịch trình có thể tạo ra sự khác biệt tích cực lớn.

TÌM KIẾM SỰ CHĂM SÓC THAY THẾ 

Thường thì các cha mẹ không biết về các dịch vụ hiện có có thể giúp giảm bớt gánh nặng. Chăm sóc thay thế là một dịch vụ cho phép cha mẹ và con cái có thời gian riêng biệt trong một buổi, qua đêm hoặc vài ngày, chăm sóc tại gia hoặc tại các địa điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Mạng lưới Chăm sóc Thay thế Quốc gia có cung cấp thông tin chi tiết về cách thức và địa điểm tìm kiếm trợ giúp tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc thay thế tại nhà và ở nơi khác. Trong một số trường hợp, chỉ một buổi tối đi chơi cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tinh thần của cha mẹ.

ƯU TIÊN VIỆC TỰ CHĂM SÓC 

Khi cha mẹ cảm thấy quá tải họ có thể đặt nhu cầu của mình xuống cuối cùng. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và trầm cảm. Và theo thời gian, điều này có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Tự chăm sóc bản thân là chìa khóa đối với tất cả những người chăm sóc, và Condon có nói: “Hầu hết những gì tôi làm là cho phép mọi người tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, khóc lóc, chợp mắt hoặc làm ít hơn những việc họ được yêu cầu làm.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng chăm sóc bản thân không phải là hành vi “ích kỷ“. Việc tự chăm sóc bản thân có thể chỉ đơn giản là việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản như ăn các bữa ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục cũng như dành thời gian cho gia đình và bạn bè.

Về lâu dài, những hoạt động này giúp cha mẹ có thể hỗ trợ con cái và hỗ trợ lẫn nhau mà không bị kiệt sức hoặc quá tải.

TÌM KIẾM SỰ HỖ TRỢ

Cha mẹ trẻ có nhu cầu đặc biệt thường cảm thấy bị cô lập và cũng có thể có cảm giác xấu hổ, tội lỗi, lo lắng hoặc trầm cảm. Bằng cách xử lý những cảm xúc này, cha mẹ có thể vượt qua chúng – và bắt đầu tìm thấy những khía cạnh tích cực khi sống với trẻ có nhu cầu đặc biệt. Có một số lựa chọn khác nhau để được hỗ trợ bao gồm:

 • Gặp mặt trực tiếp các nhóm nuôi dạy con cái có nhu cầu đặc biệt tại địa phương
 • Các nhóm nuôi dạy con cái có nhu cầu đặc biệt online
 • Các tổ chức, chẳng hạn như The Arc – nơi cung cấp các chương trình nuôi dạy con cái và cơ hội kết nối
 • Huấn luyện viên cuộc sống hoặc nhà trị liệu nhận thức làm việc trực tiếp với cha mẹ để cung cấp hỗ trợ và kỹ thuật giúp giảm căng thẳng. Hãy tìm một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiểu rõ về việc nuôi dạy con cái có nhu cầu đặc biệt.

Có thể mất khá nhiều thời gian thời gian để tìm được nhóm hoặc nhà trị liệu tốt và phù hợp vì mỗi trường hợp đều khác nhau. Hãy dành thời gian và hãy nhớ rằng gần như là không có “sự kết hợp hoàn hảo” nào ở ngoài kia.

KẾT NỐI VỚI CON

Nhiều trẻ đặc biệt không nói được hoặc chậm nói và chậm giao tiếp xã hội. Trong trường hợp này, có thể khó tạo ra sự kết nối. Điều này là cực kỳ khó khăn vì rất khó để biết con cần, muốn hay cảm thấy gì.

Condon, người đã làm việc nhiều năm với tư cách là nhà trị liệu ngôn ngữ trước khi trở thành huấn luyện viên cuộc sống, thường làm việc với các bậc cha mẹ để phát triển các chiến lược giao tiếp. Ngay cả những giao tiếp cơ bản nhất cũng có thể thay đổi cách cha mẹ tương tác với những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt.

TÌM KIẾM NIỀM VUI

Việc nuôi dạy con có nhu cầu đặc biệt có thể rất căng thẳng nhưng đó cũng có thể là một trải nghiệm đặc biệt. Những thành công nhỏ có thể rất vui và gây hứng thú đối với các cha mẹ nuôi dạy trẻ VIP so với cha mẹ của những trẻ phát triển bình thường.

Trẻ có nhu cầu đặc biệt thường nhận thức và tương tác với thế giới theo những cách độc đáo. Khi cha mẹ có thời gian để nhìn xa hơn những yêu cầu hiện tại, họ sẽ có thể thấy được niềm vui mà cách nuôi dạy trẻ VIP mang lại.

TÓM TẮT

Nuôi dạy trẻ có nhu cầu đặc biệt rất căng thẳng và căng thẳng có thể gây ra nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần cho cha mẹ. May mắn thay, có một số cách mà cha mẹ có thể giảm bớt căng thẳng. Các lựa chọn bao gồm tìm kiếm sự trợ giúp và chăm sóc thay thế, ưu tiên việc tự chăm sóc và tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua các nhóm phụ huynh và liệu pháp điều trị.

NHẮN GỬI

Việc nuôi dạy con cái có nhu cầu đặc biệt không hề dễ dàng và đôi khi nó có thể khiến bạn choáng ngợp. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp và chật vật vượt qua mỗi ngày thì đây là lúc để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Bắt đầu bằng cách liên hệ với các trường học địa phương hoặc cơ quan can thiệp sớm để tìm hiểu những gì có sẵn cho các gia đình có trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các nhóm, dịch vụ và thậm chí cả các lựa chọn tư vấn để giúp bạn quản lý thời gian, năng lượng và cảm xúc của mình để bạn có thể ở đó vì gia đình và chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *