Cách Giúp Con Bạn Thành Công Ở Trường

TRONG BÀI VIẾT NÀY CHÚNG TÔI NHẮC ĐẾN 

 • Tự giáo dục bản thân
 • Bắt đầu tại một trường học mới
 • Nói chuyện với giáo viên
 • Ở nhà 
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ảnh hưởng đến khả năng chú ý, tập trung và ghi nhớ của bạn. Những đứa trẻ mắc chứng rối loạn  này cũng có thể gặp khó khăn trong việc kết nối với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Những điều này có thể làm cho việc học trở nên đặc biệt khó khăn. Nhưng có những cách để giúp con bạn có thời gian dễ dàng hơn trong lớp học.

Tự giáo dục bản thân

Bạn nên nắm rõ các luật, quy định và chính sách để hỗ trợ con mình:

Quyền của con bạn. Hai luật liên bang được áp dụng để đảm bảo trẻ em khuyết tật được “giáo dục miễn phí và phù hợp”. Đạo luật Giáo dục Cá nhân Khuyết tật (IDEA) và Mục 504 của Đạo luật Phục hồi năm 1973 yêu cầu các trường học cung cấp các dịch vụ và những thứ khác để giúp trẻ em học tập.

Tiểu bang của bạn cũng có thể có luật khác về điều này.

Chương trình Giáo dục Cá nhân hóa (IEP). Nếu con bạn cần những kỳ vọng khác nhau về những gì chúng học được hoặc những cách khác nhau để chúng học nó, chúng nên có IEP. Nó sẽ:

 • Chi tiết những nhu cầu đó
 • Giải thích các dịch vụ mà trường sẽ cung cấp cho họ
 • Lưu ý cách đo lường tiến trình của họ

Kế hoạch 504. Nếu con bạn không cần IEP và sẽ học cùng lớp với các học sinh khác cùng cấp lớp của chúng, tài liệu này nêu ra những cách khác mà nhà trường sẽ hỗ trợ chúng. Các kế hoạch được điều chỉnh cho nhu cầu của từng trẻ. Họ không thay đổi những gì đang được dạy trong lớp. Nhưng con bạn có thể:

 • Có thêm thời gian cho các bài kiểm tra và bài tập ở trường
 • Có tùy chọn nghe sách nói thay vì đọc
 • Đưa ra câu trả lời bằng lời cho một bài kiểm tra thay vì những câu trả lời bằng văn bản
 • Làm bài kiểm tra trong một phòng khác ít bị phân tâm hơn hoặc trong một nhóm ít học sinh hơn
 • Nhận liệu pháp ngôn ngữ, liệu pháp vận động hoặc tư vấn

Luật không vạch ra một cách tiêu chuẩn để có được một kế hoạch 504. Nó tùy thuộc vào mỗi trường. Nếu bạn nghĩ rằng một kế hoạch sẽ giúp ích cho con bạn, hãy liên hệ với khu học chánh và tìm hiểu những gì có liên quan.

Các chính sách và hỗ trợ có sẵn tại trường học của con bạn. Làm một văn bản yêu cầu hiệu trưởng của con bạn để được đánh giá cho các dịch vụ. Trên trang web của mình, một tổ chức có tên Trẻ em và Người lớn bị Rối loạn Tăng động giảm Chú ý (CHADD) đưa ra một ví dụ về một bức thư bạn có thể gửi.

Nhiều trường công lập cũng cung cấp các nhóm kỹ năng xã hội. Đây là những buổi họp mặt nhỏ – thường là từ hai đến tám đứa trẻ – được dẫn dắt bởi một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu ngôn ngữ. Họ có thể giúp trẻ học cách kết nối với bạn bè đồng trang lứa và xử lý các tình huống xã hội nhất định.

Bắt đầu tại một trường học mới

Con bạn đang bắt đầu học trung học cơ sở hay trung học phổ thông? Bạn đã di chuyển trong mùa hè? Một sự thay đổi lớn như vậy có thể khó đối với trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc ADHD .

Hãy liên hệ với trường học trước khi lớp học bắt đầu dễ dàng hơn. Giúp trường mới phù hợp với con quý vị với các lớp học và giáo viên phù hợp với khả năng và phong cách học tập của chúng.

Gọi cho trường và sắp xếp để chia sẻ phiếu điểm, điểm kiểm tra và ghi chú của năm ngoái. Gặp gỡ với cố vấn hướng dẫn và giáo viên của con bạn. Bạn có thể cần cập nhật Kế hoạch 504 hoặc IEP của họ, hoặc tạo một kế hoạch mới.

Yêu cầu cố vấn hướng dẫn đưa bạn và con bạn đi tham quan trường mới. Gặp gỡ giáo viên, hiệu trưởng, y tá và bất kỳ ai khác mà con bạn sẽ gặp hàng ngày. Cùng con đi dạo trong cả ngày học để con biết mình cần đi đâu và khi nào. Nếu có thể, hãy cố gắng sắp xếp một ngày chơi hoặc đi chơi với một học sinh khác từ lớp mới của con bạn.

Lập kế hoạch trước và thực hành, cùng với các thói quen quen thuộc ở nhà, sẽ giúp cả hai bạn quen với sự thay đổi này và có thể cảm thấy tự tin hơn trong ngày đầu tiên đến trường.

Nói chuyện với giáo viên

Gặp gỡ để nói về nhu cầu và mục tiêu của con bạn, và xem chúng có thể làm gì để giúp chúng trong lớp. Điều này có thể bao gồm việc để họ ngồi ở hàng ghế đầu và tránh xa cửa ra vào và cửa sổ. Điều đó có thể giúp họ tránh bị phân tâm và luôn tập trung. Giáo viên cũng có thể biết rõ hơn nếu họ cần một chút giúp đỡ. Yêu cầu quyền truy cập vào lịch trình. Bạn cũng có thể muốn mua bộ sách thứ hai để cất ở nhà. Ngoài ra, hãy thảo luận về các phương pháp giảng dạy khác nhau có thể khiến con bạn hứng thú.

Làm việc theo nhóm sẽ giúp ích cho bạn. Nó cho con bạn thấy rằng những người lớn quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng đều có sự hỗ trợ của chúng. Dưới đây là cách xây dựng một nhóm phụ huynh-giáo viên chiến thắng:

Nói chuyện trực tiếp. Sắp xếp các cuộc họp vào đầu năm học để nói về ADHD ảnh hưởng đến con bạn như thế nào . Nó khác nhau đối với tất cả mọi người và hoàn cảnh của con bạn là duy nhất. Lạc quan lên. Thay vì nói về những vấn đề của họ, hãy tập trung vào những gì giúp ích cho họ. Vì vậy, hãy tránh nói, “Anh ấy không bao giờ lắng nghe.” Hãy thay thế câu đó bằng những câu như “Tôi thấy rằng Johnny chú ý hơn khi chúng tôi ở trong một không gian yên tĩnh và anh ấy nhìn thẳng vào mắt tôi”.

Nếu bạn có bất kỳ báo cáo hoặc kế hoạch giáo dục nào, hãy chia sẻ các bản sao với giáo viên.

Giữ liên lạc. Thường xuyên kiểm tra trực tiếp, qua email hoặc qua điện thoại và hỏi về hành vi của con bạn và cách chúng làm với bài tập ở trường. Tìm xem giáo viên định giao bao nhiêu bài tập về nhà mỗi tối. Bạn có thể yêu cầu thêm trợ giúp để đảm bảo con bạn có thể hoàn thành tất cả các bài tập của mình hoặc để có thêm thời gian cho các bài kiểm tra.

Kiểm tra các trang web của giáo viên để biết các bài kiểm tra sắp tới hoặc các dự án lớn. Hãy xin lời khuyên của giáo viên về cách tốt nhất để giúp con bạn sắp xếp và chuẩn bị tốt trước thời hạn. Điều này có thể khiến bạn và con bạn gặp khó khăn vào phút cuối.

Hãy tế nhị. Hãy lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận để bạn không đặt một giáo viên vào thế phòng thủ.

Thay vì: “Tại sao bạn không giúp Johnny hoàn thành bài tập của lớp ở trường?”

Hãy thử điều này: “Tôi lo ngại rằng Johnny cần phải hoàn thành bài tập trên lớp ở nhà. Có điều gì chúng tôi có thể làm để giúp cậu ấy làm việc nhanh hơn ở trường không? “

Đừng coi mọi thứ theo cách cá nhân. Bạn có thể nhận được các cuộc gọi nói rằng con bạn đang quậy phá lớp học hoặc không chú ý. Đừng xúc phạm người đưa tin. Thay vào đó, hãy nói rằng bạn biết con bạn thường là một số ít, và nói chuyện về các giải pháp cho các vấn đề. Những điều đơn giản như thay đổi nơi họ ngồi hoặc đem lại cho họ những hướng dẫn một nhiệm vụ tại một thời điểm có thể giúp đỡ.

Giữ giáo viên trong vòng lặp. Nếu bạn bắt đầu hoặc thay đổi thuốc điều trị ADHD , hãy nói với giáo viên và người quản lý. Họ có thể theo dõi các tác dụng phụ và cho bạn biết nếu thuốc có vẻ hữu ích. Ngoài ra, hãy cho họ biết nếu có một thay đổi lớn ở nhà – như ly hôn hoặc qua đời – vì những điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi của bất kỳ đứa trẻ nào.

Đặt mục tiêu chung. Nhiều triệu chứng ADHD ảnh hưởng đến con bạn trong và ngoài trường học. Nếu việc làm theo hướng dẫn là một vấn đề, hãy thảo luận với giáo viên về những cách giúp họ đi đúng hướng mà bạn có thể sử dụng cả ở nhà và trong lớp học. Việc sử dụng các công cụ giống nhau sẽ tạo ra mối liên kết giữa trường học và gia đình.

Được tổ chức tại các cuộc họp. Các cuộc họp giữa phụ huynh và giáo viên thường ngắn, vì vậy hãy đi kèm với một danh sách các câu hỏi để bạn không quên hỏi một điều gì đó quan trọng. Sắp xếp các phiếu điểm, kết quả kiểm tra và ghi chú của giáo viên vào một tập giấy đóng gáy để chúng nằm trong tầm tay bạn.

Tham dự buổi tối tựu trường và tình nguyện đi kèm một chuyến đi thực tế hoặc giúp đỡ trong thư viện. Điều đó sẽ cho giáo viên và con bạn thấy rằng bạn đang gắn bó với trường học. Và bạn sẽ được tận mắt chứng kiến ​​cách con bạn tương tác ở đó.

Nói lời cảm ơn. Khi một giáo viên đi xa hơn để hiểu và giúp đỡ con bạn, hãy viết một ghi chú đơn giản thể hiện sự đánh giá cao của bạn.

Cũng nên để con bạn có một lịch trình trong ngày và một kế hoạch hành vi bằng văn bản – khuyến khích những hành động tích cực – dán trên tường gần đó hoặc trên bàn của chúng.

Ở nhà

Một cách tốt để hỗ trợ con bạn là tạo thói quen khi chúng ở nhà:

Dễ dàng vào một lịch trình mới. Nếu con bạn ngủ muộn trong kỳ nghỉ hè, hãy bắt đầu đánh thức chúng sớm hơn một chút mỗi ngày. Bằng cách đó, chúng sẽ không bị chệch choạc khi bắt đầu học. Bạn cũng nên đi ngủ sớm hơn một chút mỗi đêm để trẻ ngủ đủ giấc.

Bắt đầu lại với bất kỳ loại thuốc ADHD nào nếu bạn đã nghỉ hè.

Đăng một thói quen. Đặt một danh sách các hoạt động buổi sáng hàng ngày vào tủ lạnh hoặc nơi nào đó mà con bạn sẽ nhìn thấy nó. Viết ra mọi thứ họ cần làm trước khi bước ra khỏi cửa, bao gồm:

 • Mặc quần áo.
 • Dọn dẹp giường.
 • Ăn sáng .
 • Đóng gói bài tập về nhà.
 • Mang theo balo, giày, áo khoác và ăn trưa.

Có tổ chức. Giúp con bạn luôn cập nhật bài tập về nhà. Các công cụ tuyệt vời để tổ chức bao gồm:

 • Lịch hoặc kế hoạch hàng ngày
 • Một bảng thông báo hoặc xóa khô để đăng ngày đến hạn và lời nhắc
 • Một ngăn bàn và các thùng lưu trữ đồ dùng học tập để giữ cho không gian học tập của các em gọn gàng và không bị phân tán
 • Các thư mục được mã hóa màu hoặc một chất kết dính nhiều ngăn để giữ cho các bài tập được suôn sẻ

Hãy để họ giúp lập danh sách mua sắm đồ dùng cho năm tới

Thiết lập một trạm bài tập về nhà. Chọn một chỗ mà con bạn có thể làm bài tập về nhà mỗi ngày. Đảm bảo nó tránh xa những thứ gây xao nhãng như anh chị em ồn ào và TV. (Bàn bếp hoạt động tốt đối với một số trẻ em, vì bạn có thể dễ dàng kiểm tra chúng.)

Chỗ ngồi phải quay mặt vào tường, không phải cửa sổ. Tiếng ồn trắng, từ máy nghe nhạc MP3 hoặc quạt, có thể giúp át đi âm thanh để họ tập trung vào công việc.

Cố gắng cho anh chị em không gian riêng của họ, mặc dù điều này có thể khó khăn nếu bạn phải giám sát nhiều hơn một người. Hãy nhớ rằng những đứa trẻ khác nhau có thể có những nhu cầu khác nhau.

Yêu cầu họ làm bài tập về nhà càng gần cùng thời điểm mỗi ngày càng tốt. Hãy để chúng nghỉ ngơi sau mỗi 10 đến 20 phút để chúng có thể đi lại. Đảm bảo rằng những lần ngắt này không liên quan đến màn hình như trên TV hoặc điện thoại. Yêu cầu chúng giải quyết ba buổi học kéo dài 20 phút với thời gian chơi hoặc một bữa ăn nhẹ ở giữa. Hoặc chuyển các môn: toán 20 phút, tiếng Anh thêm 20 phút, rồi quay lại môn toán. Họ sẽ bớt vất vả hơn và công việc của họ có thể được cải thiện.

Lập lịch để theo dõi các bài tập và hoạt động. Thiết lập một cách để họ biết bài tập nào là quan trọng nhất. Ví dụ: bạn có thể mã màu những thứ để hiển thị mức độ ưu tiên. Bao gồm những thứ như câu lạc bộ sau giờ học, thể thao, bài học âm nhạc và ngày chơi thường xuyên. Thêm các dự án và thử nghiệm đặc biệt khi chúng xuất hiện. Hãy để lại chỗ trống mỗi ngày cho bài tập về nhà, cộng với một chút thời gian để thư giãn và vui chơi.

Hãy để họ giúp thiết kế lịch trình để họ cảm thấy có quyền kiểm soát và làm chủ. Xem lại lịch trình mỗi ngày cho đến khi họ hiểu được quy trình. Con bạn thậm chí có thể sử dụng một ứng dụng để giúp sắp xếp công việc và quản lý thời gian.

Con bạn có khả năng tập trung tốt hơn ở trường và ở nhà nếu chúng có thời gian – trước và sau giờ học – khi chúng có thể hoạt động tích cực. Điều này cũng có thể giúp họ có giấc ngủ ngon hơn, giúp tập trung và hành vi.

Lập kế hoạch nghiên cứu về thuốc. Một đứa trẻ dùng thuốc ADHD có thể học tốt hơn vào buổi chiều sớm hơn, khi thuốc vẫn còn hiệu lực. Họ có thể gặp khó khăn vào buổi tối sau đó, sau khi họ mệt mỏi.

Tạo động lực bằng phần thưởng. Họ không phải hối lộ. Bạn có thể thưởng cho con bạn khi chúng làm tốt công việc của mình. Một chút động viên có thể giúp bạn đi một chặng đường dài. Một số phụ huynh thiết lập một loại tiền tệ – ví dụ như chip poker – để đổi lấy việc hoàn thành bài tập về nhà. Con bạn có thể đổi chip sau đó để nhận phần thưởng mà chúng thích, chẳng hạn như thời gian xem TV hoặc chơi trò chơi điện tử.

Đảm bảo giao bài tập về nhà. Con bạn có thể dành hàng giờ để làm bài tập về nhà nhưng sau đó làm mất hoặc quên giao. hàng.

Luôn cập nhật các bài tập. Không hiếm trường hợp trẻ ADHD bỏ lỡ ngày đến hạn hoặc hiểu sai hướng dẫn. Tạo một kế hoạch dự phòng. Nói chuyện với giáo viên của con bạn – hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày – về các bài tập sắp tới.

Một số giáo viên đăng bài tập về nhà trên internet. Những người khác có thể gửi bản sao bài tập qua email trực tiếp cho bạn. Yêu cầu giáo viên cho bạn biết về bất kỳ bài tập về nhà trễ hoặc thiếu.

nguồn:

https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/adhd-how-to-help-your-child-succeed-at-school

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *