Chất xơ hoà tan cải thiện chứng táo bón và khó chịu ở trẻ tự kỷ ?

Chất xơ hòa tan có thể cải thiện chứng táo bón và khó chịu ở trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ !

Hầu hết trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) cũng có các vấn đề tiêu hóa mãn tính 1như ruột bị rò rỉ và táo bón – do hệ vi khuẩn đường ruột (hệ vi sinh vật) của chúng mất cân bằng.

Như các bậc cha mẹ đã biết, những rối loạn đường ruột này thường dẫn đến tình trạng cáu gắt của trẻ. Tin tốt là các nhà khoa học hiện đang phát hiện ra rằng chỉ cần tăng lượng chất xơ hòa tan có thể cải thiện cả chứng táo bón và khó chịu ở trẻ em được chẩn đoán mắc ASD.

Chất xơ hòa tan, còn được gọi là chất xơ prebiotic, được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả, cũng như các loại hạt, hạt, đậu và như một chất bổ sung chế độ ăn uống.

Tâm trạng và hành vi của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những gì sống trong ruột của chúng ta

Các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn tạo ra hầu hết serotonin, dopamine và các chất dẫn truyền thần kinh khác chịu trách nhiệm về tâm trạng của bạn. “Cuộc trò chuyện” giữa ruột và não này là một phần của cái mà các nhà khoa học gọi là ruột / trục não.

Tự kỷ là một bệnh rối loạn chức năng ruột / não cổ điển. Khi đường ruột bị mất cân bằng các loại vi khuẩn không phù hợp, nó sẽ gửi các tín hiệu không thích hợp đến não. Đó có thể là vấn đề về hành vi và cáu kỉnh. Vì vậy, câu hỏi trở thành: Làm thế nào chúng ta có thể thay đổi vi khuẩn đường ruột để đứa trẻ cảm thấy và cư xử tốt hơn?

Vai trò của chất xơ hòa tan trong nghiên cứu dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ

Các nhà nghiên cứu rất hào hứng với chất xơ hòa tan vì nó cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột. Nó cũng giúp tạo ra sự cân bằng hệ vi sinh vật lành mạnh hơn trong đường ruột. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan giúp kiểm soát chứng táo bón thường xuyên. Lý thuyết là khi bạn sử dụng chất xơ hòa tan để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tâm trạng và hành vi cũng có thể được cải thiện.

Mười năm trước, các nhà khoa học có thể coi ý tưởng này là vô lý. Tuy nhiên ngày nay, đây là một lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng đầy hứa hẹn. Các nghiên cứu ban đầu được công bố gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng chất xơ hòa tan và việc kiểm soát các triệu chứng ASD.

Trong một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Sinh hóa Lâm sàng 3 , các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa tỉnh Kyoto đã bổ sung vào chế độ ăn của 13 trẻ em ( 1- 9 tuổi )được chẩn đoán mắc chứng ASD với 6 gam / ngày chất xơ hòa tan. Cho thấy, vào cuối tuần đầu tiên, tất cả trẻ em đều giảm bớt táo bón. Họ đã đi đại tiện một lần hoặc hai lần một tuần để có thể đi hai đến bốn lần một tuần. Sự cáu kỉnh của họ – được đo trên thang điểm chuẩn hóa – cũng được cải thiện đáng kể.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liều lượng khiêm tốn của chất xơ guar làm giảm những gì được gọi là cytokine gây viêm huyết thanh, đây là một cách đường ruột báo hiệu cho não bộ để ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi.

Nhìn chung, Các nghiên cứu đã tạo ra kết quả trên ba cấp độ: hữu hình (ít táo bón hơn); dấu ấn sinh học (ít cytokine gây viêm hơn) và hành vi (ít cáu kỉnh hơn). 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : autismparentingmagazine.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *