Chế độ ăn GFCF

Chế độ ăn không chứa gluten, không chứa casein (GFCF) là chế độ ăn loại bỏ tất cả các nguồn gluten, casein.

GLUTEN LÀ GÌ?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và một số loại yến mạch. Hầu hết bánh mì, mì ống, ngũ cốc, bánh quy, bánh ngọt và bánh quy giòn đều chứa gluten. Tất cả các loại thực phẩm chứa gluten sẽ được loại bỏ khỏi chế độ ăn GFCF này.

CASEIN LÀ GÌ?

Casein là một loại protein được tìm thấy trong sữa. Sữa bò và sữa dê đều chứa casein cũng như bơ, sữa chua, kem, pho mát và kem. Ghee là bơ đã được loại bỏ casein. Bạn có thể sử dụng ghee nếu con bạn không bị dị ứng hoặc nhạy cảm với sữa.

DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG CẢI THIỆN THƯỜNG THẤY SAU KHI THỰC HIỆN CHẾ ĐỘ ĂN KHÔNG CHỨA GLUTEN, KHÔNG CHỨA CASEIN:

  • Giảm sự hung hăng
  • Cải thiện khả năng giao tiếp diễn đạt và/hoặc dễ tiếp thu
  • Đi tiêu tốt hơn (ít táo bón và/hoặc tiêu chảy)
  • Cải thiện khả năng tập trung
  • Giảm hành vi tự kích thích
  • Giảm bệnh tật, bao gồm cả nhiễm trùng tai
  • Phản ứng thích hợp với các kích thích đau
  • Xóa vết chàm

CON SẼ ĂN GÌ KHI CHẾ ĐỘ ĂN KHÔNG GLUTEN, KHÔNG CASEIN (GF/CF)?

1.Trứng: Nên chọn trứng sạch, các loại trứng có nguồn gốc được nuôi đảm bảo

2. Thịt cá sạch: Nguồn gốc hữu cơ càng tốt, hạn chế sử dụng các loại thịt xông khói, thịt cá chế biến sẵn, đóng hộp…

3. Gạo: nên lựa chọn loại gạo chưa tách cám hoặc tách cám 1 phần (vì cám gạo chứa lượng Mg cao), gạo lứt, gạo nâu …. được canh tác hữu cơ là tốt nhất

4. Khoai tây: Nên sử dụng khoai tây tươi, không phải là loại đóng hộp.

5. Đậu: Các loại đậu đã làm khô sau khi thu hoạch hoặc đóng hộp để bảo quản (khỏi bị ẩm mốc) đều có thể sử dụng được.

6. Rau quả (Đóng hộp/đông lạnh/tươi): Các loại rau tươi chưa qua tẩm ướp gì đều có thể sử dụng được khi áp dụng chế độ ăn cho trẻ tự kỷ uống GFCF này. Rau tươi có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất, sau đó đến rau đông lạnh và cuối cùng mới đến các loại rau đã đóng hộp. Hộp đựng rau (loại đóng hộp) có thể có lớp lót nhựa BPA bên trong (vì vậy cần tránh chọn loại lon với phần mặt trong vỏ hộp màu trắng) và hộp bằng thiếc / nhôm (đề phòng các kim loại này phai ra trong quá trình chứa đựng thực phẩm. Nếu bạn phải mua rau dạng đóng hộp thì mua ở dạng chứa trong hộp thủy tinh là tốt nhất hoặc không thì loại vỏ hợp chứa nhựa an toàn (không BPA).

7. Trái cây và nước ép trái cây (loại Đóng hộp/đông lạnh/hoặc tươi): Trái cây tự nhiên (chưa qua tẩm ướp hương liệu) được chấp nhận trong chế độ ăn cho trẻ tự kỷ uống GFCF này. Trái cây tươi có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng nhất, sau đó đến loại đông lạnh và cuối cùng là loại đóng hộp. Hộp/lon chứa loại đóng hộp có thể có lớp lót nhựa BPA (cần tránh lon có phần mặt trong màu trắng) và loại làm bằng thiếc/nhôm. Nếu bạn phải mua đồ hộp, hãy loại bảo quản trong hộp thủy tinh là tốt nhất, nếu không là hộp nhựa an toàn.

7. Quả hạch: Chỉ chọn các loại hạt không chứa các loại chất bảo quản. Quả óc chó, hạt điều, hạt thông, hạnh nhân, đậu phộng – lạc (không rang khô), hồ đào, vv . Hãy nhớ rằng, các loại hạt là có thể chứa những chất gây dị ứng nên hãy chú ý khi thử cho con bạn.

8. Sử dụng các sản phẩm thay thế sữa động vật và các sản phẩm từ sữa: Hạnh nhân, cây gai dầu, khoai tây, gạo, hạt dẻ, đặc biệt, bố mẹ có thể sử dụng các sản phẩm sữa thực vật với công thức 100% thực vật hữu cơ.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : Tacanow.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *