Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể cho trẻ em mắc chứng tự kỷ và mắc chứng Aspergers

Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể được phát triển bởi Tiến sĩ Sidney Haas (một bác sĩ nhi khoa thành phố New York), người sử dụng nó thành công với những người điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Lý thuyết của Tiến sĩ Haas là carbs (là một dạng đường) nuôi vi khuẩn và nấm men trong ruột, gây ra quá nhiều vi khuẩn và nấm men. Ông tin rằng sự phát triển quá mức của vi khuẩn này ngăn cản các enzym trên bề mặt tế bào ruột hoạt động và quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs thích hợp. Điều này sẽ làm cho carbs không được tiêu hóa trong ruột, cung cấp nhiều thức ăn hơn cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm men.

Một số bệnh có thể phát triển từ sự cân bằng tiêu hóa này, bao gồm bệnh celiac, tiêu chảy mãn tính, bệnh crohn, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, đại tràng co cứng và viêm loét đại tràng.

Nhiều trẻ ASD có các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng, bao gồm tiêu chảy, táo bón, chướng bụng và đau. Một số chuyên gia ASD tin rằng những triệu chứng này có thể do vi khuẩn hoặc nấm phát triển quá mức trong ruột và các phương pháp điều trị ASD – đặc biệt là những phương pháp được các chuyên gia y học thay thế khuyến nghị – nhằm mục đích diệt trừ vi khuẩn và nấm men.

Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể loại bỏ tinh bột phức tạp nuôi vi khuẩn và nấm men trong ruột, giúp cải thiện các triệu chứng ASD bằng cách bỏ đói vi khuẩn và nấm men. Tiêu diệt những con bọ xấu này không chỉ dẫn đến cải thiện đường tiêu hóa mà còn cải thiện chức năng thần kinh vì nhiều vấn đề thần kinh thực sự bắt nguồn từ hệ tiêu hóa.

Có hai nhóm carbs: monosaccharid và disaccharid. Monosaccharid là loại carbs đơn giản, dễ bị phân hủy trong ruột. Disaccharide là loại carbs phức tạp và những người có hệ tiêu hóa kém không thể phân hủy chúng.

Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể mô tả các loại thực phẩm là “phù hợp” hoặc “không phù hợp” dựa trên hàm lượng carb của chúng. Một số loại carbohydrate “bất hợp pháp” bao gồm ngũ cốc, đường, đậu, khoai tây và tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn (bao gồm cả rau đóng hộp). Một số carbs “hợp pháp” bao gồm thịt, rau, trái cây và một số sản phẩm từ sữa chưa chế biến (tuy nhiên, có thể thực hiện phiên bản không chứa casein của chế độ ăn này). Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể đã tự nhiên không chứa gluten.

Cần biết rằng các triệu chứng ASD có thể không cải thiện ngay lập tức do những thay đổi sâu sắc diễn ra trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ cho biết các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn đáng kể tại các điểm chính trong chế độ ăn uống mà họ cho là do nấm men chết.

Một cuộc khảo sát từ Viện Nghiên cứu Tự kỷ cho thấy Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể có thể rất hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng ASD. Khi xem xét các phương pháp tiếp cận chế độ ăn kiêng ASD tổng thể, cuộc khảo sát đã hỏi 278 phụ huynh có con đang theo Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể xem nó có hiệu quả không. Tổng cộng 69% nói rằng nó đã cải thiện các triệu chứng ASD… 24% nói rằng nó không có tác dụng… và 7% nói rằng nó làm các triệu chứng tồi tệ hơn. Nhiều bậc cha mẹ cho biết họ đã thử các cách tiếp cận chế độ ăn kiêng ASD khác, nhưng Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể được chứng minh là chìa khóa, ngay cả khi không có các phương pháp điều trị ASD khác.

Mặc dù Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể có phần hạn chế và khó tuân theo, nhiều bà mẹ / ông bố đã báo cáo rằng con họ mắc chứng tự kỷ và Aspergers đã có những kết quả đáng kể. Thật không may, nhiều bậc cha mẹ không gắn bó với chế độ ăn uống đủ lâu để tìm thấy một số lợi ích trong đó. Xét cho cùng, đó là một chế độ ăn kiêng khá đơn giản: không có tinh bột hoặc đường tinh luyện. Nhưng câu nói đơn giản đó đòi hỏi một sự thay đổi hoàn toàn về phong cách sống, điều này đòi hỏi sự quyết tâm cao độ. Chế độ ăn kiêng Carb cụ thể khó tuân theo hơn chế độ ăn kiêng GFCF, và hầu hết các bậc cha mẹ thấy rằng họ phải chuẩn bị hầu như mọi thứ ở nhà.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: webMD ,amenclinics.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *