Chứng Rối Loạn Nhảy Cảm Từ Chối Là Gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) khiến bạn khó tập trung, chú ý và ngồi yên một chỗ. Hầu hết những người bị ADHD cũng rất nhạy cảm với những gì người khác nghĩ hoặc nói về họ. Đây đôi khi được gọi là chứng khó thở nhạy cảm với từ chối (RSD), đây không phải là một chẩn đoán y tế, mà là một cách mô tả các triệu chứng nhất định liên quan đến ADHD

“Dysphoria” xuất phát từ một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “khó chịu”. Những người mắc RSD không xử lý tốt việc bị từ chối. Họ sẽ rất khó chịu nếu nghĩ rằng ai đó đã xa lánh hoặc chỉ trích họ, ngay cả khi không phải vậy.

Có đến 99% thanh thiếu niên và người lớn bị ADHD nhạy cảm hơn bình thường với sự từ chối. Và gần 1/3 nói rằng đó là phần khó khăn nhất khi sống chung với ADHD .

RSD có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

Những người có điều kiện đôi khi làm việc chăm chỉ để mọi người thích và ngưỡng mộ họ. Hoặc họ có thể ngừng cố gắng và tránh mọi tình huống có thể bị thương. Sự rút lui xã hội này có thể giống như chứng ám ảnh sợ xã hội , là nỗi sợ hãi nghiêm trọng khi bị xấu hổ trước công chúng.

RSD có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với gia đình, bạn bè hoặc bạn tình. Niềm tin rằng bạn đang bị từ chối có thể biến thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Khi bạn hành động khác với người mà bạn cho rằng đã từ chối bạn, họ có thể bắt đầu làm như vậy là thật.

Các dấu hiệu là gì?

Những người bị RSD có thể:

 • Dễ xấu hổ
 • Rất tức giận hoặc bộc phát cảm xúc khi họ cảm thấy như ai đó đã làm tổn thương hoặc từ chối họ
 • Đặt ra các tiêu chuẩn cao cho bản thân mà họ thường không thể đáp ứng được
 • Có lòng tự trọng thấp
 • Cảm thấy lo lắng, đặc biệt là trong môi trường xã hội
 • Có vấn đề với các mối quan hệ
 • Tránh xa các tình huống xã hội và rút lui khỏi những người khác
 • Cảm thấy như một người thất bại vì họ đã không đáp ứng được kỳ vọng của người khác
 • Đôi khi nghĩ về việc làm tổn thương chính mình

Một số triệu chứng này cũng phổ biến trong các tình trạng sức khỏe tâm thần khác . RSD có thể bị nhầm lẫn với:

 • Rối loạn lưỡng cực
 • Rối loạn nhân cách thể bất định
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( OCD )
 • Trầm cảm
 • Ám ảnh xã hội

Một điểm khác biệt là các tập RSD rất dữ dội nhưng không kéo dài lâu.

Bởi vì RSD thể trông giống như các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, điều quan trọng là để có được chẩn đoán đúng. Nếu bạn có ADHD và bạn đã có bất kỳ những triệu chứng này, thấy một nhà tâm lý học , cố vấn, hoặc cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần khác giúp đỡ.

Nguyên nhân nào gây ra RSD?

Các bác sĩ tin rằng những thay đổi gen di truyền qua các gia đình gây ra RSD. Chấn thương nghiêm trọng – như lạm dụng hoặc bỏ bê – có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Khi bạn bị ADHD, hệ thống thần kinh của bạn phản ứng quá mức với những thứ từ thế giới bên ngoài. Bất kỳ cảm giác bị từ chối nào cũng có thể làm phản ứng căng thẳng của bạn và gây ra phản ứng cảm xúc cực đoan hơn nhiều so với bình thường.

Đôi khi những lời chỉ trích hoặc từ chối là tưởng tượng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các nhà nghiên cứu ADHD ước tính rằng ở tuổi 12, trẻ ADHD nhận được nhiều hơn 20.000 thông điệp tiêu cực về bản thân so với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Tất cả những lời chỉ trích đó có thể gây thiệt hại cho lòng tự trọng của họ.

RSD được xử lý như thế nào?

Hai loại thuốc có tác dụng làm dịu các triệu chứng:

 • Guanfacine (Intuniv) và clonidine (Kapvay) là những loại thuốc làm giảm huyết áp , nhưng chúng cũng giúp điều trị các triệu chứng RSD.
 • Các chất ức chế monoamine oxidase như tranylcypromine ( Parnate ) điều trị chứng mất chú ý, hành vi bốc đồng và các triệu chứng cảm xúc của ADHD .

Liệu pháp có thể giúp chữa các triệu chứng khác của ADHD , nhưng nó không có tác dụng nhiều đối với RSD. Điều này là do các đợt RSD xảy ra đột ngột và không có cảnh báo trước. Nhưng một nhà trị liệu có thể giúp bạn học cách xử lý cảm xúc của mình và đối phó với sự từ chối theo hướng tích cực hơn.

Một cách khác để đối phó với RSD là quản lý căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Bạn có nhiều khả năng bị suy sụp tinh thần khi căng thẳng. Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và tập những động tác như yoga hoặc thiền định để giữ cho tâm trí bình tĩnh.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *