Có thể phòng ngừa được chứng tự kỷ khi mang thai không ?

Một câu hỏi đặt ra cho rất nhiều bố mẹ mang thai lần đầu cũng như các bố mẹ đã có con là trẻ đặc biệt như mình đó là liệu có thể phòng ngừa được chứng tự kỷ khi mang thai không? bài viết dưới đây mình xin giới thiệu với các bố mẹ bài viết về vấn đề này của các nhà khoa học Mỹ để giúp các bố mẹ cập nhật những kiến thức mới nhất về vấn đề này cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ. Bài viết được chia làm 2 phần, và dưới đây là nội dung phần 1:

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một tình trạng phức tạp, ảnh hưởng đến 1 trong 54 trẻ em. Nhưng nó có thể phòng ngừa được khi mang thai không? Dưới đây là các nghiên cứu mới nhất về vấn đề này.Các chuyên gia vẫn đang cố gắng ghép nối những yếu tố nào góp phần vào sự phát triển của chứng tự kỷ. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những thay đổi xảy ra trong quá trình thụ thai, mang thai và thậm chí cả khi sinh nở có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ em, người vốn có khuynh hướng di truyền với chứng rối loạn này.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England đã phát hiện ra sự khác biệt trong não của trẻ tự kỷ ngay từ quý thứ hai của thai kỳ. Trong khi các nhà nghiên cứu chưa thể xác định nguyên nhân xác định, ASD có thể phát triển từ sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bác sỹ Paul Wang, M.D., phó chủ tịch cấp cao của nghiên cứu y tế cho Autism Speaks cho biết: “Một số trường hợp có thể chủ yếu do di truyền và những trường hợp khác có thể do môi trường chủ yếu, nhưng hầu hết các trường hợp có thể là do sự tương tác của cả hai,” Paul Wang, M.D., phó chủ tịch cấp cao của nghiên cứu y tế cho Autism Speaks.

Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều để thay đổi di truyền, nhưng bạn có thể thay đổi mức độ tiếp xúc của mình với các yếu tố môi trường nhất định có liên quan đến ASD. Tuy nhiên, không có thay đổi lối sống nào trong số này là tuyệt đối — các chuyên gia không thể nói với bạn rằng giảm mức độ phơi nhiễm với một yếu tố cụ thể sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh của con bạn.

“Bằng chứng về rủi ro môi trường trong thời kỳ mang thai thực sự còn sơ khai, vì vậy bất kỳ giả thuyết nào được hỗ trợ bằng dữ liệu đều phải được điều tra thêm vì chưa có gì được coi là nguyên nhân chắc chắn”, theo lời Tiến sĩ M. Daniele Fallin, Giám đốc Trung tâm Wendy Klag dành cho trẻ Tự kỷ và Khuyết tật Phát triển tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ). Điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải thực hiện một số bước an toàn, chủ động như thế này để có thể bảo vệ thai nhi:

TĂNG LƯỢNG SẮT BỔ SUNG CÓ THỂ NGĂN NGỪA CHỨNG TỰ KỶ KHÔNG?

Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ thiếu sắt có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao gấp 5 lần. Nguy cơ gia tăng khi người mẹ từ 35 tuổi trở lên hoặc mắc các bệnh lý chuyển hóa như béo phì, cao huyết áp hoặc tiểu đường. Sắt rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi, nhưng có đến một nửa số phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ chất này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lượng sắt của gần 900 phụ nữ trong ba giai đoạn quan trọng: ba tháng trước khi mang thai, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh khi cho con bú. Những bà mẹ có con mắc chứng tự kỷ có xu hướng bổ sung ít sắt trước, trong và / hoặc sau khi mang thai hơn những bà mẹ có con đang phát triển bình thường.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối quan hệ giữa lượng sắt của bà mẹ và nguy cơ tự kỷ. Để xác nhận mối liên hệ và tính hợp lệ của nghiên cứu, nhiều nhà nghiên cứu cần nhân rộng kết quả nghiên cứu trong các nhóm nghiên cứu lớn hơn.

Raphael Bernier, Tiến sĩ, Giám đốc lâm sàng của Trung tâm Tự kỷ tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle (Mỹ) cho biết: “Mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng rằng thiếu sắt trong thai kỳ gây ra chứng tự kỷ, nhưng chúng tôi biết rằng sắt rất quan trọng đối với sự phát triển trong tử cung của hệ thần kinh của em bé.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bổ sung đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn thông qua các loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt, hải sản, trứng và bánh mì và ngũ cốc tăng cường chất sắt, đồng thời uống bổ sung trước khi sinh tăng cường chất sắt khi bạn đang cố gắng thụ thai và khi bạn đang mang thai.

GIẢM MỨC ĐỘ TIẾP XÚC VỚI Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CÓ THỂ GIÚP ÍCH GÌ KHÔNG?

  • Tiến sĩ Fallin nói: “Có lẽ mối liên hệ nhất quán và thuyết phục nhất về môi trường đối với nguy cơ tự kỷ cho đến nay là việc thai kỳ tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ này: Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra rằng nguy cơ tăng gấp đôi đối với trẻ em sinh ra từ phụ nữ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Mức độ phơi nhiễm càng cao, rủi ro càng lớn.
  • Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện: Tiến sĩ Fallin giải thích: “Thách thức là việc hiểu thành phần nào của ô nhiễm không khí có thể liên quan, vì điều này liên quan đến hàng trăm hóa chất từ ​​nhiều nguồn khác nhau”. Nhìn chung, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ khuyến nghị một số cách để bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí: chẳng hạn như đổ đầy bình xăng sau khi trời tối, tập thể dục tránh xa các khu vực có nhiều người buôn bán và khi mức độ ô nhiễm cao, hãy tập luyện trong nhà. Bạn có thể kiểm tra mức chất lượng không khí hàng ngày của mình tại địa chỉ: www.airnow.gov..

GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG TỦY SỐNG KHI SINH CON THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC CHỨNG TỰ KỶ KHÔNG?

Một nghiên cứu năm 2014 của Pháp được thực hiện trên chuột và được công bố trên tạp chí Science cho thấy rằng việc sử dụng gây tê tủy sống trong quá trình chuyển dạ khiến nồng độ clorua hoặc muối trong não của chuột sơ sinh cao hơn. Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở người.

Nồng độ clorua cao cần thiết cho sự phát triển não bộ của em bé khi còn trong tử cung. Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, em bé được tiếp xúc với oxytocin, hormone gây ra các cơn co thắt. Oxytocin hoạt động như một thuốc lợi tiểu và làm giảm nồng độ clorua của trẻ sơ sinh một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu tin rằng gây tê ngoài màng cứng có thể cản trở việc giải phóng oxytocin khiến nồng độ clorua duy trì ở mức cao sau khi sinh.

Nghiên cứu này dường như ủng hộ những phát hiện trước đó từ một thử nghiệm lâm sàng năm 2012 trên 60 trẻ em mắc chứng tự kỷ, những người đã thấy một số cải thiện trong hành vi của chúng sau khi dùng thuốc lợi tiểu làm giảm nồng độ clorua của chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu Khoa học về gây tê ngoài màng cứng và clorua chỉ được thực hiện trên chuột. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật là quan trọng, nhưng những phát hiện này không phải lúc nào cũng chuyển sang con người.

Bác sỹ Susan Hyman, MD, trưởng bộ phận nhi khoa hành vi và phát triển thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở New York (Mỹ), Chủ tịch Hội đồng Trẻ em Khuyết tật Tự kỷ của Học viện Nhi khoa (AAP) Hoa Kỳ cho biết: “Có một điều, động vật không có triệu chứng tự kỷ giống như con người.

Hơn nữa, nghiên cứu không đề cập đến điều gì sẽ xảy ra khi người mẹ chuyển dạ bằng pitocin, một phiên bản tổng hợp của oxytocin. Tiến sĩ Hyman nói: “Là một người mẹ, tôi biết rằng việc gây tê ngoài màng cứng giúp việc sinh nở của tôi thoải mái hơn. “Tôi không nghĩ rằng việc đi chệch hướng khỏi một thực hành sản khoa hữu ích dựa trên một nghiên cứu trên động vật là điều cần thận trọng.”

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo: parents.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *