Con bạn nên ăn bao nhiêu Protein?

Biểu đồ dưới đây cho thấy Mức khuyến nghị ăn uống (RDA) của protein con bạn nên ăn theo tuổi của mình. Khi các biểu đồ RDA cho bạn ý tưởng tốt về lượng protein tối thiểu con của bạn yêu cầu, bạn hãy nhớ rằng con bạn có thể cần nhiều protein hơn, tùy thuộc vào các thay đổi như bệnh tật, nhiễm trùng, stress, và di truyền. Tốt nhất là bạn nên đến một chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của con và xác định nhu cầu protein cá nhân của con bạn và liệu con bạn có thích hợp với chế độ ăn hiện tại của mình, có thể thực hiện một số xét nghiệm máu, để xác định prealbumin, retinol liên kết protein, transferrin, và albumin huyết thanh để đánh giá tình trạng protein của con bạn.

Hạn định khuyến nghị chế độ ăn đối với protein

TUỔIPROTEIN(GRAM/NGÀY)TUỔIPROTEIN(GRAM/NGÀY)
Trẻ em
1-3 tuổi13  
4-8 tuổi19  
Con traiCon gái
9-13 tuổi349-13 tuổi34
14-18 tuổi5214-18 tuổi46
19 tuổi và lớn hơn56 
Nguồn: Ban Thực phẩm và dinh dưỡng, Viện Y học, Viên Hàn lâm Quốc gia

Lựa chọn nguồn Protein tốt nhất

Khi chọn các loại thực phẩm giàu protein cho con bạn, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là các protein đầy đủ, hoặc protein có chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Thực phẩm giàu protein được tìm thấy trong thực phẩm như:

  • thịt bò
  • trứng
  • đậu Hà Lan
  • sữa
  • gia cầm
  • sữa chua
  • đậu phụ
  • pho mát
  • thịt lợn
  • sữa đậu nành

Tuy nhiên việc bổ sung protein thực vật sẽ khá tốt, an toàn và dễ hấp thu đối với trẻ hơn.

Khi nào cho con bạn ăn Protein

Nhiều chức năng của cơ thể và não của trẻ phụ thuộc vào sự có mặt ổn định của các axit amin suốt trong ngày để hoạt động đúng. Điều này đặc biệt đúng đối với các axit amin làm dẫn truyền thần kinh trong não của trẻ. Vì cơ thể không thể lưu trữ axit amin dư thừa sau khi ăn uống để sử dụng sau, nên bạn cần chia lượng protein cần thiết hàng ngày của con thành nhiều đợt, lý tưởng nhất là ba bữa chính và hai bữa ăn nhẹ. Cung cấp protein cho con bạn vào mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ cũng sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu của trẻ, mà sẽ ngăn chặn tăng đường huyết và phản ứng hạ đường huyết 

Nhiều trẻ tự kỷ có vấn đề nghiêm trọng về tiêu thụ thức ăn và ăn rất ít các loại thực phẩm, nên thường dẫn đến sự thiếu hụt protein. Nếu bạn không thể tăng lượng của các loại thực phẩm giàu protein, thì hãy cho trẻ ăn chất bổ sung bột protein, đó là một lựa chọn tốt cho đến khi chế độ ăn của trẻ được mở rộng. Có các chất bổ sung protein từ gạo, đậu Hà lan, đậu nành, và protein nước sữa có sẵn mà con bạn có thể sử dụng, hoặc nếu trẻ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một hoặc một số thực phẩm, trẻ có thể dùng chất bổ sung protein dựa trên các axit amin tự do.

Để thay thế cho chất bổ sung protein, bạn có thể thử cho thêm thịt ăn cho em bé vào thức ăn của con mình. Thịt cho em bé là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời mà bạn có thể cho một chút vào nước thịt, nước sốt, và những món khác nhau. Nếu bạn quyết định cho con bạn ăn chất bổ sung protein hoặc thêm thịt ăn cho em bé vào thức ăn của trẻ, trước tiên bạn phải xác định lượng protein con bạn ăn từ chế độ ăn hiện tại của trẻ để bạn biết bạn cần phải thêm bao nhiêu protein nữa để đạt RDA của trẻ.

Sau đó bạn nên bắt đầu với một số lượng rất nhỏ và dần dần tăng số lượng mỗi ngày trong vòng một vài tuần. Nhiều trẻ tự kỷ có rối loạn xử lý cảm giác hoặc các vấn đề xử lý cảm giác, làm cho chúng rất nhạy cảm với những thay đổi trong thực phẩm yêu thích của chúng. Những đứa trẻ này sẽ từ chối thực phẩm ngay cả khi có sự khác biệt rất nhỏ về hương vị, mùi, màu sắc, hoặc kết cấu. Vì vậy, bạn phải bổ sung vào thức ăn của trẻ rất từ từ để tránh bị từ chối. Tốt hơn là nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho trẻ ăn chất bổ sung protein.

Mặc dù protein rất tốt cho bạn, nhưng bạn không nên hấp thụ chúng quá nhiều .

Trong nhiều năm, mọi người đều được dạy để tin rằng không có khái niệm “quá nhiều protein”. Thực tế thì, Những người Mỹ đã từng được bảo trong những năm đầu 1900 rằng họ cần phải hấp thụ trên 100 gram mỗi ngày! Ngày nay lượng protein được khuyên hấp thụ mỗi ngày chỉ là một nửa lượng trên.

Việc hấp thụ quá nhiều protein sẽ có ảnh hướng tới các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh thận (bao gồm sỏi thận), bệnh loãng xương, và một số bệnh ung thư.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *