Cùng Chuẩn Bị Một Chuyến Đi Du Lịch Cho Trẻ Tự Kỷ Với Gia Đình

Đúng vậy, đi du lịch với con tự kỷ thật khổ. Trẻ sẽ cảm thấy bất ổn nếu bạn khiến con phải xa rời nếp sinh hoạt thường ngày. Đi đến nơi mới và gặp gỡ những người lạ khiến trẻ sợ hãi. Các bến tàu xe, thuyền, sân bay… dễ khiến trẻ quá tải với quá nhiều kích thích. Ở các sân bay có biết bao nhiêu các thiết bị dò tìm các chất kim loại, máy soi hành lý, kiểm tra giấy tờ, an ninh mà mọi người phải trải qua.

Lời bình của bác sỹ Quinn:

Bản thân tôi đôi lúc còn cảm thấy ngợp. Tôi biết là với con trai tự kỷ của tôi thì như vậy thật đáng sợ.

Tuy nhiên có chuẩn bị, nhiều cha mẹ có con tự kỷ vẫn đi du lịch ổn thỏa. Dưới đây là một số gợi ý để chuyến đi của bạn yên ổn:

– Nếu có thể, nên chọn đi vào những thời điểm các phương tiện giao thông ít đông người nhất.

– Nên đi từ sáng sớm để khi khởi hành con có thể ngủ được vài tiếng.

– Khi đi ăn hoặc đi mua hàng, nên tránh những giờ cao điểm.

Nên tránh những thời gian trì hoãn hoặc chờ đợi không biết trước

– Nếu đi thăm khám bác sĩ hoặc nha sĩ, nên đặt hẹn khám giờ đầu tiên để con không phải chờ trong phòng đợi quá lâu

– Nếu đi cắt tóc thì nên là người khách đầu tiên hoặc cuối cùng

– Khi đi đến sân bay, ga tàu, xe buýt, .. nên báo với nhân viên ở cửa là bạn đi cùng con khuyết tật và cần cho bạn lên đầu tiên để khỏi phải đợi chờ mới được ngồi.

– Nhiều công viên giải trí cho phép trẻ khuyết tật (đi kèm với người lớn) được đứng lên đầu hàng. Ví dụ công viên Disneyland có vé riêng dành cho người khuyết tật. Vé này cho phép bạn được lên đầu hàng hoặc ngồi hàng ghế đầu tiên.

Tránh đến những nơi đòi hỏi nghi lễ nghiêm trang và không cho phép trẻ quậy

– Chọn những nhà hàng gia đình và những chuỗi nhà hàng không đòi hỏi trẻ phải cư xử thật đúng nghi lễ.

– Nên đi vườn bách thú hơn là viện bảo tàng cho đến khi con dễ chấp nhận tới thăm những nơi mới.

Dự phòng những khó khăn và luôn có trước kế hoạch

– Gọi trước đến nơi sắp đến xem họ đã mở cửa chưa để đề phòng con bị thất vọng và ăn vạ tại chỗ đến

– Trước khi cho con đi đâu dài ngày, nên có phương án hay địa điểm dự phòng để đánh lạc hướng hoặc làm trẻ vui nếu có vấn đề xảy ra. Đó có thể là giờ đến, thời tiết, giao thông, hoặc đóng cửa ngoài dự kiến.

– Ở những nơi có bảo vệ an ninh thường thẩm tra hoặc giữ những người tình nghi, cần nói trước cho họ biết con bạn khuyết tật trí tuệ. Nếu bạn không nói trước, những hành vi và đặc điểm của tự kỷ có thể khiến chuyến đi của bạn bị trễ lại và gây ra những lo lắng không cần thiết. Phải tiếp xúc với các nhân viên an ninh mặc đồng phục có thể dễ dẫn đến những hiểu lầm, va chạm lời qua tiếng lại lẫn sâu sát, ngăn cản, bắt giữ..

– Nhớ mang sách, bút, và đồ chơi đi cho con chơi để lấp những lúc nhàn rỗi

– Nếu có thể nên đi cùng một người lớn nữa, để có người giúp bạn những lúc như bạn muốn đi nhà vệ sinh, có người trông và dỗ con khi bạn phải hỏi đường, có người đưa con đi khi con xông vào nghịch đồ trưng bày của cửa hàng

– Cố gắng duy trì nếp sinh hoạt càng giống hàng ngày càng tốt khi đi du lịch dài ngày.

– Cố gắng có những thứ quen thuộc trong môi trường quanh con để con dễ thích nghi hơn như đồ chơi, gối chăn, đèn, trò chơi điện tử của con.

Tủ lạnh có tác dụng thế nào với thịt thì các đầu DVD loại xách tay cũng có tác dụng như vậy với con tự kỷ! Thiết bị nhỏ này có thể khiến con bạn dễ thương hơn trong những chuyến đi dài (trên xe, trên máy bay). Và chúng càng ngày càng nhỏ, nhẹ và rẻ hơn.

Đi du lịch với trẻ tự kỷ có thể rất căng thẳng với cả trẻ và cha mẹ. Bằng cách chuẩn bị chu đáo, và củng cố những hành vi ngoan với nhiều hình thức khen thưởng (như lời khen, phần thưởng nhỏ như kẹo và đồ chơi), các lần đi sau của bạn có thể dễ chịu hơn nhiều.

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *