Điều Trị Lo Âu Và Trầm Cảm Cho Người Có Tự Kỷ Như Thế Nào?

Thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRIs):

Là một nhóm các thuốc được dùng như thuốc chống trầm cảm.  Chúng có chức năng tăng hàm lượng Serotonin trong cơ thể.  SSRIs có thể rất nguy hiểm nếu dùng chung với các thuốc khác ví dụ như các thuốc chống trầm cảm khác, các loại thuốc bị cấm, một số loại thuốc kháng Histamin, kháng sinh và thuốc ngăn cản hấp thu canxi.  Đây là một số thuốc SSRIs: Prozac, Zoloft, Paxil.

Serotin:

Một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến quá trình hành vi sinh lý là ngủ, đau, cảm nhận bằng các giác quan, chức năng vận động, cảm giác ngon miệng, học và nhớ.

Co giật:

Co cơ ngoài ý muốn, nhất là những cơn co ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Mặc dù trầm cảm đã được nói đến ở trẻ tự kỷ, có rất ít thông tin về tần suất xuất hiện trầm cảm. Các chuyên gia tin rằng tỷ lệ trầm cảm ở trẻ tự kỷ cao hơn trẻ bình thường. Các cách điều trị trầm cảm thông thường bao gồm thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRIs) và thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Nhóm thuốc SSRIs là dược phẩm thường được kê đơn cho các triệu chứng lo âu, trầm cảm, và/hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Những thuốc này thường được xem là an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Điều trị bằng SSRIs thường giảm tần suất các hành vi lặp đi lặp lại, cứng nhắc và cải thiện các hành vi gây hấn, và tự gây thương tích.  Đã có người ghi nhận là SSRIs giúp cải thiện giao tiếp mắt và tương tác xã hội của trẻ. FDA đang điều tra , phân tích số liệu và nghiên cứu cách sử dụng SSRIs sao cho an toàn, hiệu quả và ở liều thấp nhất có thể. Một số thuốc thuộc nhóm SSRIs:

Fluoxetine (Prozac): Một dạng SSRI chống trầm cảm đã được FDA công nhận có thể chữa trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) cho trẻ từ 7 tuổi trở lên.

Fluvoxamine (Luvox): Một dạng SSRI chống trầm cảm, đã được FDA công nhận có thể chữa trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) cho trẻ từ 8 tuổi trở lên Mặc dù không phổ biến như Fluoxetine, Fluoxamine có chức năng trấn tĩnh mà Prozac không có. Vì thế nó tỏ ra có ưu điểm với các trẻ tăng động.

Setraline (Zoloft): Một dạng SSRI chống trầm cảm đã được FDA công nhận có thể chữa trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.  Thuốc đỡ gây bứt rứt hơn so với Prozac nhưng có thể làm tăng cân.

Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng, mặc dù hiệu quả, nhưng có nhiều tác dụng phụ, không an toàn bằng SSRIs. Cần thận trọng khi sử dụng thuốc ba vòng cho các bệnh nhân có tiền sử co giật hoặc động kinh. Người ta nhận thấy những hoạt chất này có thể làm tăng nguy cơ co giật. Cũng nên thận trọng với các thuốc ba vòng khi dùng cho trẻ có nhịp tim không đều, bởi nó có thể làm nhịp tim tệ hơn (cardiac arhythmias). Một loại thuốc trong nhóm này thường hay được dùng là Clomipramin.

Clomipramine (Anafranil): là một hoạt chất chống trầm cảm ba vòng, có cả tính năng chống trầm cảm và chống rối loạn ám ảnh. Giống các thuốc chống trầm cảm ba vòng khác, Clomipramin khởi hoạt chất Norepinephrine và hấp thu Serotonin vào các cụm thần kinh trung ương. Thuốc đã được cho phép dùng để điều trị trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế cho trẻ từ 10 tuổi trở lên.  Cloipramine có vẻ cũng có tác dụng trấn tĩnh đôi chút, góp phần làm giảm bớt sự lo lắng thường hay đi kèm với trầm cảm.

Các loại thuốc khác, ví dụ như Elavil (amitriptyline hydrochloride) và Wellbutrin (buproprion hydrochloride) chưa được nghiên cứu nhiều như các loại thuốc khác nhưng cũng có thể giúp điều trị trầm cảm cũng như các triệu chứng hành vi ở trẻ tự kỷ. Hãy nhớ là mọi loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ, là điều cần phải bàn bạc với bác sĩ trị liệu trước khi bắt đầu điều trị. Phụ huynh cần tỉnh táo lưu tâm đến tác dụng phụ của thuốc để trao đổi với bác sĩ, để họ có thể điều chỉnh liều hoặc cho ngừng thuốc.

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *