Điều trị táo bón ở trẻ tự kỷ

Một số nghiên cứu cho thấy rối loạn tiêu hóa thường xảy ra hơn trong nhóm trẻ mắc chứng tự kỷ. Đặc biệt vấn đề táo bón ở những trẻ này gặp khá phổ biến và đang được quan tâm rất nhiều. Nhiều người thường hay biết đến việc cải thiện táo bón cho con bằng cách bổ sung nhiều chất xơ, ăn trái cây, uống nhiều nước,.. nhưng bổ sung như thế nào là hợp lý cho con ? Sau đây là một số biện pháp cải thiện táo bón ở trẻ tự kỷ, hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Thứ nhất: Nước. Tùy thể trạng của con bạn nhưng trung bình là 2 – 2,5 lít / 1 ngày. Nếu bạn cam đoan với tôi là bạn sẽ lo được bước này thì tôi cũng cam đoan với bạn là vấn đề táo bón của con bạn đã giải quyết được quá nửa.

Hãy nói cho tôi biết con bạn có đi tới lớp học hay ở nhà ? Nếu ở nhà thì con bạn ở nhà với ai ?

Tôi hỏi vậy để nói cho bạn biết, ngoài bố mẹ, ông bà ra, rất khó để có thể tìm ra ai là người có đủ tình yêu và sự kiên trì với trẻ Tự kỷ. Và nếu không đủ tình yêu và sự kiên trì thì bạn không thể chắc chắn được một ai khác có thể giúp bạn cung cấp đủ 2 – 2,5 lít nước / 1 ngày cho con của bạn. Sự thật đấy, chấp nhận thôi.

Kiên trì chế độ uống nước đủ như thế liên tục, bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ. Hãy bắt đầu buổi sáng với con của bạn bằng 1 ly nước to nhé.

Thứ 2: Ăn thêm nhiều rau để cung cấp chất xơ. Ăn thêm chứ không phải ăn quá nhiều dẫn tới tắc luôn ruột. Hãy chắc chắn mỗi bữa ăn, con bạn sẽ ăn hết 1 tô nhỏ canh rau.

Thứ 3: Ngồi xí bệt hàng ngày, theo giờ cố định. Nếu con bạn đi học thì chắc chuyện này đã được giải quyết vì ở lớp, các cô sẽ cho con bạn ngồi xí bệt theo giờ quy định. Nhưng nếu con bạn ở nhà, có thể việc đó bị coi nhẹ, bây giờ hãy thực hiện nghiêm túc hơn.

Thứ 4: Tìm cách cho con vui vẻ hơn. Tôi biết, nói câu này có vẻ thừa vì đối với trẻ Tự kỷ, chuyện con vui buồn rất khó kiểm soát, lúc con vui thì rất vui, lúc căng thẳng thì rất tệ. Nhưng ý của tôi là trong giai đoạn con đang bị táo bón, hãy cố làm điều gì đó khác biệt để con vui hơn hàng ngày.

Cuối cùng, đừng để con bị táo quá 3 ngày. Tới ngày thứ 3, bạn phải cho con bạn dùng thuốc bơm hậu môn để giải quyết tạm thời. Thuốc này khá an toàn nên bạn có thể tới các tiệm thuốc hỏi thuốc bơm hậu môn chữa táo bón loại cho trẻ em.

Lưu ý: Dùng thuốc bơm chỉ là tạm thời, không thể dùng lâu. Nếu dùng lâu, sẽ có khả năng sẽ bị lệ thuộc.

Tổng kết: Các bước chữa bệnh táo bón thông thường cho trẻ Tự kỷ: Cung cấp đủ 2 – 2,5 lít nước / 1 ngày – Cung cấp thêm chất xơ qua nguồn rau xanh – Ngồi xí bệt hàng ngày, đúng giờ – Tinh thần vui vẻ.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: ST tretuky.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *