Dinh dưỡng ở trẻ tự kỷ

Đối với những đứa trẻ mắc chứng ASD thường ăn ít thức ăn lành mạnh hơn mức họ nên ăn . Hơn một nửa số trẻ em mắc ASD (56%) dùng vitamin để bù đắp. Thật không may, vitamin tổng hợp thường có các vitamin và khoáng chất mà trẻ em đã được cung cấp đủ  . Điều này dẫn đến việc trẻ có quá nhiều vitamin và không đủ các loại khác. Ngay cả khi trẻ dùng vitamin tổng hợp, cha mẹ cũng nên xem con mình ăn bao nhiêu vitamin D và canxi vì cả hai loại vitamin này đều quan trọng đối với sức khỏe của xương .

Sức mạnh và độ dày của xương (mật độ xương) ở hông và lưng dưới của trẻ em trai bị ASD thấp hơn trẻ trai không bị ASD. Bé trai mắc chứng tự kỷ và bé trai không mắc chứng tự kỷ có cùng kích thước và cân nặng, nhưng bé trai mắc chứng tự kỷ ít vận động hơn bé trai không mắc chứng tự kỷ. Để giúp xương chắc khỏe hơn, tất cả trẻ em bị ASD cần tập thể dục nhiều hơn và cần nhiều protein (thịt), canxi (các sản phẩm từ sữa và rau xanh), và phốt pho (thịt, sữa, đậu và các loại hạt).

Một chất dinh dưỡng quan trọng khác đối với trẻ em là sắt giúp cơ thể sử dụng oxy và phát triển đúng cách. Trẻ bị ASD có nhiều khả năng bị thiếu sắt hơn những trẻ không bị ASD  , nhưng điều quan trọng là phải tìm các dấu hiệu thiếu sắt. Tất cả trẻ em, có ASD hay không, cần được kiểm tra các dấu hiệu của việc ăn uống không đủ chất sắt.

 1. NHỮNG DẤU HIỆU NÀO KHI TRẺ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC ĐỦ CÁC CHẤT?
  • Không đủ Sắt – cảm thấy quá mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao và da khô hơn bình thường
  • Không đủ Canxi – xương mỏng hơn yếu hơn, gãy xương
  • Không đủ Vitamin D – xương mỏng yếu hơn, dễ mệt mỏi
 2. MỘT SỐ THỰC PHẨM CHỨA CÁC VITAMIN NÀY LÀ GÌ?
  • Vitamin D – sữa hạt, cá ngừ, cá hồi và lòng đỏ trứng
  • Canxi – sữa hạt và rau lá xanh
  • Sắt – thịt đỏ (thịt bò), trái cây khô và các loại đậu
  • Phốt pho – sữa hạt, thịt, đậu và các loại hạt
 3. PHỤ HUYNH NÊN LÀM GÌ?
 • Trẻ em bị ASD có thể có chế độ ăn rất hạn chế. Cha mẹ có thể tìm hiểu những cách giúp con mình ăn những thức ăn lành mạnh hơn và đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ vitamin.
 • Nói chuyện với bác sĩ về thói quen ăn uống lành mạnh và các xét nghiệm để biết con bạn có bị thiếu các vitamin quan trọng hay không.
 • Theo dõi những gì con bạn ăn và mức độ chúng tập thể dục

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo:

 1. Hyman SL, Stewart PA, Schmidt BL, Cain U, Lemcke N, Foley JT, et al.. Nutrient intake from food in children with autism. Pediatrics. 2012 ;130:S145-53. NLM Journal Code: oxv, 0376422
 2. Stewart PA, Hyman SL, Schmidt BL, Macklin EA, Reynolds AM, Johnson CR, et al.. Dietary Supplementation in Children with Autism Spectrum Disorders: Common, Insufficient, and Excessive. Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics. 2015 ;115:1237–1248.
 3. Neumeyer AM, Sokoloff NCano, McDonnell E, Macklin EA, McDougle CJ, Misra M. Bone Accrual in Males with Autism Spectrum Disorder. Pediatrics. 2016 ;181:195–201.
 4. Neumeyer AM, Gates A, Ferrone C, Lee H, Misra M. Bone Density in Peripubertal Boys with Autism Spectrum Disorders. Journal of Autism and Developmental Disorders. 2012 ;. JID: 7904301; aheadofprint

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *