Giải pháp mặc quần áo cho trẻ Tự kỉ

MẶC QUẦN ÁO CHO CON TỰ KỶ CÓ KHÓ KHĂN KHÔNG?

Đối với nhiều con tự kỷ, mặc quần áo là một việc không thoải mái nên chúng thường cởi bỏ quần áo bất cứ lúc nào có thể. Một số loại quần áo khiến con quá tải các kích thích xúc giác. Mặc dù cha mẹ có thể hiểu được mong muốn cởi bỏ quần áo của con, nhưng điều đó có thể không phù hợp đối với xã hội và cũng làm cho cha mẹ thấy xấu hổ. Vì vậy, có thể có một số cách để tránh những tình huống như thế:

Hãy chắc rằng con được mặc những bộ quần áo thoải mái

 • Hỏi con xem vì sao con muốn cởi bỏ quần áo. Chúng có thể sẽ nói được cho bạn biết thứ gì làm chúng khó chịu
 • Chọn loại vải mềm, vải bông cotton thì tốt hơn.
 • Trước khi mua quần áo, cần kiểm tra xem có những đường may dày, ráp có thể làm da khó chịu
 • Tránh quần áo có thắt lưng, cổ áo hoặc cổ tay áo quá chật
 • Bỏ những mác áo có thể cọ xát vào da trẻ
 • Khi trẻ lớn hơn, hãy cho phép chúng chọn quần áo chúng muốn mặc cho ngày hôm sau và cố gắng tìm hiểu xem tại sao chúng lại chọn một số quần áo, còn những bộ khác thì không.
 • Luôn ghi nhớ rằng con của bạn có thể cũng nhạy cảm với màu sắc và họa tiết của quần áo
 • Nếu mặc bỉm cho trẻ khó khăn thì cần phải chắc chắn rằng nó không quá chặt. Thay đổi các nhãn hiệu khác nhau để tìm ra loại ít gây khó chịu nhất cho trẻ. Việc này có thể mất thời gian

Nếu trẻ giao tiếp còn khó khăn hoặc trẻ còn quá nhỏ, thử mặc cho chúng những bộ quần áo khó cởi ra

 • Chọn cho trẻ quần yếm hoặc loại áo liền quần
 • Chọn các loại váy, áo hoặc quần mà có cúc ở sau lưng
 • Thay khóa kéo, khóa dán, cúc và các loại khóa dễ cởi bằng những thứ khó hơn

Con của bạn có thể bị quá nhạy cảm với cảm giác quần áo tiếp xúc với da của chúng. Hãy thảo luận với trị liệu viên chức năng OT để giúp bạn vạch ra một chương trình giúp trẻ bớt nhạy cảm.

Hãy lưu tâm đến cả các vấn đề khác có thể khiến trẻ muốn cởi bỏ quần áo

 • Liệu mặc như vậy so với nhiệt độ và mức độ hoạt động của trẻ thì có quá nóng không?
 • Liệu chúng có quá gò bó với những trò trẻ đang chơi?
 • Liệu con bạn có bị dị ứng với vải hay bột giặt đang dùng không?
 • Liệu con bạn có bị nổi mẩn như chàm eczema hoặc cháy nắng khiến trẻ khó chịu không?
 • Liệu con bạn có bị lây nhiễm từ các ký sinh trùng như giun kim, bét, chấy, ghẻ? Điều này cũng không phải là phát hiện xa lạ, nhất là những trẻ học cùng lớp đặc biệt với các bạn khuyết tật phát triển khác. Hãy thảo luận với bác sĩ khoa nhi nếu bạn có nghi ngờ như vậy nhé.

Sau đây là 05 giải pháp giúp con bạn tránh được cảm giác khó chịu khi mặc quần áo:

1. Lựa chọn quần áo siêu mềm

Nếu con bạn không thể chịu được các loại vải cứng hoặc dễ xước, hãy chú ý đến các chi tiết. Chọn áo không có cổ và áo không có trang trí nặng (mặt trái có thể bị cứng, có họa tiết hoặc ngứa). Đầu tư vào quần rộng rãi với cạp chun. Đối với một số trẻ em, quần jean hoặc các loại quần khác có khóa kéo có thể gây cảm giác nặng nề hoặc thô ráp.

2. Nguyên liệu tự nhiên

Quần áo làm từ chất liệu tổng hợp có thể gây khó chịu cho trẻ nhạy cảm khi chạm vào. Thay vì hỗn hợp tổng hợp, hãy cân nhắc mua các loại vải tự nhiên, thoáng khí, chẳng hạn như 100% cotton, mềm – không xước – len, tre và vải lanh.

3. Quần áo không có tag và đường may

Một số đứa trẻ thấy tag áo hoặc một đường may của tất bị lệch không thể chịu nổi. Hãy tìm những bộ quần áo liền mạch, không tag khi bạn mua sắm. Nếu có thể bạn nên cắt bỏ các đường chỉ thừa và tag áo khi thấy con có dấu hiệu khó chịu nhé

4. Quần áo không có móc cài khóa kéo

Các vấn đề về xử lý cảm giác có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động của trẻ. Điều đó có thể khiến các công việc như buộc, cài, cài cúc hoặc kéo khóa quần áo trở nên khó khăn và gây khó chịu. Chính vì vậy, bố mẹ nên chuẩn bị các loại quần áo rộng rãi, không sử dụng các loại khóa kéo cài. Thay vào đó, sử dụng các nút bóc dán như Venco để con dễ dàn hơn trong quá trình sử dụng. 

5. Sử dụng quần áo nặng

Có nhiều trẻ không chịu mặc quần áo vì không cảm nhận được sức nặng của quần áo trên cơ thể. Chính vì vậy, các nhà chuyên môn đã nghĩ ra một loại áo – áo nặng- áo cảm giác để trẻ có thể cảm nhận được trọng lượng cơ thể tốt hơn.

Bố mẹ có tự làm cho con các áo ghile bên trong may thêm một số túi “ gạo, sỏi” nhỏ để tạo cảm giác nặng cho con. Ngoài ra, bố mẹ có thể đặt mua các loại áo may sẵn nhưng chi phí sẽ cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *