Giúp Trẻ Phát Triển Giao Tiếp Mắt Qua Trò Chơi Ú Òa

Trò chơi Ú Òa là trò chơi vô cùng thích hợp để dạy trẻ tương tác xã hội. Trò chơi này là minh chứng hoàn hảo cho thấy một trò chơi giao lưu có thể mang lại hứng thú và phổ biến rộng rãi với trẻ em đến thế nào.  Hãy coi trò chơi này như nền tảng cơ bản để dạy trẻ biết cùng chia chung sự chú ý với bạn và tương tác hai chiều, bạn có thể nghĩ ra nhiều trò chơi sơ khai để chơi với con mình.

Các đặc điểm quan trọng của trò chơi Ú Òa

 • Trông trò này đơn giản: Tay để lên mặt, tay bỏ ra khỏi mặt, mặt cười.
 • Thứ tự lời nói cũng đơn giản. Nói “Ú Òa!” theo giai điệu khi bỏ tay khỏi mặt và sau đó cười to.
 • Đơn giản dễ hiểu, nó chỉ đơn thuần là giấu và tìm (một sự tìm hiểu đầy hứng thú mà hầu hết trẻ nào cũng thích thú)
 • Dễ dàng bắt đầu. Đặt tay lên mặt hoặc bịt mắt bằng một cái khăn hoặc thậm chí chỉ cần đứng sau một cánh cửa và ngó ra
 • Có kết quả dễ đoán: khuôn mặt đáng yêu luôn luôn tái xuất hiện!
 • Tạo ra chỉ có một chút hồi hộp đầy thú vị: Mình phải đợi bao lâu? Khi nào thì mẹ sẽ xuất hiện? Vẫn chưa… Vẫn chưa… À đây rồi!
 • Có không biết bao nhiêu biến thể từ trò này. Trò chơi Ú Òa có thể dẫn đến trò chơi trốn tìm hoặc truy tìm kho báu.
 • Các vai  trong trò chơi này rất rõ ràng. Mỗi người có thể đóng bất cứ vai nào. Một người trốn thì người kia sẽ đợi, và cả hai sẽ mỉm cười và cười phá lên khi người trốn lại xuất hiện.

Hãy lưu ý những khó khăn khi con bạn chơi Ú Òa

Từ những trở ngại mà con bạn gặp phải khi chơi Ú Òa, bạn sẽ có thể biết được mình cần phải điều chỉnh các trò chơi khác như thế nào để giúp bé có thể chơi thành công.

 • Khó khăn trong điều tiết cảm xúc: Nếu con bạn không thể chịu được cảm giác phấn khích khi nhìn vào mắt bạn, hãy lùi lại phía sau một chút, hãy hạn chế cử động và tránh nói to, và nhìn con bạn ít hơn.
 • Khó khăn định thần các cử động hoặc cảm giác an toàn trong không gian: Con bạn có thể không che mắt được bởi vì đó là một cử động khó hoặc bởi vì con bạn cảm thấy không an toàn khi che mắt. Trong trường hợp đó, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn, thậm chí là một chiếc khăn mà bạn có thể nhìn xuyên qua cũng được.
 • Khó khăn trong việc đổi hướng chú ý: Có thể con bạn không nhận ra rằng bạn đang cố gắng chơi. Hãy dùng một chiếc khăn dày và đặt nhẹ lên đầu con bạn, sau đó kéo khăn ra thật nhanh và vừa cười vừa nói “Ú Òa!”. Con bạn sẽ khó mà không chú ý.
 • Không hứng thú giao lưu: Con bạn có thế vẫn chưa nhận thấy rằng chơi với người khác cũng thú vị như chơi với các đồ vật. Có thể bạn sẽ cần phải chơi trò chơi này bằng việc trốn và xuất hiện lại sau một cánh cửa vì các cánh cửa có thể khiến bé thấy thích thú.
 • Khó khăn khi nói: Nếu trẻ vẫn chưa bắt chước nói được các từ, hãy cài từ Ú Òa vào Máy nói (talking button) và rủ thêm một người nữa cùng chơi với con bạn. Một người sẽ trốn, người còn lại sẽ giúp con bạn dùng tay ấn vào nút của máy nói đúng lúc.

Nhất định bạn sẽ tìm ra một kiểu chơi trò này làm con bạn tràn đầy hứng thú giao lưu. Khi bạn đã biết cải biên trò này, bạn sẽ biết cách cải biên các trò khác.

Nguồn: nuoicontuky

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *