Giúp trẻ tự kỷ có giấc ngủ ngon

Trong vài tháng đầu đời, trẻ sơ sinh dễ dàng đi vào chu kỳ ngủ và thức bình thường. Chúng giảm dần số giấc ngủ ngắn ban ngày và bắt đầu ngủ trong thời gian dài hơn vào ban đêm. Nhưng một số trẻ tiếp tục khó ngủ hoặc khó ngủ suốt đêm, và vấn đề này có thể kéo dài sau khi trẻ bắt đầu đi học.

Rối loạn giấc ngủ thậm chí có thể phổ biến hơn ở trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng từ 40% đến 80% trẻ em mắc chứng ASD khó ngủ. Các vấn đề về giấc ngủ lớn nhất ở những đứa trẻ này bao gồm:

 • Khó đi vào giấc ngủ
 • Thói quen ngủ không nhất quán
 • Bồn chồn hoặc chất lượng giấc ngủ kém
 • Thức dậy sớm và thức giấc thường xuyên

Thiếu một giấc ngủ ngon không chỉ có thể ảnh hưởng đến trẻ mà tất cả mọi người trong gia đình của họ. Nếu bạn bị mệt mỏi từ đêm này qua đêm khác khi thức dậy cùng con, có một số biện pháp can thiệp lối sống và thuốc hỗ trợ giấc ngủ có thể giúp ích.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ?

Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn tại sao trẻ tự kỷ gặp vấn đề với giấc ngủ, nhưng họ có một số giả thuyết. Đầu tiên phải làm việc với các tín hiệu về mặt xã hội. Mọi người biết khi nào cần đi ngủ vào ban đêm, nhờ vào chu kỳ bình thường của ánh sáng và bóng tối và nhịp sinh học của cơ thể. Nhưng họ cũng sử dụng các tín hiệu xã hội. Ví dụ, trẻ có thể thấy anh chị em của chúng đã sẵn sàng đi ngủ. Trẻ tự kỷ, thường gặp khó khăn trong giao tiếp, có thể hiểu sai hoặc không hiểu những dấu hiệu này.

Một giả thuyết khác liên quan đến hormone melatonin, hormone thường giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức. Để tạo ra melatonin, cơ thể cần một axit amin gọi là tryptophan, mà nghiên cứu đã phát hiện ra là cao hơn hoặc thấp hơn bình thường ở trẻ em mắc chứng tự kỷ. Thông thường, mức melatonin tăng lên khi phản ứng với bóng tối (vào ban đêm) và giảm vào ban ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trẻ em mắc chứng tự kỷ không tiết ra melatonin vào những thời điểm chính xác trong ngày. Thay vào đó, họ có mức melatonin cao vào ban ngày và mức thấp hơn vào ban đêm.

Một lý do khác khiến trẻ tự kỷ khó đi vào giấc ngủ hoặc thức giấc giữa đêm có thể là do tăng nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như xúc giác hoặc âm thanh. Trong khi hầu hết trẻ em tiếp tục ngủ ngon trong khi mẹ mở cửa phòng ngủ hoặc trùm chăn, trẻ mắc ASD có thể đột ngột thức giấc.

Lo lắng là một tình trạng có thể xảy ra khác có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Trẻ tự kỷ có xu hướng kiểm tra mức độ lo lắng cao hơn những trẻ khác.

Khó ngủ có những ảnh hưởng gì?

Ngủ không ngon giấc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe tổng thể của trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở trẻ tự kỷ, có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và các đặc điểm sau:

 • Hung hăng
 • Trầm cảm
 • Hiếu động thái quá
 • Gia tăng các vấn đề về hành vi
 • Cáu gắt
 • Hiệu quả học tập và nhận thức kém

Nếu con bạn không ngủ, rất có thể bạn cũng không ngủ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ của trẻ tự kỷ ngủ ít hơn, chất lượng giấc ngủ kém hơn và thức dậy sớm hơn so với cha mẹ của trẻ không mắc chứng tự kỷ.

Làm cách nào để biết liệu con tôi có bị rối loạn giấc ngủ hay không?

Mỗi đứa trẻ cần một thời gian ngủ hơi khác nhau. Nói chung, đây là số lượng thời gian ngủ mà trẻ em cần, theo độ tuổi:

 • Độ tuổi 1-3: Ngủ 12-14 giờ mỗi ngày (tính đến việc con bạn có ngủ trưa hay không)
 • Độ tuổi 3-6: Ngủ 10-12 tiếng mỗi ngày
 • Độ tuổi từ 7-12: ngủ 10-11 tiếng mỗi ngày

Nếu con bạn thường xuyên khó đi vào giấc ngủ hoặc thức giấc liên tục suốt đêm, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về giấc ngủ. Để biết chắc chắn, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa của con bạn. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về giấc ngủ hoặc một bác sĩ tai mũi họng.

Có thể hữu ích nếu ghi nhật ký giấc ngủ trong một tuần để theo dõi con bạn ngủ bao nhiêu và khi nào. Bạn có thể kèm theo bất kỳ tiếng ngáy nào, thay đổi kiểu thở, cử động bất thường hoặc khó thở. Có thể hữu ích khi viết ra những quan sát về hành vi của con bạn vào ngày hôm sau. Bạn có thể chia sẻ nhật ký này với bác sĩ của con bạn và bất kỳ chuyên gia nào tham gia điều trị.

Làm cách nào để giúp con tôi ngủ ngon hơn?

Thuốc ngủ chỉ nên được sử dụng với trẻ em như một biện pháp cuối cùng. Có một số thay đổi lối sống và các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên có thể cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ cho trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ:

 • Tránh cho trẻ uống các chất kích thích như cafein và đường trước khi ngủ.
 • Thiết lập thói quen ban đêm: tắm cho con, đọc truyện và cho con đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm.
 • Giúp con bạn thư giãn trước khi đi ngủ bằng cách đọc sách, mát-xa lưng nhẹ nhàng hoặc bật nhạc nhẹ nhàng.
 • Tắt ti vi, trò chơi điện tử và các hoạt động kích thích khác ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.
 • Để ngăn chặn sự phân tâm của các giác quan vào ban đêm, hãy đặt những tấm rèm dày trên cửa sổ của trẻ để cản ánh sáng, lắp thảm dày và đảm bảo cửa không có tiếng kêu cót két. Bạn cũng có thể đảm bảo rằng nhiệt độ của căn phòng và lựa chọn bộ đồ giường phù hợp với nhu cầu giác quan của con bạn.
 • Hỏi bác sĩ nhi khoa về việc cho con bạn uống melatonin ngay trước khi đi ngủ. Thực phẩm chức năng này thường được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ để giúp mọi người vượt qua chứng mệt mỏi do máy bay phản lực. Nó có thể giúp bình thường hóa chu kỳ ngủ-thức ở trẻ tự kỷ có vấn đề về giấc ngủ, và nghiên cứu được thực hiện cho đến nay cho thấy nó an toàn và hiệu quả.
 • Nói chuyện với chuyên gia tâm lý về giấc ngủ về liệu pháp ánh sáng. Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng chói vào buổi sáng có thể giúp điều chỉnh cơ thể giải phóng melatonin bằng cách giúp trẻ cảm thấy tỉnh táo hơn trong ngày. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ

Nguồn tham khảo :

Helping Your Child With Autism Get a Good Night’s Sleep (webmd.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *