Gluten ảnh hưởng đến chứng tự kỷ như thế nào ?

Khi con bạn được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, bạn muốn tìm càng nhiều cách càng tốt để giúp chúng trở thành những người lớn khỏe mạnh, hạnh phúc. Gần đây đã có sự chú ý về tác động của gluten đối với chứng tự kỷ và cách gluten tác động đến các triệu chứng tiêu hóa liên quan đến chứng rối loạn này, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục trong lĩnh vực này. 

Một số bậc cha mẹ cho biết họ đưa con cái họ vào các chế độ ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như chế độ ăn không có gluten / không có casein (GFCF), để giảm bớt tình trạng khó tiêu hóa và cải thiện tâm trạng và hành vi của con họ. Bằng chứng giai thoại cho thấy chế độ ăn loại bỏ này có tác dụng rất tốt đối với nhiều trẻ tự kỷ, nhưng bằng chứng khoa học để hỗ trợ chế độ ăn này như một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng tự kỷ vẫn còn thiếu vào năm 2021.

Tự kỷ và các vấn đề liên quan đến thực phẩm

Khoảng 1 trong 68 trẻ em ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) , hay chứng tự kỷ. Đây là một rối loạn phát triển chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ, giao tiếp xã hội với người khác, học hỏi, tập trung chú ý và ghi nhớ thông tin của trẻ.

Trẻ tự kỷ thường trở nên quá tập trung vào một hoặc hai loại trò chơi hoặc các môn học để học. Họ có thể phát triển các hành vi và nghi lễ lặp đi lặp lại. Họ thường phải vật lộn với sự thay đổi. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và lựa chọn thực phẩm, cùng với các khía cạnh khác trong cuộc sống của trẻ.

Trẻ tự kỷ được hưởng lợi khi làm việc với các nhà trị liệu hành vi, đặc biệt là những người được đào tạo về liệu pháp phân tích hành vi ứng dụng (ABA). Điều này bao gồm một kế hoạch điều trị với mục tiêu đo lường được, giúp thay đổi hành vi thích nghi không tốt, giống như một số aversions thực phẩm, và điều chỉnh chúng để hành vi tích cực, giống như một sự sẵn sàng để thử thức ăn mới.

Hấp thụ Gluten có ảnh hưởng đến các triệu chứng tự kỷ ở trẻ em không? 

Nghiên cứu y học mới hơn cho thấy chứng đau bụng hoặc khó chịu đường tiêu hóa cũng có thể là một dấu hiệu của chứng tự kỷ .

Táo bón, đầy bụng và tiêu chảy đã được phát hiện là phổ biến hơn từ sáu đến tám lần ở những người mắc chứng tự kỷ so với dân số chung. Những vấn đề về tiêu hóa này có thể khiến một số trẻ nhỏ từ chối thức ăn mà chúng có cảm giác khó chịu, điều này có thể dẫn đến chế độ ăn kiêng rất hạn chế.

Cha mẹ lo lắng về việc trẻ tự kỷ của họ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, vì vậy nhiều bậc cha mẹ đã chuyển sang chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều protein. Một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến nhất cho trẻ tự kỷ là chế độ ăn không chứa gluten / không chứa casein (GFCF), chế độ ăn này tuyên bố làm giảm tình trạng suy giảm GI bằng cách giảm lượng lúa mì và protein từ sữa.

Theo một số nghiên cứu y tế, trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể đặc biệt nhạy cảm với gluten. Việc tuân theo những chế độ ăn kiêng này có thể giúp ích cho trẻ tự kỷ, nhưng nghiên cứu vẫn chưa kết luận.

Loại bỏ gluten và casein khỏi chế độ ăn của trẻ có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải cân bằng chế độ ăn uống với các loại protein khác để hỗ trợ sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Loại bỏ Gluten có thể cải thiện triệu chứng tự kỷ của con bạn ?

Một số nghiên cứu cho rằng tập trung vào chế độ ăn không có gluten sẽ giúp trẻ tự kỷ cảm thấy tốt hơn, do đó làm giảm một số vấn đề về hành vi của chúng. Các nghiên cứu khác cho thấy không có lợi ích hành vi nào đối với chế độ ăn kiêng GFCF.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2012 cho thấy rằng chế độ ăn uống GFCF có thể giúp một số trẻ tự kỷ cảm thấy tốt hơn, điều này có thể cải thiện hành vi của chúng. Cuộc khảo sát bao gồm các báo cáo tự báo cáo của 387 phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ, những người đã hoàn thành một cuộc khảo sát trực tuyến gồm 90 mục với các câu hỏi về các triệu chứng tiêu hóa của con họ, nghi ngờ nhạy cảm với thức ăn, được chẩn đoán nhạy cảm với thức ăn và tuân thủ chế độ ăn GFCF. Cha mẹ đã báo cáo những cải thiện chung về hành vi và sinh lý, với những cải thiện cụ thể về giao tiếp bằng mắt, tương tác xã hội, khoảng cách chú ý, hành vi yêu cầu, sản xuất ngôn ngữ và các hình thức đáp ứng xã hội khác.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo :

  1. Is There Science Behind That? Gluten-Free and Casein-Free Diets. Association for Science in Autism Treatment.
  2. Autism and the Gluten/Casein-Free Diet: When Can We Stop? (June 2014). Autism Speaks
  3. Gluten-Free, Casein-Free Diet May Help Some Children with Autism, Research Suggests. (February 2012). Penn State
  4. Gluten Sensitivity Linked to Autism. (June 2013). Celiac Disease Foundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *