Hãy cho trẻ tự kỷ thử thức ăn nhiều màu sắc

Tại sao trẻ tự kỷ thường kén ăn ?

Nuôi một đứa trẻ kén ăn có thể là một thách thức vì nhiều lý do. Cụ thể :

  • Con trai / con gái của bạn có thể nhạy cảm hơn với mùi vị, kết cấu, mùi hoặc nhiệt độ
  • Trẻ có thể chậm phát triển kỹ năng khiến việc sử dụng đồ dùng, thậm chí khó nhai hoặc nuốt
  • Con bạn có thể khao khát khả năng dự đoán và chỉ muốn ăn một số loại đồ ăn nhất định
  • Con bạn có thể cảm thấy khó chịu liên quan đến ăn uống như ợ chua hoặc đau bụng

Bởi vì mỗi trẻ tự kỷ có thể có những yếu tố riêng biệt góp phần vào việc kén ăn, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ của con mình. Bác sĩ của con bạn có thể loại trừ những lo lắng về y tế như dị ứng, trào ngược hoặc táo bón và có kế hoạch tiến hành ăn uống một cách an toàn và phù hợp .

Tại sao thức ăn nhiều màu sắc khó ăn hơn đối với trẻ tự kỷ ?

Các bậc cha mẹ thường thắc mắc tại sao con họ dễ ăn những thức ăn nhạt hơn những thức ăn sặc sỡ như trái cây và rau củ.

Các lý do tại sao có thể khác nhau ở mỗi trẻ, nhưng dưới đây là một số yếu tố có thể khiến con bạn thích ăn các loại thực phẩm màu trắng và màu be:

  • Thực phẩm nhiều màu sắc như trái cây và rau có hương vị khác nhau tùy thuộc vào mùa, độ chín của chúng và cách chúng được chế biến. Mà đa phần trẻ tự kỷ có khả năng dự đoán khá tinh và chúng cho rằng sự khác nhau này là có vấn đề
  • Nhiều loại thực phẩm màu trắng và màu be, giống như cơm, bánh được chế biến nhiều hơn. Chúng có vị giống nhau bất kể mùa nào và bất kể ai chuẩn bị chúng khiến con bạn sẽ dễ chấp nhận hơn .
  • Thực phẩm giòn như bánh quy giòn và bánh quy rất dễ ăn. Sợi mì và cốm mềm và cũng ít tốn sức để nhai. Một củ cà rốt sống, một bắp ngô và một quả cà chua bi đang nổ đều là những kết cấu có thể đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn, hoặc đơn giản, có thể quá đa dạng đối với một đứa trẻ muốn có một món ăn có thể đoán trước được
  • Bánh quy giòn, bánh quy và các loại thực phẩm chế biến khác có xu hướng có hương vị nhẹ nhàng hơn. Còn những thực phẩm nhiều màu sắc với đủ loại hương vị từ đắng đến ngọt con bạn có thể thấy những hương vị này thật khó chịu

Bạn có thể làm gì để giúp con bạn ăn đủ loại thức ăn ?

Một khi con bạn được hiểu rõ về khía cạnh an toàn, bạn có thể làm nhiều cách để khuyến khích con bạn thử những món ăn mới, nhiều màu sắc với tinh thần thoải mái.

Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể chọn:

1. Cho trẻ ăn một phần rất nhỏ thức ăn nhiều màu sắc

Bạn có thể cho hai quả cà chua bi hoặc một quả nho xanh vào một bên đĩa của trẻ. Nếu điều này quá khó khăn đối với con bạn, hãy đặt phần ăn vào một đĩa riêng. Nó có thể ở trên bàn hoặc bên cạnh đĩa của con bạn.

Hãy coi điều này chỉ là việc dung nạp thức ăn mới. Theo thời gian, bạn có thể nâng cao kiến thức bằng cách di chuyển thức ăn lại gần hoặc yêu cầu con bạn chạm vào thức ăn.

2. Khen ngợi các bước con bạn thực hiện với thức ăn mới như : sờ, ngửi, liếm, nếm, bất cứ thứ gì!

Bạn muốn đảm bảo rằng con bạn biết bạn yêu thích đến mức nào rằng chúng đang làm quen với một điều gì đó mới mẻ. Vì vậy, khi con bạn đang dung nạp một loại thức ăn mới trên đĩa của mình, hãy ghi lại bất cứ điều gì trẻ làm với thức ăn đó và nhận xét một cách nhiệt tình.

3. Đặt lượng nhỏ thức ăn mới lên thức ăn ưa thích

Bạn có thể cho con mình vào dĩa với ba sợi mì và một hạt đậu xanh nhỏ. Bạn có thể chấm một chấm dâu đỏ nhỏ lên chiếc bánh quy giòn yêu thích của con mình. Bạn có thể cho một ít tiêu cam vào giữa pho mát và giăm bông của con bạn.

Dù chiến lược của bạn để thêm chút màu sắc đó vào thức ăn của con bạn là gì, chỉ cần đảm bảo rằng con bạn biết nó ở đó. Mục đích không phải là lừa con bạn thử một cái gì đó mới mà mục tiêu là đặt ra tiêu chuẩn để con bạn có thể chấp nhận món mới

4. Sau khi con bạn thích thú với thức ăn nhiều màu sắc hoặc ăn nó với thức ăn ưa thích, hãy cho trẻ ăn một miếng rất, rất nhỏ .

Bạn có thể cắt một quả đào có kích thước bằng hạt đậu, bằng một phần tư quả việt quất, hoặc nhổ một sợi bông cải xanh khỏi cuống của nó. Bạn có thể khuyến khích trẻ cắn một miếng nhỏ và để cho con bạn thấy vết cắn đó để con bạn dần hình thành suy nghĩ: “Ồ! Tôi có thể làm điều đó!”

5. Sử dụng ngôn ngữ tích cực để con bạn biết bạn tin tưởng vào con bạn

Dù bạn có cách nào để truyền sự tự tin cho trẻ, hãy thường xuyên làm điều đó vào giờ ăn khi bạn cho trẻ ăn những món mới, nhiều màu sắc.

Bạn có thể nói những điều như:

 ‘’Con rất giỏi trong việc làm cho cơ thể của bạn làm quen với những điều mới, đến nỗi mẹ biết con có thể : Ăn hạt đậu trên đĩa của con ngay hôm nay; Hôn củ cà rốt này hay chạm vào quả bơ này bằng ngón tay trỏ của con ‘’

Những nhận xét này sẽ cho con bạn biết chính xác những gì bạn muốn xem và giúp trẻ thực hiện thành công.

6. Thưởng cho con bạn vì sự dũng cảm

Bạn đang yêu cầu con mình thực hiện một bước đi táo bạo lớn nằm ngoài vùng an toàn của trẻ. Hãy khen con và nghĩ về những cách bạn có thể ăn mừng thành tích của con . Như bạn có thể nói:

  • Nếu con cắn một miếng cà chua to bằng hạt đậu, mẹ sẽ cho con chơi xích đu
  • Nếu con chạm vào quả kiwi của mình, con có thể có một nhãn dán cho sách của mình

Đừng quên theo dõi ngay sau khi con bạn thực hiện hành vi. Một thành tựu mới với một món ăn đầy màu sắc là lý do để bạn cổ vũ con ngay lập tức!

Nhiều trẻ tự kỷ phải vật lộn với việc ăn uống có chọn lọc hoặc kén ăn. Việc cho trẻ ăn thức ăn tươi, nhiều màu sắc có thể là một thách thức, nhưng với sự nhất quán, kiên trì và các mẹo được cung cấp ở trên, bố mẹ có thể áp dụng và đồng hành giúp con mình thành công.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : autismparentingmagazine.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *