Hiệu quả khi Tăng vitamin và khoáng chất cho trẻ tự kỷ

 

Chúng ta đã biết từ những năm 1970 rằng phương pháp tiếp cận dinh dưỡng có thể giúp ích cho chứng tự kỷ, nhờ vào nghiên cứu tiên phong của Tiến sĩ Bernard Rimland thuộc Viện Nghiên cứu Hành vi Trẻ em ở San Diego, California. Ông cho thấy bổ sung vitamin B6, C và magiê giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng ở trẻ tự kỷ. Trong một trong những nghiên cứu ban đầu của ông vào năm 1978, 12 trong số 16 trẻ tự kỷ được cải thiện, sau đó thoái lui khi thay đổi vitamin cho giả dược . Trong những thập kỷ sau nghiên cứu của Tiến sĩ Rimland, nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đã báo cáo kết quả tích cực với phương pháp này.

Tuy nhiên, vẫn có những người khác không xác nhận được kết quả tích cực với một số chất dinh dưỡng nhất định. Ví dụ, một nghiên cứu của Pháp 60 trẻ em mắc chứng tự kỷ tìm thấy họ cải thiện đáng kể trên sự kết hợp của vitamin B6 và magiê, nhưng không cải thiện khi chỉ bổ sung một trong hai chất. Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc cân bằng các chất dinh dưỡng này. Nó có thể khác nhau đối với mỗi đứa trẻ.

B6 nói riêng có thể hữu ích, một phần vì nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ hoặc gặp khó khăn trong học tập mắc chứng đái ra mủ, một tình trạng trong đó vì lý do di truyền, hàm lượng cao các hợp chất được gọi là kryptopyrroles được bài tiết qua nước tiểu, gây ra sự thiếu hụt kẽm và vitamin B6. Tất cả trẻ em trong nhóm mắc chứng tự kỷ nên được kiểm tra xem có đái ra mủ hay không. Điều này bao gồm một xét nghiệm nước tiểu đơn giản và rẻ tiền để tìm kryptopyrroles và bổ sung hàm lượng B6 và kẽm thích hợp, đã mang lại những cải thiện đáng kể.

Bác sĩ nhi khoa Mary Megson từ Richmond, Virginia, tin rằng nhiều trẻ tự kỷ đang thiếu vitamin A. Còn được gọi là retinol, vitamin A rất cần thiết cho thị lực. Nó cũng rất quan trọng để xây dựng các tế bào khỏe mạnh trong ruột và não.

Các nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất là sữa mẹ, thịt nội tạng, mỡ sữa, cá và dầu gan cá, không có loại nào phổ biến trong chế độ ăn của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta có sữa công thức, thực phẩm tăng cường và vitamin tổng hợp, nhiều loại trong số đó có chứa các dạng retinol đã thay đổi như retinyl palmitate, không hoạt động tốt như retinol từ cá hoặc động vật. Megson bắt đầu suy đoán điều gì có thể xảy ra nếu những đứa trẻ này không nhận đủ vitamin A tự nhiên .

Cô nhận ra rằng điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của đường tiêu hóa, có khả năng dẫn đến dị ứng. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và ảnh hưởng đến tầm nhìn của chúng. Cả sự khác biệt về não bộ và khiếm khuyết thị giác đều đã được phát hiện ở trẻ tự kỷ. Các khiếm khuyết thị giác, Megson suy luận, là một manh mối quan trọng bởi vì thiếu vitamin A sẽ có nghĩa là thị lực trắng đen kém, một triệu chứng thường thấy ở những người thân của trẻ tự kỷ. Nếu bạn không thể nhìn thấy màu đen và trắng, bạn không thể nhìn thấy bóng tối. Và nếu không có điều đó, bạn sẽ mất khả năng nhận thức ba chiều. Điều này khiến bạn ít có khả năng hiểu được biểu hiện của mọi người, điều này có thể giải thích tại sao một số trẻ tự kỷ có xu hướng không nhìn thẳng vào bạn. Họ nhìn bạn qua một bên. Từ lâu được cho là một dấu hiệu của xã hội hóa kém

Vì vậy nên cho con bạn ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm như trái cây tươi và rau, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt tự nhiên sẽ có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Tránh thực phẩm chế biến đã bị loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : foodforthebrain.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *