Học Ở Đâu Là Phù Hợp Nhất Với Con

Không có một chương trình hay trường học giáo dục đặc biệt nào là tốt nhất cho tất cả trẻ tự kỷ. Một chương trình lý tưởng cho con của bạn là chương trình phù hợp nhất với những sở thích và khả năng riêng của chúng. Tuy nhiên, cuộc sống thì hiếm khi hoàn hảo và luôn có những hạn chế trong việc tìm kiếm loại hình điều trị tốt nhất cho con bạn. Những hạn chế này bao gồm việc có trường học cung cấp các chương trình và các bác sĩ trị liệu trong khu vực bạn sống hay không, mức độ linh hoạt của chương trình này trong việc đáp ứng các nhu cầu của con bạn, sự thuận tiện về mặt địa lý để tiếp cận với chương trình đó, và chi phí tài chính cho chương trình.

Cha mẹ có thể tăng cơ hội kiếm được chương trình tốt nhất bằng cách tiến hành một vài khảo sát ban đầu. Trước khi đưa ra quyết định về việc chữa trị cho con bạn, bạn nên thu thập thông tin về nhu cầu, khả năng và sở thích của con cũng như những thông tin về các trường học ở địa phương và trong khu vực cùng các chương trình tại các trường đó. Nhu cầu và khả năng của con bạn được đánh giá bởi những nhà cung cấp giáo dục hoặc hệ thống trường tại địa phương và được giải thích trong IEP (Individualized Education Plan = Chương trình giáo dục cá nhân hóa). Nếu bạn không hiểu thuật ngữ chuyên ngành hay ý nghĩa của kết luận được đưa ra, bạn có quyền yêu cầu họ giải thích cặn kẽ. Bạn nên mang theo một bản IEP theo khi đi đến các trường học để có thể thảo luận về nội dung của nó với các giáo viên và các chuyên gia trị liệu về những chương trình khả thi cho con bạn.

Trước khi đánh giá các trường học, cha mẹ nên nhớ rằng một chương trình giáo dục đặc biệt hiệu quả dành cho trẻ tự kỷ có những đặc điểm sau:

· Khuyến khích can thiệp sớm vào hành vi của trẻ

· Được lên kế hoạch kỹ lưỡng

· Có một lịch trình dễ theo dõi với một đội ngũ giáo viên và chuyên gia trị liệu ổn định

· Chuyên biệt hóa các chương trình với các chuyên gia trị liệu có bằng cấp (ngôn ngữ, thể chất, âm nhạc, v..v..).

· Có tỉ lệ học sinh trên mỗi giáo viên thấp

· Các bài học được dạy theo một chuỗi những bước đơn giản

· Giáo viên và chuyên gia nỗ lực chủ động lôi kéo sự chú ý của trẻ.

· Thấu hiểu và được xây dựng dựa trên những sở thích của trẻ

· Thường xuyên và liên tục củng cố một cách tích cực những hành vi đúng đắn ở trẻ.

· Khuyến khích bố mẹ tham gia vào quá trình trị liệu và tiếp tục thực hiện phương pháp trị liệu tại nhà.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những chương trình hiện đang có tại khu vực bạn sống bằng cách so sánh những đặc điểm đã được lưu ý ở trên với những đặc điểm mà các chương trình tại địa phương quảng cáo. Có thể tìm kiếm thêm thông tin bằng cách hỏi những giáo viên giáo dục đặc biệt trong khu vực hoặc tham vấn các thành viên trong tổ chức tự kỷ địa phương hoặc các nhóm hỗ trợ phụ huynh. Tự mình đi thăm trường trước là một các cực tốt để thu thập thông tin về sĩ số lớp học, tỉ lệ học sinh trong một lớp, và mức ổn định về đội ngũ giáo viên cũng như các thông tin cụ thể về phương pháp trị liệu và trình độ của các chuyên gia trị liệu. Khi nói chuyện với giáo viên hoặc người phụ trách của một chương trình giáo dục đặc biệt, phụ huynh không nên ngại hỏi những câu hỏi sau:

· Chương trình này có dựa trên những nguyên tắc khoa học an toàn không? Đó là những nguyên tắc gì?

· Chương trình này hay có ai trong số những nhà trị liệu đang thuộc diện thử nghiệm không? (Đó là cách tốt nhất để tránh những chương trình đang trong giai đoạn thử nghiệm.)

· Các giáo viên và chuyên gia trị liệu trong chương trình này có đủ trình độ, bằng cấp và giấy phép không?

· Chương trình này sẽ điều trị tất cả các khía cạnh của tự kỉ hay chỉ một số trong đó?

· Chương trình này yêu cầu bao nhiêu tiền bạc, thời gian và công sức từ phía cha mẹ và người bảo hộ? (Cha mẹ có thể không có thời gian hoặc nguồn lực để dành hết cho một chương trình chuyên sâu do cần phải chăm sóc những đứa con khác trong nhà hoặc do yêu cầu công việc.)

· Chương trình này có dành cho tất cả trẻ tự kỷ không? Có giới hạn nào liên quan đến độ tuổi hay năng lực không? Ví dụ, chương trình có thể nhận một đứa trẻ bị tự kỷ chức năng cao không? Hay một đứa trẻ ngồi xe lăn? Trẻ 19 tuổi? Hoặc cũng có thể là bị điếc?

Sau khi đã kiểm tra hết các lựa chọn, bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất về việc điều trị cho con của bạn dựa trên những nhu cầu của trẻ và những nguồn lực mà bạn có.

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *