Hướng Dẫn Trẻ Cách Chơi Theo Lượt

Hãy đơn giản hóa việc làm theo lượt

Bạn có thể giúp con dễ dàng nắm được cách chơi theo lượt bằng một vài cách. Có một cách là làm mỗi lượt ngắn thôi (nhất là lượt của bạn) để con hiểu sẽ chóng tới lượt của mình thôi. Chờ đợi đến lượt mình là điều khó khăn. Trong clip về trò Tic Tac Tony, mỗi lượt chơi rất ngắn và do đó việc chờ đợi sẽ qua mau. Hơn nữa, trò này có những thẻ tròn đỏ và xanh dùng để bắn, như vậy người lớn sẽ dễ đòi được giữ một nửa số thẻ. Dù vậy, bạn vẫn nhất định phải làm vậy.

Trong trò chơi với bạt lò xo ở đoạn clip cuối bài, bạn sẽ thấy chúng tôi giới thiệu chơi luân phiên mà không cần trẻ phải luân phiên theo. Trẻ sẽ thấy Đến lượt bố rồi lại Đến lượt Dustin, rồi lại Đến lượt bố lần nữa. Con sẽ hiểu ra là luân phiên nhau không có nghĩa là Mình bị mất đồ chơi, người khác lấy mất đi. Tôi nghĩ rằng trẻ tự kỷ thường tưởng vậy khi chưa hiểu nghĩa của câu Con phải cho người khác chơi cùng với chứ! và không lý giải được tình huống để biết chờ đón lượt tiếp theo của mình. Trong trò thứ hai bên dưới, trò Làm rơi mũ đội với máng nước, máng nước sẽ giúp phân định rõ lượt giữa hai cô bé mà cả hai cô bé vẫn thấy khoái khi quả bóng trượt theo máng xuống.  Như vậy trẻ sẽ dễ chấp nhận đợi theo lượt hơn vì đến lượt người kia có trò thú vị. Hãy nhớ điều đó khi con chơi với bạn. Hãy cho con chơi đợi theo lượt và làm cho lượt đợi đó thật thú vị. Cuối cùng, trong clip Sáu con ky ngờ nghệch dưới đây, Tamara Pogin và tôi làm mẫu chơi luân phiên bằng cách nói Tới lượt tôi và vỗ vào ngực để ra hiệu Lượt của tôi. Chúng tôi cố làm nổi bật đặc điểm của việc chơi theo lượt. Cũng như các khái niệm hay làm trẻ tự kỷ rối trí, chơi theo lượt thường diễn ra rất tinh tế và không bộc lộ rõ để trẻ hiểu tại sao bây giờ người kia lại được lấy đồ chơi hoặc được đến lượt chơi và khi nào thì lại đến lượt mình. Cần dạy trẻ hiểu khái niệm chia sẻ và luân phiên sao cho trẻ có thể hiểu ra bạn đang làm gì, và trong trò chơi này, chúng tôi đang cố thể hiện rõ điều này.

Các trò chơi theo lượt khác

tickle_numbers.wmv

Trò chơi nhảy trên bạt lò xo và chọc lét

Hats Off Clown Game Video Model 

Làm rơi mũ đội bằng máng nước

Silly Six pins down a gutter

Sáu con ky ngờ nghệch

Silly Six pins down a gutter

Nguồn: nuoicontuky

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *