Khó ngủ nghiêm trọng ở trẻ bị rối loạn phát triển thần kinh và tự kỷ

Trong tạp chí Nhi khoa của Mỹ (Journal of American Academy) có đề cập một nghiên cứu quy mô lớn của Reynolds và cộng sự cho thấy rằng gần ½  số trẻ em từ 2 đến 5 tuổi bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hoặc rối loạn phát triển thần kinh (NDD) với một số đặc điểm tự kỷ gặp khó khăn trong giấc ngủ. 

Ngoài ra nhiều hơn 1 trong 4 trẻ mắc chứng NDD hoặc chậm phát triển khác, cũng như những trẻ khỏe mạnh khác, cũng có vấn đề về giấc ngủ.  Những khó khăn về giấc ngủ này gây ra những hậu quả tiêu cực đáng kể, chẳng hạn như làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn trong giao tiếp xã hội ở trẻ bị ASD và gia tăng hành vi sự lại và các hành vi hạn chế. 

Việc khó khăn trong giấc ngủ ở các trẻ này góp phần vào các vấn đề về hành vi như hung hăng, tự gây thương tích và thường khiến cuộc sống của cả gia đình trẻ trở nên khó khăn hơn. 

Những khó khăn về giấc ngủ mà trẻ mắc ASD và trẻ mắc các chứng NDD khác gặp phải không khác so với những trẻ bình thường và chúng có thể được điều trị theo những cách mà trong hầu hết các trường hợp, chúng không cần đến sự can thiệp y tế đặc biệt. 

Tuy nhiên, trong các trẻ bị mắc ASD và các NDD khác, có nhiều loại vấn đề về giấc ngủ phổ biến khác nhau ở một đứa trẻ và một số lượng lớn hơn các yếu tố có thể góp phần gây ra những khó khăn về giấc ngủ này cho đứa trẻ và gia đình. 

Điều này có nghĩa là những can thiệp đơn giản được đề xuất mà không quan tâm đến các nhu cầu cụ thể của trẻ và gia đình ít có khả năng hiệu quả hơn. 

Nhiều biện pháp can thiệp cho các khía cạnh khác nhau của giấc ngủ (cho dù tạo thói quen đi ngủ thành công, giúp trẻ ngủ thực sự hay giảm thiểu thức giấc vào ban đêm và ngủ giữa đêm) và trong một số trường hợp, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc hô hấp có liên quan có thể xảy ra đồng thời 

Vì vậy, những gì có thể được thực hiện trong bối cảnh thực hành lâm sàng đang bận rộn, đặc biệt là khi các nhà cung cấp dịch vụ y tế có nhiều trách nhiệm khác, và khi mức chi trả cho tư vấn giấc ngủ có thể thấp? Các nhà nghiên cứu trong một bài đánh giá gần đây của Nhóm Sức khỏe Hành vi Delphi (Mỹ) đã đề xuất 131 khuyến nghị về giấc ngủ, 84 khuyến nghị trong số đó được đánh giá là phù hợp với 4 nhóm trẻ mắc chứng NDD hoặc chậm phát triển khác nhau và không có khuyến nghị nào được đánh giá là có tầm quan trọng thấp. 

Ở Mỹ, Các can thiệp hành vi hiệu quả để cải thiện tình trạng khó ngủ và giảm tình trạng thức đêm sẽ mất từ ​​5 đến 15 tuần với các buổi huấn luyện dành cho cha mẹ trong 30 phút. Do đó, mặc dù phần lớn công việc thực tế là do người chăm sóc và giám sát. Người chăm sóc trẻ phải xác định những hành vi mà họ cần giải quyết ở con cái và bản thân họ, xem xét những gì họ có thể làm trong môi trường gia đình và khi nào họ có thể làm điều này, đồng thời được giúp đỡ để tập hợp lại và thử các chiến lược mới nếu những nỗ lực đầu tiên không thành công.

Các chương trình can thiệp hành vi trong luyện ngủ thành công bao gồm luyện ngủ Fading, dạy các phương pháp ngủ lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất của trẻ trong ngày, hỏi gia đình về giấc ngủ để đảm bảo rằng những khó khăn sẽ không xảy ra mà không cần giám sát. Cũng cần có sự theo dõi, chẳng hạn như đặt lịch hẹn hàng tuần trong vài tháng để theo dõi và cung cấp hướng dẫn cho một gia đình, điều hành một nhóm ngủ cho các gia đình trẻ mẫu giáo với một số thời gian bổ sung cho cha mẹ của trẻ mắc chứng NDD, hoặc giám sát việc tham gia vào một chương trình trực tuyến về sức khỏe điện tử.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu hiện đã chỉ ra rằng melatonin sẽ giúp cải thiện thời gian bắt đầu ngủ và thời gian giấc ngủ ở nhiều trẻ em có vấn đề về giấc ngủ nghiêm trọng. Do đó, các gia đình nên thử các chương trình hành vi trước khi thử nghiệm với melatonin. Các loại thuốc khác có kết quả kém nhất quán. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ hơn (≤5 tuổi) bị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn nhẹ, phương pháp cắt bỏ amidan cũng có thể có hiệu quả. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo :

  1. Reynolds A, Soke G, Sabourin K, et a. Sleep problems in 2- to 5-year-olds with autism spectrum disorder and other developmental delays. Pediatrics. 2019
  2. Johnson CR, Smith T, DeMand A, et al. Exploring sleep quality of young children with autism spectrum disorder and disruptive behaviors. Sleep Med. 2018
  3. Gringras P, Nir T, Breddy J, Frydman-Marom A, Findling RL. Efficacy and safety of pediatric prolonged-release melatonin for insomnia in children with autism spectrum disorder. J Am Acad Child Adolesc Psychiatry. 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *