Khó ngủ và điều trị bằng thuốc ở trẻ tự kỷ

Tác giả: Beth A. Malow, MD, MS,a Terry Katz, PhD,b Ann M. Reynolds, MD,b Amy Shui, MA,c Margaret Carno, PhD, CPNP,d Heidi V. Connolly, MD,d Daniel Coury, MD,e Amanda E. Bennett, MD, MP

Bài viết đăng trên tạp chí Nhi khoa Hoa kỳ – Volume 137 , Number S2 , February 2016 :e 20152851 

MỤC TIÊU: Khó ngủ thường gặp ở trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, có ảnh hưởng rộng rãi đến hành vi ban ngày của trẻ. Chúng tôi đã xem xét dữ liệu trong Cơ quan đăng ký mạng lưới điều trị chứng tự kỷ Autism Speaks để xác định mức độ phổ biến của tình trạng khó ngủ và mô hình sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ. 

PHƯƠNG PHÁP: Dữ liệu từ 1518 trẻ em từ 4 đến 10 tuổi được phân tích để xác định số lượng trẻ em được ghi nhận là có khó ngủ bằng bảng câu hỏi do phụ huynh hoàn thành và biểu mẫu do bác sĩ điều trị cho trẻ hoàn thành và những phát hiện này có liên quan đến việc sử dụng thuốc ngủ như thế nào.

KẾT QUẢ: Tổng điểm của Bảng câu hỏi về thói quen ngủ của trẻ em là ≥41 (liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ có ý nghĩa lâm sàng trong nghiên cứu trước đây) ở 71% trẻ em. Tỷ lệ chẩn đoán giấc ngủ ít thường xuyên hơn (30% trẻ em từ 4–10 tuổi; P <.0001). 46% trẻ từ 4 đến 10 tuổi được chẩn đoán về giấc ngủ được kê toa. Thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho giấc ngủ là melatonin, sau đó là thuốc α-agonists, với nhiều loại thuốc khác dùng để hỗ trợ giấc ngủ cho tre (thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần không điển hình và thuốc benzodiazepin). Trẻ em dùng thuốc để ngủ có hành vi vào ban ngày và chất lượng cuộc sống của trẻ em kém hơn so với trẻ không dùng thuốc ngủ.

KẾT LUẬN: Mối quan tâm của phụ huynh về giấc ngủ có thể không được phản ánh trong thông tin thu thập được trong quá trình thăm khám tại phòng khám, hỗ trợ nhu cầu phát triển các lộ trình thực hành sàng lọc về giấc ngủ ở các rối loạn phổ tự kỷ. Hơn nữa, nhiều loại thuốc dùng để hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ có tác dụng phụ, hỗ trợ cho nhu cầu can thiệp dựa trên bằng chứng ở nhóm dân số này. 

Note: Bố mẹ nào quan tâm có thể tham khảo chi tiết nghiên cứu ở link đính kèm.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo :pediatrics.aappublications.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *