Kiểm soát chứng tự kỷ của con bạn bằng một chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống từ lâu đã gắn liền với cuộc sống lành mạnh, nhưng vẫn còn là một thực tế ít người biết rằng nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chứng tự kỷ.

Các nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và quản lý các rối loạn thần kinh, và chứng tự kỷ cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng các bậc cha mẹ thường không biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng chúng mình làm rõ hơn về vấn đề này nhé !

Lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh

Để hiểu chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò như thế nào trong việc kiểm soát chứng tự kỷ, trước tiên chúng ta phải hiểu thực phẩm có liên quan như thế nào đến sự phát triển của não bộ.

cậu bé ăn trái cây

Vitamin , khoáng chất, axit amin và axit béo thiết yếu có trong thực phẩm đều cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não bộ của trẻ. Bất kỳ sự thiếu hụt nào trong các chất dinh dưỡng này có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất các tín hiệu của hệ thần kinh và làm rối loạn các chức năng não bộ nhận thức và thị giác bình thường. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể dẫn đến tổn thương não và các vấn đề về phát triển và trí tuệ sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ thường có nguy cơ cao bị thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng trao đổi chất và các vấn đề về đường ruột do cách ăn uống bất thường của chúng. Điều này cũng trầm trọng hơn ở trẻ em bị rối loạn xử lý cảm giác, những trẻ có thể có chế độ ăn hạn chế do phản ứng bất lợi với một số mùi, vị và kết cấu nhất định.

Trên thực tế, phân tích máu và mô của trẻ tự kỷ cho thấy chúng có hàm lượng thấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin B3, B6, B12, C, D, canxi, sắt, magiê và kẽm, cũng như các axit béo và amin thiết yếu. . Quản lý cẩn thận chế độ ăn uống của trẻ, để đảm bảo trẻ có đủ lượng cần thiết của từng loại vitamin này, do đó có thể giúp trẻ phát triển toàn diện và ngăn ngừa suy giảm sức khỏe một cách lâu dài.

Những điều nên làm và không nên làm

Những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể mang lại những cải thiện về sức khỏe, kích thích sự phát triển và tăng cường tương tác xã hội cho trẻ em mắc chứng tự kỷ. Những điều này đã được tìm thấy thông qua thử nghiệm.

Chúng tôi tin rằng kế hoạch ăn kiêng hiệu quả nhất nên được điều chỉnh cho từng cá nhân phù hợp với thể trạng của mỗi trẻ. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải đánh giá sự thiếu hụt và nhu cầu dinh dưỡng của cá nhân trước khi xây dựng một kế hoạch ăn kiêng để giải quyết những vấn đề này.

Ví dụ, nhiều trẻ tự kỷ bị rối loạn chức năng tiêu hóa, mất khả năng học tập, khó ngủ và các vấn đề về hành vi xã hội. Đối với những người này, việc loại bỏ một số loại thực phẩm có thể là câu trả lời. Ví dụ, chế độ ăn không có gluten, chế độ ăn có carbohydrate cụ thể, chế độ ăn không có men và hạn chế chất gây dị ứng thực phẩm đều được chứng minh là có lợi cho một số đối tượng.

Việc sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng để tăng cường axit béo, vitamin và khoáng chất, và chế phẩm sinh học cũng có thể giúp đảm bảo mức dinh dưỡng chính xác đang được tiêu thụ — và do đó, không chỉ hạn chế các vấn đề về tiêu hóa — mà còn giảm thiểu các vấn đề xã hội và hành vi.

Những nỗ lực này phải luôn đi đôi với việc thực hành loại trừ hoặc quản lý các chất phụ gia, chất bảo quản, hương vị và màu nhân tạo, thay vào đó khuyến khích tiêu thụ các loại dinh dưỡng cơ bản như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất, và hydrat hóa.

Khi các chất dinh dưỡng thích hợp được tiêu thụ, những CẢI THIỆN  đáng kể đã được quan sát thấy ở trẻ tự kỷ trong một số tình trạng và triệu chứng điển hình :

  • Biến chứng đường tiêu hóa
  • Ăn mất ngon
  • Chú ý và tập trung kém
  • Tăng chức năng nhận thức
  • Khó chịu, thay đổi tâm trạng và thay đổi hành vi
  • Lo lắng và trầm cảm
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Hành vi liên quan đến chứng tự kỷ (cải thiện khả năng phản ứng với xã hội, giảm hung hăng, ít nổi cáu, tăng động, v.v.)
  • Kỹ năng ngôn ngữ, lời nói và giao tiếp
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : Issue 109 –Attaining Good Health.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *