Làm Thế Nào Để Chơi Một Trò Chơi Tương Tác

Nếu bạn chọn một trò chơi tương tác dựa trên những sở thích giác quan của con bạn, con bạn đảm bảo sẽ thích trò chơi và sẽ chú ý đến bạn nhiều hơn. Bạn sẽ có thể nhận ra rằng con bạn nhìn bạn thường xuyên hơn trong suốt quá trình chơi, và có thể bé sẽ cố gắng giao tiếp với bạn trong khi chơi. Dù bạn có quyết định chơi trò gì với con đi nữa , thì những mẹo sau đây đảm bảo rằng con bạn sẽ vui vẻ và học một thứ gì đó trong quá trình chơi:

 Đặt tên cho trò chơi: Một khi bạn quyết định đặt tên cho trò chơi của bạn phải đảm bảo rằng sử dụng cái tên đó mỗi khi chơi. Những trẻ có ngôn ngữ có thể hỏi tên của trò chơi đó.

 Luôn chơi cùng một cách cho mỗi lần. Sử dụng cùng ngôn ngữ và hành động cho mỗi lần bạn chơi trò chơi. Việc lặp lại này sẽ thêm cấu trúc và khả năng đoán trước đối với trò chơi và giúp cho con bạn biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo hay trẻ nên nói hoặc làm cái gì.

 Chơi trò chơi vài lần.  Đừng sợ phải chơi đi chơi lại một  trò nếu trẻ thích trò này. Điều này sẽ giúp cho con bạn quen với trò chơi và biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 Cho con bạn một cơ hội được tham gia vào theo cách riêng của mình. Một khi con bạn đã quen với trò chơi, bạn có thể tạo những cơ hội cho trẻ làm hoặc nói gì đó trong khi chơi. Ví dụ, nếu bạn đang đung đưa trẻ trong chiếc chăn, hãy đặt cái chăn xuống một lúc và đợi. Để xem trẻ có đưa cái chăn cho bạn hoặc nói gì đó để bạn tiếp tục đung đưa trẻ. Hoặc khi đang chơi trò chơi ú oà bạn dừng lại lúc trước khi bạn mở ra và nói “ Oà”. Nếu bạn đợi đủ lâu, trẻ có thể sẽ chạm tay của của bạn và tự nói “ oà” để bạn tiếp tục chơi.

 Giúp trẻ gửi thông điệp đến bạn.  Nếu bạn dừng vào đúng lúc quan trọng mà con bạn vẫn không muốn làm hoặc nói điều gì, bạn có thể giúp trẻ. Bạn có thể cầm tay trẻ và giúp trẻ đưa chăn cho bạn, bạn có thể chỉ bộ phận cơ thể trẻ cần chuyển động tiếp theo, hoặc bạn có thể nói từ đầu tiên mà trẻ cần phải nói ( VD như “đ..” của từ “ đi”). Một vài trẻ có ngôn ngữ có thể bắt chước những lời bạn nói và sau đó hãy cho trẻ cơ hội để bắt chước bạn.

  Kết thúc trò chơi cùng một cách cho mỗi lần. Khi con bạn đi ra chỗ khác hoặc cho thấy trẻ không muốn chơi nữa, hãy nói gì đó để chỉ ra rằng trò chơi kết thúc. Bằng cách này con bạn sẽ học cách tự mình kết thúc trò chơi. Bạn có thể nói “ Xong rồi”, sử dụng cử chỉ hoặc dấu hiệu, hoặc dùng một vài cách để chỉ ra rằng trò chơi đã kết thúc.

Giờ hãy nhìn lại Isaac và bố của bé một lần nữa, chơi trò “ Lên và xuống”. Biết rằng bố của Isaac chơi trò chơi cùng một cách cho mỗi lần, sử dụng ngôn ngữ lặp lại để Isaac có thể bắt chước. Bởi vì Bố của Isaac dừng và đợi trước khi nhắc bé lên, nên Isaac có cơ hội để nói một số từ. Isaac có động lực để chơi và giao tiếp bởi vì sở thích chuyển động của bé đã được kích thích.

Khi bạn cân nhắc sở thích cảm giác của con bạn, khi lựa chọn trò chơi để chơi với trẻ, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều bổ ích. Con bạn sẽ được khuyến khích để tương tác với bạn, chú ý tới bạn và nhìn bạn. Trẻ sẽ gửi những thông điệp tới bạn về việc bắt đầu hay duy trì trò chơi được tiếp tục. Khi trẻ tham gia vào trò chơi hành vi lặp lại của trẻ có thể giảm đi nếu sở thích cảm giác của trẻ được thoả mãn trong khi chơi.

Nhưng hơn hết, bạn sẽ cảm thấy được sự kết nối với con và chia sẻ những nụ cười sảng khoái khi cả hai chơi vui vẻ cùng nhau.

Nếu bạn còn băn khoăn về khả năng xử lý cảm giác của con bạn, bạn có thể trao đổi với chuyên gia điều trị vận động, người sẽ cung cấp các phương pháp can thiệp đối với những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Nguồn: nuoicontuky

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *