Liệu Chúng Ta Có Thể Đoán Trước Tương Lai Của Trẻ Tự Kỷ

Tự kỷ là một rối loạn theo suốt cả cuộc đời.  Dự đoán tương lai của trẻ tự kỷ, về khả năng giao tiếp, học hành, và khả năng có việc làm, là rất khó với cả các chuyên gia khi chưa có đánh giá về mặt thần kinh và chưa có vài tháng hoặc vài năm quan sát.  Các chuyên gia sẽ để ý đến các nhân tố dự đoán về khả năng sau này của trẻ như chỉ số thông minh, khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. 

Nhân tố quan trọng nhất để tiên lượng là chỉ số IQ của trẻ.  Ngoài ra, độ khiếm khuyết về giao tiếp và thiếu khả năng giao tiếp phù hợp ban đầu cũng tỉ lệ thuận với tiến triển sau này.  Tuy nhiên nhân tố dự báo chính xác nhất lại là sự tiến bộ sau một thời gian khoảng 1 năm sau khi phát hiện sớm.  Những trẻ có triệu chứng hành vi nhẹ và ít nét tự kỷ có thể tiến đáng kể.

Một khi đã được thiết lập, các khiếm khuyết thần kinh của tự kỷ sẽ không tiến triển hay tồi đi trong cuộc đời trẻ.  Tuy nhiên, nhờ can thiệp, các khiếm khuyết của tự kỷ, như khiếm khuyết về ngôn ngữ, và giao tiếp, có thể được cải thiện ở nhiều trẻ.  Điều này đặc biệt đúng nếu trẻ được phát hiện sớm và can thiệp sớm.

Can thiệp sớm có thay đổi hành vi và trị liệu ngôn ngữ tỏ ra đem lại kết quả tiến bộ ở trẻ tự kỷ. Thực tế, một số trẻ tự kỷ được can thiệp phù hợp và có trợ giúp tốt về giao tiếp đã trưởng thành và có cuộc sống gần bình thường.

Hội tự kỷ Hoa kỳ đã cho biết nhiều người tự kỷ sống tốt và đóng góp cho cộng đồng.

Nhiều trẻ, thật không may, cần có người để mắt và hỗ trợ với các mức độ khác nhau suốt cả cuộc đời.  Mức độ giám sát và hỗ trợ giao tiếp phụ thuộc vào mức độ khuyết tật của họ.

Động kinh là một vấn đề của một phần ba số trẻ tự kỷ. Trẻ đã có kỹ năng ngôn ngữ và thoái lui từ nhỏ, thường là trước 3 tuổi, có vẻ có nguy cơ bị động kinh hoặc có các cơn động kinh cao hơn.

Các rối loạn về thần kinh (neuropsychiatric) cũng hay đi kèm với tự kỷ. Trong giai đoạn trưởng thành, một số trẻ tự kỷ có thể trở nên trầm cảm hoặc có vấn đề về hành vi. Cha mẹ trẻ cần chuẩn bị sẵn sàng để điều chỉnh các can thiệp theo nhu cầu

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Hoa kỳ (NIH), người tự kỷ có tuổi thọ bình thường.

Lời bình của một phụ huynh:

Chúng tôi đã chứng kiến các trẻ lớn giờ đã theo học được ở trường thường, và được nhắc đến như những học sinh “không có gì khác biệt” và các dịch vụ hỗ trợ chúng “được giảm dần” .  Tuy chưa phải là tất cả, nhưng có một số trẻ đã tiến bộ vượt bậc nhờ ABA

Con trai chúng tôi được can thiệp ABA trong khoảng 1 năm nay.  Tuy chúng tôi chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng chúng tôi thấy có tiến bộ lớn.

 Các cơn ăn vạ của con đã chỉ còn rất ít so với một năm trước. Các hành vi tự kích thích cũng có vẻ giảm.  Con thậm chí còn có lúc để ý đến các bạn, và ngôn ngữ của con đã tiến xa so với ban đầu.  Thấy con có những bước tiến dài quả là phần thưởng lớn.

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Người dịch: Mẹ Cong

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *