Liệu folic acid có giúp phòng ngừa được chứng tự kỷ không?

Một nghiên cứu mới cho thấy bổ sung vitamin tổng hợp với axit folic trước và trong khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ tự kỷ.

Nếu bạn cần thêm lý do để đảm bảo uống vitamin trước khi sinh, thì đây là một lý do khác: Bổ sung đủ axit folic có thể giúp ngăn ngừa chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở con bạn. Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Tâm thần của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc phụ nữ sử dụng axit folic và các chất bổ sung đa sinh tố trước và trong khi mang thai, và khả năng mắc ASD ở con của họ thấp hơn.

Mối liên hệ giữa axit folic và não

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 45.000 trẻ em Israel sinh từ năm 2003 đến năm 2007 từ sơ sinh đến năm 2015. Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, 572 trẻ em đã được chẩn đoán tự kỷ. Sau khi xem xét những bà mẹ nào đã bổ sung axit folic và / hoặc vitamin tổng hợp trong thời kỳ mang thai, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bà mẹ nào có nguy cơ mắc ASD thấp hơn 73%. Uống các chất bổ sung trước khi mang thai cũng có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ.

Cho đến nay, mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và axit folic vẫn chưa rõ ràng. Tác giả nghiên cứu Stephen Z Levine, Tiến sĩ tại Đại học Haifa ở Israel, cho biết: “Mối liên quan giữa việc mẹ sử dụng axit folic và các chất bổ sung đa sinh tố trước và trong khi mang thai với nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở con cái là một chủ đề tranh luận. .com. “Rất ít nghiên cứu đã xem xét mối liên quan. Kết quả của chúng tôi cung cấp bằng chứng ủng hộ việc giảm nguy cơ trước và trong khi mang thai, do đó làm chao đảo cuộc tranh luận.”

Mary Jane Minkin, MD, Giáo sư lâm sàng về sản phụ khoa tại Đại học Yale, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Kết quả của nghiên cứu này khá quan trọng. “Bài báo gần đây của Israel xác nhận một số dữ liệu trước đây cho thấy việc giảm nguy cơ phát triển chứng tự kỷ khi bổ sung axit folic.”

Các bác sĩ đã biết axit folic ảnh hưởng đến não của em bé, vì thiếu chất dinh dưỡng này sẽ dẫn đến dị tật ống thần kinh ảnh hưởng đến não và tủy sống. Tiến sĩ Minkin nói: “Chúng tôi đã biết trong hơn 25 năm qua rằng việc bổ sung axit folic trước thời điểm thụ thai làm giảm đáng kể khả năng đứa trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống. “Mặc dù chúng tôi không biết cơ chế chính xác tại sao sự phát triển của chứng tự kỷ có thể bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của axit folic, nhưng chúng tôi biết rằng axit folic rõ ràng bằng cách nào đó ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh.”

Nghiên cứu này chỉ đưa ra mối liên hệ – không phải nguyên nhân và kết quả – nhưng có vẻ hợp lý khi axit folic có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc ASD. Tuy nhiên, nghiên cứu này không giải thích chính xác cách thức. Tiến sĩ Levine nói: “Vitamin có thể dẫn đến sự thay đổi biểu sinh, là những thay đổi trong biểu hiện gen. “Tuy nhiên, các yếu tố khác cũng có thể đóng một vai trò nào đó, chẳng hạn như sinh non hoặc yếu tố lối sống.” Bởi vì những điều khác có thể đã ảnh hưởng đến kết quả, các tác giả đề nghị thận trọng trong việc giải thích nghiên cứu.

Tránh đổ lỗi cho các bà mẹ

Nghiên cứu cũng không nên được sử dụng để làm xấu hổ các bà mẹ có con mắc ASD về những gì họ đã làm hoặc không làm trước hoặc trong khi mang thai. Tiến sĩ Levine nói: “Những bà mẹ có con mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ không nên đổ lỗi hoặc kỳ thị. “Tự kỷ có nhiều nguyên nhân phức tạp về di truyền và môi trường, vì vậy nhiều bà mẹ đã sử dụng đầy đủ vitamin trước và trong khi mang thai sẽ có con phát triển chứng tự kỷ.” Tiến sĩ Minkin đồng ý và nhấn mạnh rằng các bà mẹ có con mắc chứng tự kỷ không nên cảm thấy tội lỗi về việc sử dụng vitamin của họ. “Tất nhiên, không bao giờ được đổ lỗi cho bản thân vì không bổ sung axit folic”, Tiến sĩ Minkin nói.

Liên quan: 20 điều các cặp vợ chồng nên làm trước khi mang thai

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc bổ sung axit folic nếu bạn đang mang thai — và thậm chí trước đó. Tiến sĩ Minkin nói: “Vì phụ nữ không biết mình đang mang thai cho đến khi họ bị trễ kinh, nhưng những phát triển đáng kể đang xảy ra trong tử cung trước thời điểm trễ kinh đó. “Các bác sĩ sản phụ khoa ở nước này thường khuyến cáo bất kỳ phụ nữ nào đang cố gắng thụ thai nên bổ sung vitamin trước khi sinh cùng với axit folic, và không nên đợi cho đến khi biết mình có thai.”

Và trên thực tế, gần một nửa số ca mang thai ngoài ý muốn, bạn nên cân nhắc sử dụng loại vitamin tổng hợp có axit folic ngay cả khi hiện tại bạn không muốn sinh con. Tiến sĩ Levine chỉ ra khuyến cáo của CDC rằng “bất kỳ phụ nữ nào có thể mang thai nên tiêu thụ 400 microgam axit folic mỗi ngày.” 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: parents.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *