Liệu pháp âm nhạc: thuốc âm thanh cho ADHD

Lưu ý: liệu pháp âm nhạc xây dựng khả năng tập trung, kiểm soát bản thân và kỹ năng xã hội tốt hơn ở những người ADHD. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp những lợi ích trị liệu này vào cuộc sống hàng ngày một cách miễn phí – và đó chính là âm nhạc đến tai chúng ta!

“Không có gì kích hoạt não bộ nhiều như âm nhạc,” Oliver Sacks, M.D., nhà thần kinh học và là tác giả của cuốn Musicophilia cho biết. Sacks đã ghi lại sức mạnh của âm nhạc trong việc khơi dậy vận động ở bệnh nhân Parkinson bị liệt, giúp làm dịu các cơn co thắt của hội chứng Tourette và phát triển thêm các nhánh thần kinh cho người mắc chứng tự kỷ. Sau khi qua đời, niềm tin của anh ấy rằng âm nhạc có thể chữa lành cho não vẫn đang được ủng hộ – một phần là cảm ơn Gabrielle Giffords.

Vào tháng 1 năm 2011, nữ dân biểu Arizona đã sống sót sau một vết đạn bắn vào thái dương bên trái của bà. Vì ngôn ngữ được điều khiển bởi bán cầu não trái của não, Giffords không thể nói được. Là một phần của quá trình hồi phục gian khổ, cô đã trải qua liệu pháp âm nhạc, phương pháp này giúp cô thu hút phần não bên phải của mình – ghép các từ với giai điệu và nhịp điệu – để nói trở lại.

Concetta Tomaino, giám đốc điều hành của Viện Âm nhạc và Chức năng Thần kinh cho biết: “Cô ấy đã có thể hát một từ trước khi nói được một từ và những vùng não bị tổn thương đã bị được phục hồi nhờ âm nhạc. “Giờ đây, cộng đồng khoa học thần kinh đang nói,‘ : “Có, âm nhạc khiến bộ não thay đổi ’và‘ Đúng, kích thích thính giác có thể giúp những thay đổi đó xảy ra. ”

Liệu pháp có kết quả tốt

Liệu pháp âm nhạc được sử dụng để giúp đỡ những nạn nhân bị chấn thương não nghiêm trọng, trẻ em mắc chứng tự kỷ và người già mắc bệnh Alzheimer. Đối với trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD hoặc ADD), liệu pháp âm nhạc giúp tăng cường sự chú ý và tập trung, giảm chứng hiếu động thái quá và củng cố các kỹ năng xã hội.

Làm thế nào nó hoạt động?

ÂM NHẠC CUNG CẤP CẤU TRÚC: Âm nhạc là nhịp điệu, nhịp điệu là cấu trúc và cấu trúc này giúp làm dịu não người mắc ADHD đang vật lộn để điều chỉnh bản thân để duy trì một con đường tuyến tính. Kirsten Hutchison, một nhà trị liệu âm nhạc tại Music Works Northwest, một trường âm nhạc cộng đồng phi lợi nhuận gần Seattle (Mỹ), cho biết: “Âm nhạc tồn tại theo thời gian, với phần đầu, phần giữa và phần cuối rõ ràng. “Cấu trúc đó giúp trẻ ADHD lập kế hoạch, dự đoán và phản ứng”

ÂM NHẠC KÍCH HOẠT CÁC KHỚP THẦN KINH: Nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc vui vẻ làm tăng mức dopamine trong não. Chất dẫn truyền thần kinh này – chịu trách nhiệm điều chỉnh sự chú ý, trí nhớ làm việc và động lực làm việc – được cung cấp ít trong não ADHD. Patti Catalano, một nhà trị liệu âm nhạc thần kinh tại Music Works Northwest cho biết: “Âm nhạc chia sẻ mạng lưới thần kinh với các quá trình nhận thức khác. “Thông qua hình ảnh não bộ, chúng ta có thể thấy âm nhạc thắp sáng các thùy trái và phải như thế nào. Mục tiêu của liệu pháp âm nhạc là xây dựng các cơ não được kích hoạt đó theo thời gian để giúp hoạt động tổng thể. ”

Cũng giống như Giffords đã sử dụng âm nhạc để huấn luyện não phải của cô ấy để giúp cô ấy nói chuyện, trẻ ADHD có thể sử dụng âm nhạc để rèn luyện não bộ của chúng để tập trung hơn và tự chủ trong lớp học cũng như ở nhà.

ÂM NHẠC LÀ XÃ HỘI. Tomaino, một người có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trị liệu bằng âm nhạc cho biết: “Hãy nghĩ về một dàn nhạc. “Nếu thiếu một nhạc cụ, bạn không thể chơi bản nhạc đó. Tất cả các ‘âm thanh’ đều cần thiết ”. Đây là những gì Hutchison dạy trong “Kỹ năng xã hội thông qua âm nhạc”, một khóa học kéo dài 8 tuần dành cho trẻ em từ 7 – 10 tuổi. Học sinh tham gia chơi hòa tấu, viết các bài hát cộng tác và luyện tập để biểu diễn đến cuối buổi.

Hutchison nói: “Học sinh học cách lắng nghe, thay phiên nhau, dự đoán những thay đổi và tiếp thu các tín hiệu theo những cách mà chúng có thể không làm được ngoài một buổi trị liệu bằng âm nhạc.

Tắt TV đi

Catalano nói: “Trẻ ADHD tham gia vào mọi thứ. “Chúng nhạy cảm hơn với kích thích thính giác và ít có khả năng điều chỉnh mọi thứ [như tivi].” Hãy thay thế sự huyên náo này bằng những giai điệu êm dịu của âm nhạc. Tomaino khuyên bạn nên thử nghiệm các phong cách, nhịp độ và nghệ sĩ khác nhau để xem điều gì làm dịu căng thẳng hoặc đánh thức con bạn. Bật nhạc Miles Davis trong khi nấu bữa tối, Beatles khi giải câu đố, hoặc nhạc Beethoven trong khi rửa bát – và chú ý đến cách con bạn phản ứng với các loại nhạc này. 

Thiết lập tâm trạng

Nghe các bài hát có nhịp điệu khác nhau có thể làm chậm hoặc tăng tốc các quá trình tinh thần và thể chất của con bạn. Tomaino cho biết: Bằng cách lựa chọn các bài hát một cách cẩn thận, bạn có thể kích hoạt phản ứng thần kinh trực quan mà con bạn không biết là mình đang gặp phải. xem Lady Gaga có khiến con gái của bạn di chuyển không? Chơi nó sau giờ học để đốt cháy năng lượng dư thừa. Moby có làm chậm tốc độ của cô ấy không? Chơi nó trước khi đi ngủ để bắt đầu thư giãn hàng ngày.

Rebecca West, thuộc Viện Âm nhạc Chicago, cho biết: “Nhịp điệu, giai điệu và nhịp độ là những công cụ được sử dụng để nhắm mục tiêu các hành vi phi âm nhạc, để tạo sức bật cho sự thay đổi trên toàn cơ thể”. “Một sự thay đổi trong nhịp điệu có thể kích hoạt phản ứng trong não:‘ Ồ, có gì đó đã thay đổi; Tôi cần chú ý! “Bạn có thể giảm nhịp độ để thúc đẩy các chuyển động chậm hơn hoặc đưa giai điệu lên để kích hoạt khoái cảm.”

Tạo một danh sách phát

“Rửa mặt. Đánh răng. Mặc quần áo. Ăn sáng.” Chắc chắn, bạn có thể viết ra từng bước trong thói quen buổi sáng của con mình và dán nó vào gương trong phòng tắm. Hoặc bạn có thể tải xuống, tạo và xâu chuỗi các bài hát lại với nhau thành một danh sách phát buổi sáng để giúp anh ấy vận động và nhắc nhở anh ấy tiếp tục làm việc.

Khi “Chải răng” của Raffi đạt nốt cuối cùng, anh ấy sẽ biết rằng đã đến lúc cần thay đổi tủ quần áo. Và khi Justin Bieber đá chính, đó là lúc bạn cần kéo đôi tất đó lên và tìm sông Nikes. Tốt hơn nữa, hãy viết một bài hát mặc quần áo với con bạn và hát cùng nhau mỗi sáng cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai.

Tomaino nói: “Âm nhạc tạo điều kiện cho quá trình xử lý nhiều bước khi sự thiếu hụt chức năng điều hành có thể gây khó khăn”.

Đánh Trống

Catalano nói: “Khi tôi làm việc để kéo dài sự chú ý của một đứa trẻ, tôi ngồi bên cạnh nó với một chiếc trống. “Tôi chơi một nhịp với các cụm từ rõ ràng, đứa trẻ lặp lại nó và chúng tôi thêm nhịp mỗi lần. Tôi đang yêu cầu anh ấy lắng nghe, chú ý và kiểm soát những cơn bốc đồng của mình. Tôi cũng đang cho anh ấy thấy rằng lượt đi của anh ấy rất đáng để chờ đợi ”.

Cha mẹ chỉ cần một chiếc nồi lật úp, một chiếc thìa gỗ và óc hài hước để thử món này tại nhà. Hoặc sử dụng bàn chải tóc-micrô nếu bạn muốn thay phiên nhau hát Katy Perry. Nếu không có gì khác, việc tạo ra âm nhạc cùng nhau sẽ cho con bạn thấy rằng bạn cũng thích sự hòa hợp. Và điều đó không thể làm tổn thương.

Đừng trở thành một nhà phê bình

Con bạn có thể khăng khăng rằng Metallica giúp nó học tập. Bạn có thể thích Bach hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy sai.

“Tại sao chúng ta bị thu hút bởi một bài hát hay một bản giao hưởng hơn một bài hát khác? Đó là một chức năng não cá nhân và phức tạp không thể đo lường được, ”Catalano nói.

Một số trẻ bị rối loạn xử lý cảm giác thích im lặng hơn âm nhạc. Nhưng nhiều người ADHD nói rằng nhịp điệu và giai điệu nền giúp họ tập trung. Nội dung đang phát qua những chiếc tai nghe đó không quan trọng bằng tác động của nó. Nếu Eminem giúp anh ấy tập trung, hãy để nó như vậy.

Carl O’Donnell, sinh viên Đại học Temple nói: “Tôi có nhiều khả năng tập trung trong một quán cà phê ồn ào với tai nghe hơn là ở trong thư viện. “Giống như những người sử dụng máy tạo tiếng ồn để đi vào giấc ngủ, tôi sử dụng âm nhạc để tập trung”. 

Câu chuyện của một thần tượng âm nhạc

James Durbin không mắc chứng ADHD. Nhưng lớn lên với cả Rối loạn phổ tự kỷ, trước đây được gọi là hội chứng Asperger (AS) và hội chứng Tourette, anh ta bị căng da mặt không tự chủ và suy giảm các kỹ năng xã hội khiến anh ta trở thành một túi đấm cho những kẻ bắt nạt.

Durbin, á quân mùa giải 2011 của American Idol, cho biết: “Tôi đã bị trêu chọc, bắt nạt và trở nên khác biệt. “Âm nhạc là cái vỏ của tôi. Ở bên trong, tôi có thể tạo ra một thế giới vui hay buồn như tôi muốn, và không ai có thể nói với tôi theo cách khác ”.

Mặc dù yêu thích và thông thạo âm nhạc từ khi còn nhỏ, nhưng Durbin đã không học cách biểu diễn cùng những người khác cho đến khi anh tham gia Kids on Broadway, một nhóm kịch cộng đồng ở quê hương Santa Cruz, California. Khi đảm nhận vai chính trong bộ phim Grease sản xuất năm 2006, Durbin đã dành các buổi diễn tập để tránh giao tiếp bằng mắt và kiềm chế cơn thịnh nộ. Năm năm sau, anh ấy biểu diễn solo và số lượng nhóm cho gần 20 triệu khán giả American Idol mỗi tuần.

“Tôi đã học được rất nhiều điều về bản thân, và điều đó khiến tôi trở nên mạnh mẽ hơn,” Durbin nói về những năm tháng thiếu niên trong lĩnh vực sân khấu cộng đồng và giáo dục âm nhạc. “Đối với tôi, câu trả lời là âm nhạc. Nhưng tôi nói rằng hãy tìm kiếm bản thân, tìm kiếm thế giới và tìm kiếm những gì bạn yêu thích – đó là điều sẽ xoa dịu nỗi đau ”. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: additudemag.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *