Liệu pháp neurofeedback có lợi ích cho trẻ ADHD không ?

Phản hồi thần kinh (neurofeedback) và ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thần kinh phổ biến ở trẻ em. Theo Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC – Mỹ), có tới 11 phần trăm trẻ em ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc chứng ADHD.

Chẩn đoán ADHD có thể khó quản lý. Đây là một chứng rối loạn phức tạp có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống và hành vi hàng ngày của con bạn. Điều trị sớm là quan trọng.

Hãy cùng tìm hiểu cách phản hồi thần kinh – neurofeedback có thể giúp con bạn đối phó với tình trạng của chúng như thế nào. 

Phương pháp điều trị truyền thống cho người bệnh ADHD

Con bạn có thể học cách đối phó với ADHD bằng cách áp dụng những thay đổi hành vi đơn giản giúp cuộc sống của chúng dễ dàng hơn. Những thay đổi đối với môi trường hàng ngày của họ có thể giúp giảm mức độ kích thích và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến ADHD.

Trong một số trường hợp, con bạn có thể cần chương trịnh điều trị mạnh hơn và có mục tiêu rõ ràng hơn. Bác sĩ của con bạn có thể kê đơn thuốc kích thích thần kinh. Ví dụ: họ có thể kê toa dextroamphetamine (Adderall), methylphenidate (Ritalin) hoặc các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng của con bạn. Những loại thuốc này thực sự giúp trẻ tập trung chú ý hơn.

Tuy nhiên, thuốc kích thích  thần kinh sẽ đi kèm với một loạt các tác dụng phụ. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn về những tác dụng phụ tiềm ẩn này nếu bạn đang nghĩ đến việc điều trị ADHD của con mình bằng thuốc. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Trẻ chậm lớn hoặc chậm phát triển
  • Khó tăng và giữ cân
  • Gặp vấn đề về giấc ngủ

Trong một số trường hợp hiếm hoi, con bạn cũng có thể phát triển nhịp tim bất thường do tác dụng phụ của thuốc kích thích thần kinh. Bác sĩ của con bạn có thể giúp bạn cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc để điều trị tình trạng của con. Trong một số trường hợp, bố mẹ có thể đề xuất các chiến lược điều trị thay thế, ngoài hoặc thay vì thuốc. Ví dụ: họ có thể đề xuất phương pháp phản hồi thần kinh – neurofeedback. 

Huấn luyện phương pháp phản hồi thần kinh – neutro-feedback cho ADHD

Huấn luyện phản hồi thần kinh còn được gọi là phản hồi sinh học điện não đồ (EEG). Phản hồi thần kinh có thể giúp con bạn học cách điều chỉnh hoạt động não của chúng, điều này sẽ giúp chúng tập trung tốt hơn ở trường hoặc nơi làm việc.

Ở hầu hết mọi người, tập trung vào một nhiệm vụ giúp tăng tốc độ hoạt động của não. Điều này làm cho não của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Đối với trẻ ADHD thì ngược lại. Nếu con bạn bị tình trạng này, hành động tập trung có thể khiến chúng dễ bị phân tâm và kém hiệu quả hơn. Đó là lý do tại sao việc đơn giản là chỉ bảo con chú ý không phải là giải pháp hiệu quả nhất. Huấn luyện phản hồi thần kinh có thể giúp con bạn học cách làm cho não của chúng chú ý hơn khi cần thiết.

Trong một chương trình phản hồi thần kinh, bác sĩ hoặc nhà trị liệu của con bạn sẽ gắn các cảm biến vào đầu của chúng. Họ sẽ kết nối các cảm biến này với màn hình và cho phép con bạn nhìn thấy các mẫu sóng não của chính mình. Sau đó, bác sĩ hoặc nhà trị liệu sẽ hướng dẫn con bạn tập trung vào một số nhiệm vụ nhất định. Nếu con bạn có thể thấy não của chúng hoạt động như thế nào khi chúng tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể, chúng có thể học cách kiểm soát hoạt động não của mình.

Về lý thuyết, con bạn có thể sử dụng cảm biến phản hồi sinh học và màn hình như một hướng dẫn để giúp chúng học cách giữ cho não hoạt động trong khi tập trung hoặc thực hiện một số nhiệm vụ. Trong một buổi trị liệu, họ có thể thử nhiều chiến lược khác nhau để duy trì sự tập trung và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động não của họ. Điều này có thể giúp họ phát triển các chiến lược thành công để sử dụng khi họ không còn gắn bó với các cảm biến. 

Phương pháp Phản hồi thần kinh chưa được chấp nhận rộng rãi

Theo một đánh giá về nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical EGG and NeuroscienceTrusted Source, một số nghiên cứu đã liên kết phản hồi thần kinh với việc cải thiện khả năng kiểm soát xung động và sự chú ý ở những người bị ADHD. Nhưng nó vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi như một phương pháp điều trị độc lập. Bác sĩ của con bạn có thể đề nghị phản hồi thần kinh như một phương pháp điều trị bổ sung để sử dụng cùng với thuốc hoặc các biện pháp can thiệp khác.

Một giải pháp không thể phù hợp với tất cả trẻ ADHD

Mỗi đứa trẻ là duy nhất. Hành trình của họ với ADHD cũng vậy. Điều gì hiệu quả với đứa trẻ này có thể không hiệu quả với đứa trẻ khác. Đó là lý do tại sao bạn nên làm việc với bác sĩ của con mình để phát triển một kế hoạch điều trị hiệu quả. Kế hoạch đó có thể liên quan đến phương pháp huấn luyện về phản hồi thần kinh.

Bây giờ, hãy hỏi bác sĩ của con bạn về huấn luyện phản hồi thần kinh. Họ có thể giúp bạn hiểu cách thức hoạt động và liệu con bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho việc áp dụng hay không. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn: Heathline – 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *